53296951_2086311761659933_4201832270216036352_n
Simple English

Simple English

TRẺ EM VÀ NGƯỜI LỚN, AI HỌC NGÔN NGỮ TỐT HƠN?

Cái thời bắt đầu học tiếng Anh lại nghiêm túc, Tường cứ tự hỏi tại sao con nít lại học tiếng Anh hiệu quả. Trong khi người lớn như mình phải học tiếng Anh, làm bài tập đủ kiểu từ lớp 6 tới tận đại học mà vẫn chưa nghe nói tiếng Anh được gì nên hồn. Vậy mà sao tụi con nít nước ngoài 4-5 tuổi là có thể nói được tiếng Anh rồi? Rồi cũng tự hỏi chứ hồi nhỏ 5-6 tuổi mình cũng biết nói tiếng Việt rồi chứ gì! Ủa sao lạ vậy cà? Quả thật là không công bằng khi mình bỏ hơn 10 năm học ngoại ngữ vẫn không bằng con nít. Rốt cục thiên hạ đồn đại trẻ con học ngôn ngữ xịn hơn người lớn là có thật sao?

Nhưng sau này đọc tài liệu và tìm hiểu các tài liệu chuyên sâu hơn thì Tường mới vỡ òa ra là: đúng thật không công bằng các bạn à. Làm sao có thể công bằng khi so sánh một người đã input tiếp xúc với ngôn ngữ đó hàng nghìn giờ. Trong khi dòm lại, 10 năm học ngoại ngữ của mình thì có thấm là bao. Thời gian được tính ở đây là tiếp xúc thực thụ với cái ngôn ngữ mình đang học. Ví dụ học tiếng Anh thì phải được nghe nói tiếng Anh, chứ không phải nghe tiếng Việt giảng dạy về tiếng Anh. Tính ra mình chỉ học vỏn vẹn có 50-200 giờ (tùy điều kiện mỗi người) thôi các bạn à. Chưa kể 50-200 giờ nó còn rất rời rạc, học trước quên sau, đã thế còn sai nguyên tắc học ngay từ đầu nữa…

Tường nghĩ nếu muốn so sánh công bằng về thời gian thì hãy để người lớn và trẻ em cùng học một ngôn ngữ thứ mới. Đảm bảo cùng một thời lượng tiếp xúc ngôn ngữ thì rõ ràng người lớn chúng ta ăn chắc. Do đó bạn nào nghĩ mình lố tuổi học ngoại ngữ (dù rằng mới ngoài 20, 30) thì hãy thay đổi niềm tin đó nha. Đó chỉ là cái cớ và niềm tin để ta có quyền cho phép mình dừng lại và chấp nhận thua cuộc thôi.

Xét về mặt lý thuyết, chúng ta hoàn toàn không thua kém gió với trẻ nhỏ, thậm chí có phần hơn khi biết cách chủ động học hỏi. Trẻ nhỏ chỉ có thể học một cách bị động. Tuy nhiên, trẻ em vẫn có 3 lợi thế trời cho này:

1. Từ 6-12 tháng tuổi là thời điểm vàng để hấp thụ ngôn ngữ mới. Sau thời gian này, chúng ta học chậm hơn, nhưng không đáng kể và có tiếc cũng chẳng được gì. Có chăng là sau này Tường để con mình tiếp xúc thật nhiều tiếng Anh trong giai đoạn này thôi. Hehe.

2. Trẻ em không biết sợ và ngại ngùng. Chúng có thể thoải mái tiếp xúc và chơi đùa với người khác mà không hề có bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào. Còn người lớn chúng ta, đa phần lựa chọn lùi về và phòng thủ. Bởi chúng ta đã bị đã bị trêu chọc, đánh giá của những kẻ người lớn khác. Trớ trêu thay những người lớn đi cướp đi cái vốn dũng cảm quý giá, hồn nhiên tự tính của trẻ.

3. Trẻ con có thể thong thả mà hấp thụ hàng nghìn giờ ngôn ngữ. Người lớn thì không. Hay đúng hơn, cần sự kiên nhẫn rất lớn. Chúng ta luôn nôn nóng và hấp tấp. Đa phần người học toàn nước đến chân mới nhảy. Càng gấp gáp thì bộ lọc cảm xúc càng giảm bớt lượng thông tin hấp thụ khiến bạn học khó hơn mà thôi

Vậy hỡi những người lớn như Tường, bạn có thể làm gì để chiến thắng trong cuộc đua ngôn ngữ với trẻ?

HÃY HỌC NGOẠI NGỮ KHÔN NGOAN HƠN.

Người lớn có lợi thế chủ động lựa chọn cách học, lựa chọn thời gian học, lựa chọn nguồn thông tin để học. Trong khi trẻ nhỏ chỉ bị động hấp thụ tự nhiên thông qua những gì trẻ có thể tiếp xúc được. Bởi vậy hãy đọc truyện, hãy xem phim, hãy luyện phát âm hãy tích lũy input nghe mỗi ngày, bạn nhé!

Bạn có nhớ nguyên tắc bộ lọc cảm xúc không? Chúng ta (kể cả trẻ nhỏ) học nhanh nhất khi có đọc trạng thái cơ thể và tinh thần tốt nhất. Bởi vậy hãy học khi vui! Đừng học trong những lúc chán nản. Hãy biến thời gian học thành những trò vui và tận hưởng nó. Học như chơi, chơi như học là vậy.

Hôm bữa Tường tình cờ thấy một quote rất hay đó là: “Great things, take time”. Tường thấy quá đúng luôn các bạn ơi. Những điều tốt đẹp nhất luôn cần thời gian và sự kiên trì theo đuổi cả. Bạn hãy sắp xếp thời gian học, chuẩn bị từ trước. Nếu nhắm năm 4 tốt nghiệp cần bằng TOEIC thì hãy lo học từ những năm đầu. Chỉ đơn giản vậy thôi mà khổ lắm nói mãi. Cái lười đã ăn sâu vào chúng ta. Sống trong thời đại social media bùng nổ và hăm he cướp mất hàng giờ quý báu mỗi ngày, ai không biết làm chủ bản thân thì đành chịu. Đừng để TOEIC đổi đề rồi mới hốt hoảng xếp hàng từ sáng sớm như vậy. Cực và không đáng tí nào. Thất bại trong sự chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại đó!

Tóm lại, để học tiếng Anh hiệu quả nhất, bạn cần:
Tư duy đúng: để hiểu tiếng Anh cũng chỉ là một ngôn ngữ, một công cụ và bạn hoàn toàn có thể chinh phục được nó dễ dàng.
Cách học đúng: để không sa lầy vào những bài tập ngữ pháp mà tập trung vào việc tiếp xúc tiếng Anh thực tế qua input Nghe Đọc thật nhiều.
Hành động đúng: để dành thời gian và hấp thụ tiếng Anh mỗi ngày. Sự thành công của bạn đo đạc bằng số giờ bạn chăm chỉ dành cho việc input tiếng Anh.

Tường chúc bạn sớm tự tin và vượt mặt con trẻ về tiếng Anh để còn làm gương nữa nha!

Trần Trinh Tường

________________________________________

Xem thêm:

TỔNG HỢP CÁC KÊNH HỌC IELTS CỰC CHẤT

BẠN HỌC NGHE TIẾNG ANH CÓ ĐÚNG CÁCH?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Recent Posts

Leave a Reply

Recent Posts

Follow Us

About Us

Là một trong những trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL hàng đầu Việt Nam. Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự. Chúng tôi còn đặt cái tâm mình vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI. Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.