IMG_372
Simple English

Simple English

Phương pháp học tiếng Anh tại Simple English​

Để học tiếng Anh tốt, ngoài dành đủ thời gian cần thiết, bạn còn cần chọn cho mình phương pháp học đúng. Cùng Simple English điểm qua các phương pháp khoa học, đã được chứng minh trên thế giới nhé:

1. Total Physical Response (TPR – Phản xạ toàn bộ cơ thể):

Vận động toàn bộ cơ thể khi học từ vựng

Đây là phương pháp phối hợp giữa ngôn ngữ và chuyển động cơ thể. Giáo sư James Asher (ĐH San José State, California) đã phát triển TPR dựa trên quá trình tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên của trẻ. 

Quá trình tiếp thu ngôn ngữ của trẻ em: trẻ em học những câu, cụm từ mới thông qua việc nghe và bắt chước lại ngôn từ kết hợp hành động của cha mẹ. Việc này lặp đi lặp lại nhiều lần theo vòng lặp, giúp trẻ nói được.

Tiếp xúc với ngôn ngữ bằng cả âm thanh, hình ảnh, lẫn vận động khiến cho liên kết não bộ của bạn về từ ngữ trở nên mạnh hơn, và nhờ đó nhớ lâu hơn. Đồng thời, khi cơ thể di chuyển, não bạn sẽ tỉnh táo và có nhiều năng lượng hơn để học tập.

Trung bình mỗi buổi học, bạn sẽ thuộc 10 đến 20 từ mới ngay tại lớp.

2. Pronunciation Formation (Đánh vần phát âm):

Cùng đánh vần phát âm nào!

Bạn sẽ được học phương pháp đánh vần phát âm bằng bảng kí tự phiên âm quốc tế IPA. Âm của mỗi từ trong Tiếng Anh được kết hợp bởi những âm riêng lẻ. Đọc những âm riêng lẻ này trong cùng một hơi sẽ tạo nên âm của từ. Đánh vần phát âm là kĩ thuật giúp bạn đọc từng âm và ghép chúng lại như thế. 

Kỹ thuật này sẽ giúp bạn có thể biết cách phát âm các từ tiếng Anh như tiếng Việt. Từ đây bạn có thể dễ dàng tra và đọc chính xác bất kì từ nào trong từ điển. Học viên sẽ được quay video luyện phát âm đều đặn mỗi tuần xuyên suốt lộ trình học để hoàn thiện và chuẩn hóa phát âm một cách tốt nhất.

3. Listening Dictation (Nghe và chép chính tả):

Giờ học chép chính tả vui nhộn

Đây là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để luyện nghe tiếng Anh. Một điểm tương tự TPR, nghe và chép chính tả cũng kết hợp tai, mắt, và vận động để giúp bạn đạt sự tập trung cao nhất khi nghe. Chép chính tả giúp bạn dễ dàng nghe được những âm khó, những âm đuôi như S, ED. Chép chính tả cũng giúp bạn học từ vựng và ngữ pháp ngay trong bài học. Đặc biệt, với tần suất lặp lại nhiều lần khi bạn nghe và chép chính tả, bạn sẽ nhớ rất sâu những gì bạn học, đưa nó vào bộ nhớ dài hạn để sử dụng sau này.

Việc nghe và chép chính tả có thể áp dụng không chỉ cho bài học trong lớp mà còn thỏa mãn việc luyện nghe với bất kỳ tài liệu nào các bạn thích, từ TV show, film đến audio book. Sau 3-6 tháng chép chính tả tại Simple English, các bạn có thể hiểu được những câu hội thoại căn bản hàng ngày của người bản xứ, và có thể xem được các phim hài kịch tình huống Mỹ mà không cần phụ đề Tiếng Việt.

4. Repeat & Shadow (Lặp lại và nói theo):

Phương pháp Repeat and Shadow trên lớp

Đây là phương pháp luyện phát âm theo video người bản xứ. Việc repeat (lặp lại) giúp ta cải thiện phát âm của mình, làm cho miệng quen với các âm mới, đồng thời thích nghi với giai điệu của ngôn ngữ tiếng Anh. 

Sau vài lần lặp lại, bạn sẽ chuyển sang bước shadow (nói theo). Ở bước này, ta sẽ nói cùng lúc với giáo viên như hình với bóng. Việc nói như vậy sẽ giúp ta học theo ngữ điệu đúng của người bản xứ, hình thành khả năng giao tiếp tự nhiên. Được bổ trợ thêm bằng việc quay video luyện phát âm tại nhà, chỉ sau 1 tháng repeat & shadow, bạn sẽ thấy phát âm của mình cải thiện rõ rệt.

5. Pleasure Reading & Movies (Học qua sách, truyện và phim):

Sách Oxford Bookworms phân theo level

Trái với suy nghĩ của đa số người học rằng phải giỏi tiếng Anh mới đọc sách tiếng Anh, việc đọc sách tự nguyện (pleasure reading) là một phương pháp rất tuyệt vời để học ngôn ngữ, với rất nhiều lợi ích đã được chứng minh qua hàng trăm nghiên cứu khoa học trong gần một thế kỷ nay.

Simple English sử dụng bộ sách truyện Oxford Bookworms Library phân cấp từ dễ đến khó. Mỗi cuốn sẽ được viết giới hạn số đầu từ vựng cốt lõi, từ 250 tăng lên 400, 700… đến cuốn cuối là 2500 từ. Những từ vựng cơ bản này sẽ lặp đi lặp lại xuyên suốt cuốn sách trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Với sự lặp lại này, bạn sẽ hấp thu từ mới một cách tự động. Đồng thời, bạn sẽ biết cách sử dụng với tình huống cụ thể, và học theo cụm thay vì từng từ riêng lẻ. Đọc nhiều là đầu vào và điều kiện rất quan trọng để hình thành kỹ năng viết tốt: đọc nhiều sẽ viết hay

Trung bình mỗi học viên ở Simple English đọc trên 14 quyển sách Bookworms mỗi 3 tháng. Với lượng từ vựng tích lũy được từ 1500 – 2500 từ vựng cốt lõi.

Bên cạnh học với sách, học tiếng Anh qua phim cũng rất được học viên tại Simple English yêu thích. Đầu tiên là đáp ứng về mặt giải trí, hai là giúp bạn tăng cường khả năng nghe hiểu, thích nghi với cách nói của người bản xứ. Mỗi học viên sẽ được chia sẻ nguồn học qua phim tiếng Anh miễn phí và được giáo viên giới thiệu những bộ phim thích hợp cho việc học tiếng Anh theo level.

6. Teaching Proficiency through Reading and Storytelling (TPRS – Học bằng cách tương tác, hỏi đáp qua những câu chuyện):

Phương pháp học qua tương tác, hỏi đáp

TPRS là phương pháp giảng dạy ngôn ngữ thông qua kể chuyện và hỏi đáp, giúp tạo niềm vui, năng lượng cao và hứng thú khi học tiếng Anh. Phương pháp TPRS được Blaine Ray phát triển vào những năm 1990 dựa theo lý thuyết thụ đắc ngôn ngữ của Stephen Krashen và là nội dung chính trong khóa học Effortless English nổi tiếng thế giới của AJ Hoge.

Khi học với TPRS, giáo viên sẽ kể một câu chuyện và đặc những câu hỏi đơn giản dựa trên câu chuyện đó. Việc làm của học viên là phải trả lời nhanh nhất và chính xác nhất có thể. Thông qua quá trình hỏi đáp liên tục như vậy, học viên sẽ cải thiện khả năng nghe hiểu, học được phát âm và ngữ pháp nói một cách tự nhiên, tăng khả năng phản xạ và giao tiếp lưu loát. Đồng thời, những câu chuyện ngắn, kì lạ, hài hước và những câu hỏi nhanh bắt người học phải động não, tập trung, không sao lãng như việc nghe thụ động.

XEM THÊM:

CÁC NGUYÊN TẮC HỌC TIẾNG ANH TẠI SIMPLE ENGLISH

BẠN CÓ ĐANG ĐÁNH RƠI 80% CƠ HỘI GIỎI TIẾNG ANH?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Recent Posts

Leave a Reply

Recent Posts

Follow Us

About Us

Là một trong những trung tâm chuyên đào tạo Giáo viên Tiếng Anh Chuyên nghiệp và Cấp chứng chỉ dạy tiếng Anh TESOL hàng đầu Việt Nam. Với khóa học TESOL Premium dành cho những học viên có mong muốn cải thiện khả năng giảng dạy và tiếp xúc với những kiến thức, phương pháp dạy học tiên tiến và hiệu quả. Không chỉ chú trọng vào chất lượng giảng dạy và kết quả thực sự. Chúng tôi còn đặt cái tâm mình vào sự phát triển về cảm xúc lẫn tinh thần của học viên. Để mỗi học viên tốt nghiệp sẽ trở thành một giáo viên Tiếng Anh có TÂM – TẦM – TÀI. Chúng tôi hi vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển tích cực của bạn – một giáo viên Tiếng Anh chuyên nghiệp thực thụ nói riêng cũng như việc dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam nói chung.