HỌC TIẾNG ANH QUA SÁCH “7 CHIẾN LƯỢC THỊNH VƯỢNG VÀ HẠNH PHÚC”

Hi, everyone. Chào mừng các bạn đến với chương trình Học Tiếng Anh Qua Sách cùng Simple English – vừa tăng kiến thức, vừa giỏi Tiếng Anh, đẩy nhanh phát triển.

Trước hết, tại sao lại học Tiếng Anh qua sách? Theo nghiên cứu của Giáo sư Stephen Krashen, học Tiếng Anh thông qua pleasure reading (tức là đọc vì vui thú, đọc để thưởng thức) là một cách học rất hiệu quả. Khi đọc, bạn học được nhiều từ vựng mới. Và những từ vựng này không phải là những từ riêng lẻ. Nó nằm trong cụm. Nó có ngữ cảnh. Bạn biết nó liên kết với những từ khác như thế nào và biết cách dùng nó. Khi đọc, bạn cũng hấp thụ được ngữ pháp một cách tự nhiên. Tương tự như cách ta học tiếng mẹ đẻ, bạn tiếp xúc với ngữ pháp đúng, tự động bạn sẽ biết phải viết, phải nói như thế nào cho đúng. Và khi bạn đọc nhiều, khả năng viết của bạn cũng sẽ tốt dần lên. Bạn có nhiều từ hơn, bạn biết sắp xếp con chữ hơn, bạn có khả năng diễn đạt tốt hơn. Nếu bạn đọc ngôn tình nhiều thì bạn sẽ viết rất là bay bổng, tình tứ. Còn nếu bạn đọc Tiếng Anh nhiều thì hiển nhiên Tiếng Anh bạn sẽ giỏi hơn.

Theo Krashen, vấn đề trong việc dạy ngoại ngữ là người ta đã nhầm lẫn nguyên nhân và kết quả. Chúng ta giả định rằng trước tiên chúng ta học kiến thức ngữ pháp và kỹ năng ngôn ngữ, sau đó chúng áp dụng nó vào nghe và đọc. Nhưng đó không phải là cách não người hoạt động. Sự thật là chúng ta đọc để thưởng thức, đọc những thứ có ý nghĩa với mình, sau đó kỹ năng ngôn ngữ của chúng ta tự động phát triển lên.

Đó là lý do tại sao học qua sách rất là hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bên ngoài Tiếng Anh nữa. Quả là một công đôi việc.

Vậy thì hôm nay chúng ta hãy cùng xem qua cuốn sách 7 strategies for weath and happiness. Bản Tiếng Việt của nó là 7 chiến lược thịnh vượng và hạnh phúc. Cuốn sách được viết bởi Jim Rohn. Ông này có thể nói là ông tổ của dòng sách phát triển bản thân. Những cuốn sách sau này kế thừa kiến thức từ ổng rất nhiều. Đây là một cuốn sách khá là kinh điển.

 

 

Và đây là một trích đoạn trong sách:

[Discipline is the foundation on which all success is built. Lack of discipline inevitably leads to failure.

Yet, curiously, many do not associate lack of discipline with lack of success. Most people envision failure as one earth- shattering event, such as a company going bankrupt or a house being repossessed.

This, however, is not how failure happens. Failure is rarely the result of some isolated event. Rather, it is a consequence of a long list of accumulated little failures which happen as a result of too little discipline.]

[Kỉ luật là nền tảng mà trên đó mọi thành công được xây dựng. Thiếu kỉ luật chắc chắn dẫn đến thất bại.

Nhưng, lạ thay, nhiều người không thấy mối liên hệ giữa thiếu kỉ luật và thiếu thành công. Hầu hết mọi người hình dung thất bại như một sự kiện chấn động, chẳng hạn như một công ty phá sản hay một căn nhà bị thu hồi.

Tuy nhiên, đây không phải là cách thất bại diễn ra. Thất bại hiếm khi là kết quả của một sự kiện riêng lẻ. Thay vào đó, nó là hệ quả của một danh sách dài những thất bại nhỏ cộng dồn, (thứ mà) xảy đến như kết quả của quá ít tính kỉ luật.]

Chúng ta có một số từ quan trọng trong bài.

Discipline. Lack of discipline. I lack discipline.

Inevitably. Lack of discipline inevitably leads to failure.

Curiously

Envision.

Bankrupt.

Isolated. Dùng cho sự việc thì nó là một sự việc riêng biệt, cá biệt, không liên quan đến những sự việc khác và không phổ biến. Dùng cho người, thì người đó cảm thấy cô đơn, cô độc, không thể giao tiếp với người khác.

Consequence. Như result, mà thường chỉ điều tiêu cực.

Đoạn trích trên nói những gì?

Hầu hết mọi người nghĩ về thất bại như sự kiện ở một thời điểm, kiểu như thi rớt, bị đuổi việc, công ty phá sản, vân vân.

Tuy nhiên, đây không phải là cách thất bại diễn ra. Thất bại hiếm khi là kết quả của một sự việc riêng lẽ. Thay vào đó, nó là hệ quả cộng dồn của một chuỗi dài các thất bại nho nhỏ do thiếu kỷ luật.

Thất bại xảy đến mỗi khi hôm nay chúng ta không hành động, hôm nay không nỗ lực, hôm nay không học tập.

Nếu bạn làm telesale và mục tiêu của bạn là gọi 20 người, trong khi hôm nay bạn chỉ gọi được 8 người, bạn đã thiếu mất 12 người hôm nay. Vài tháng sau, bạn bị đuổi việc. Không thì bạn cũng làm việc lay lắt tại vị trí hiện tại trong khi đồng nghiệp thăng tiến hết.

Nếu bạn đặt kế hoạch tiết kiệm 30.000 một ngày nhưng hôm nay bạn không tiết kiệm được đồng nào hết, bạn thiếu 30.000 hôm nay. Sau vài năm, bạn vẫn băn khoăn sao lúc nào mình cũng không có tiền.

Nếu bạn đặt mục tiêu học Tiếng Anh 1 tiếng rưỡi mỗi ngày, nhưng hôm nay bạn chỉ học 15 phút, bạn thiếu mất 75 phút hôm nay. Sau một năm, con số đó sẽ là 450 giờ. Thành ra bạn không nói được Tiếng Anh. Trong khi nếu bạn kỷ luật bản thân mình, thì bạn đã có thể đạt được điều đó trong một năm hoặc sớm hơn.

Nếu bạn cần tập thể dục 30 phút một ngày – thực sự thì không phải nếu nữa bởi vì đó là cái cơ thể bạn thực sự cần – mà bạn không tập. Khả năng tuần hoàn và tiêu hóa của bạn kém đi, mỡ trong máu nhiều hơn, hệ miễn dịch yếu dần, năng lượng của bạn giảm dần, bạn dễ bị bệnh hơn, bạn cảm thấy hay mệt hơn. Giờ thì không sao vì các bạn đang hai mấy tuổi – độ tuổi khỏe mạnh, sung mãn nhất của cuộc đời. Nhưng chừng chục năm nữa, nếu tiếp tục lối sống hiện tại, bệnh sẽ bắt đầu sinh ra. Vì ham công việc và chơi bời, sống không lành mạnh mà người ta ngày càng mắc bệnh sớm hơn. Giờ, có nhiều người mới ba mươi mấy tuổi mà đã bị ung thư, tim mạch, đau nhức xương khớp. Nó không đùng một cái xảy ra. Nó là quá trình ăn uống không lành mạnh, ngủ trễ, và lười vận động mà họ đã tích lũy qua năm tháng.

Rất nguy hiểm khi chúng ta nhìn vào một ngày lãng phí và kết luận là không có thiệt hại gì. “Chỉ là một ngày thôi mà.” Nhưng nếu bạn cộng dồn những ngày này thành một năm và cộng dồn những năm này lại, bạn sẽ thấy rằng những thất bại nhỏ của từng ngày sẽ đưa đến một thất bại lớn.

Đó là lý do bạn cần kỷ luật bản thân mình để làm điều đúng thay vì điều dễ.

Nếu bạn đọc cuốn 7 chiến lược mà bạn chỉ cần cảm nhận và áp dụng được mỗi chuyện kỉ luật đó thôi thì cuộc đời bạn cũng thay đổi rất là nhiều rồi. Nhưng cuốn sách còn nhiều nội dung rất hay, rất xịn khác nữa, như là về đặt mục tiêu, tìm kiếm tri thức, thay đổi thói quen, quản lý tài chính, quản lý thời gian, vân vân.

Bản Tiếng Anh của 7 chiến lược có bán trên Amazon. Bản Tiếng Việt thì có bán và có cho down miễn phí trên mạng. Nếu Tiếng Anh của bạn khá, bạn có thể đọc bản Tiếng Anh luôn. Không thì bạn có thể đọc bản Tiếng Việt trước để hiểu nội dung, rồi sau đó đọc bản Tiếng Anh – vừa dễ hiểu, vừa củng cố lại những gì bạn đọc. Đây là một cuốn sách rất là hay trong nhóm phát triển bản thân và thay đổi cuộc sống. Dù bạn có ý định học Tiếng Anh hay không thì bạn cũng nên đọc nó.

Cảm ơn các bạn.

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí