54434712_2090558131235296_1192927333967724544_n (1)
Simple English

Simple English

TẠI SAO MUỐN GIỎI TIẾNG ANH BẠN BẮT BUỘC PHẢI BIẾT TỰ HỌC?

Tường thấy nhiều bạn học tiếng Anh ngày nay còn dựa dẫm vào trung tâm nhiều quá. Đúng là trung tâm sẽ đóng góp một phần vào sự thành công của bạn, nhưng nó chỉ đóng vai trò khoảng 20-30% thôi. Còn lại đều là do sự tự học của bạn cả đấy.

Vì tư duy mì ăn liền, thích dựa dẫm bên ngoài nên các trung tâm ngoài kia cứ hay quảng cáo rằng: “3 tháng lưu loát tiếng Anh” các kiểu để thả thính bạn. Bạn học xong mà chưa giỏi thì trung tâm đó sẽ có chương trình “học cho tới khi nào giỏi mới thôi”. Trời ạ, thời gian thì có hạn, mình đâu thể học cả đời ở đó. Với lại nếu nó đã chán và không hiệu quả ngay từ đầu thì có tiếp tục cũng chỉ tổ dã tràng se cát.

Học tiếng Anh lần đầu thất bại là lỗi ở trung tâm. Nhưng thất bại lần nữa thì là do mình cả thôi, bạn ơi. : ))

Tại sao bạn không thể và không nên dựa dẫm ở trung tâm?

Nhiều bạn nghĩ đi học tiếng Anh là học ở trung tâm, rồi thôi. Về nhà chẳng chịu học thêm gì. Làm một phép tính nhỏ thì học trung tâm tuần 3 buổi thì bạn học 4,5h. Chưa kể trong 4,5h đó, thời gian bạn tiếp xúc tiếng Anh thực rất ít. Giáo viên nói tiếng Việt, sửa bài tập, lớp học quá đông… thành ra chất lượng bạn tiếp thu tiếng Anh chẳng là bao (cho là 1h, hiệu suất 30%).

Trong khi học tiếng Anh thì cần bạn tiếp xúc với chính tiếng Anh thực thụ. Do đó, thời gian bạn input tiếng Anh (nghe, đọc) mới được tính là giúp ích cho việc học. Còn ở nhà, bạn bỏ bê, không học thì đã bỏ lỡ 90% thời gian quý báu rồi. Đó là lỗi tư duy, suy nghĩ khiến nhiều bạn học tiếng Anh học hoài mà không giỏi đó.

Nhưng nếu bạn biết tự học thì đó là câu chuyện khác.

Ngoài thời gian học tại trung tâm 4,5h, bạn hãy dành thêm 1h mỗi ngày để tiếp xúc input tiếng Anh. Tính ra một tuần bạn đã tích lũy được 7 giờ học chất lượng. Lợi thế hơn rất nhiều. Bởi vậy, thầy muốn nói cho bạn sự thật rằng, học ở trung tâm chỉ giúp bạn một môi trường học có bạn bè và thầy cô sửa bài, hướng dẫn bạn học đúng.

Tưởng tượng hành trình học tiếng Anh của bạn là một chặng đường dài. Trung tâm tiếng Anh như những trạm dừng dọc đường, mỗi buổi học là lúc dừng chân, nghỉ ngơi, đổ xăng, ăn uống để tiếp tục bước đi. Nếu thiếu những trạm dừng đó, bạn rất dễ mệt mỏi, chán nản và dễ bỏ cuộc. Có được nó, bạn sẽ khỏe khoắn, vui vẻ và vững bước tiếp tục con đường khi nhìn quanh cũng có rất nhiều bạn bè cùng cố gắng như mình. Và đó chính là hình ảnh mà Simple English xây dựng và hướng đến cho các học viên của mình.

Tính về mặt hiệu quả, để giỏi tiếng Anh bạn cần input Nghe Đọc hơn 1000 giờ. Từ 500-600 giờ trở lên đã cho bạn một trình độ nghe – đọc khá ổn, nhưng khả năng nói còn chưa lưu loát. Từ 1000 giờ trở đi thì bạn sẽ vững vàng và tự tin hơn trong giao tiếp đó.

Bạn tính thử với 1000 giờ đó mà đi học trung tâm thì đến bao giờ Mới giỏi được? Như nói ở trên, 1 tuần học 4,5 h thì thời gian bạn tiếp xúc tiếng Anh thực sự chỉ có 1h. Cần 1000 tuần (gần 20 năm) ư? Đó cũng là khoảng thời gian mà những bạn có điều kiện được ba mẹ cho ăn học tiếng Anh từ nhỏ tại các trung tâm xịn và kéo dài hơn 10-20 năm đấy. Nhưng bây giờ, với độ tuổi sinh viên và đi làm thì lấy đâu ra chừng ấy thời gian và tiền bạc. Cùng lắm là 1-2 năm thôi.

Bởi vậy bạn hãy tối ưu hóa thời gian học của mình bằng cách học chủ động: TỰ HỌC.

Hãy học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Đi học trung tâm chỉ để thầy cô sửa bài và cho tài liệu, có môi trường đội nhóm cùng phát triển. Còn lại hãy ý thức là sự thành bại đều do bạn có chịu dành thời gian học tiếng Anh thường xuyên không. Sự chuyển biến về lượng dẫn đến sự chuyển biến về chất. Bạn chưa giỏi vì chưa học đủ lượng thời gian (và nếu chưa biết cách học thì còn là kém hiệu quả nữa). Đơn giản vậy thôi nè.

Thầy chúc bạn ý thức hơn về chuyện tự học để nắm sự chủ động hơn trong việc học tiếng Anh nhé!

(Tất nhiên sẽ luôn có những con người có thể tự học tiếng Anh vẫn giỏi mà không cần đến trung tâm gì, như thầy nè. Học trung tâm là một lựa chọn. Không phải là điều quyết định. Nhưng nếu đã học rồi thì hãy lựa chọn những nơi đề cao sự tự học và chăm sóc bạn thật kỹ lưỡng như Simple English vậy nhé. Hehe!)

Trần Trinh Tường

________________________________________

Simple English – Học tiếng Anh theo cách đơn giản nhất!

Hotline: 0971.500.765 – 0961.821.261

Cơ sở 1: 247 Lý Thường Kiệt, P.15, Q. 11
Cơ sở 2: 43 Nguyễn Thái Sơn, P.4, Q. Gò Vấp
Cơ sở 3: 89 Vạn Kiếp, P.3, Q.Bình Thạnh

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Recent Posts

Leave a Reply

Recent Posts

Follow Us

About Us

Là một trong những trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL hàng đầu Việt Nam. Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự. Chúng tôi còn đặt cái tâm mình vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI. Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.