Đọc hiểu mở rộng là gì?

Đọc hiểu mở rộng (Extensive Reading) là một cách tiếp cận để đọc ngôn ngữ thứ hai.

Người học sẽ đọc trong thời gian dài với những cuốn sách thú vị để xây dựng tốc độ đọc và sự trôi chảy của họ. Một cách khác để nói điều này là học viên học đọc bằng sự yêu thích hơn là kiểm tra văn bản bằng cách nghiên cứu từ vựng, ngữ pháp và cụm từ.

Tại sao bạn nên đọc sách tiếng Anh nhiều hơn?

Khi người học đọc nhiều, người đọc sẽ ghi nhớ từ vựng từ ngữ cảnh từ đó tăng cường khả năng hiểu và ghi nhớ từ vựng.

Trong sách giáo khoa, người học gặp hàng trăm mẫu ngữ pháp. Tuy nhiên, sách giáo khoa không cung cấp đủ các ngữ cảnh với ngữ pháp để việc tiếp thu được hiệu quả. Đọc hiểu mở rộng cung cấp cơ hội học ngữ pháp trong ngữ cảnh để người học có thể hiểu sâu hơn về cách ngữ pháp thực sự được sử dụng.

Đặc biệt, việc phát triển tốc độ đọc rất quan trọng vì nó giúp người học hiểu ngôn ngữ nhanh hơn và tốt hơn.

Điều này xây dựng sự tự tin và động lực giúp người học trở thành người sử dụng ngôn ngữ hiệu quả hơn.

A. Giới thiệu bộ sách dành cho level A1-A2

1. The Oxford Bookworms là gì?

The Oxford Bookworms là bộ truyện tiếng Anh được xuất bản bởi trường Đại học Oxford danh tiếng thế giới. Bộ sách đã ra mắt độc giả từ năm 1988. Bookworms là thư viện truyện viễn tưởng (fiction) với hơn 190 tập truyện.

Trong ấn bản mới trong 10 năm gần đây, Oxford Bookworms đã có hơn 200 đầu sách trong thư viện, với các đầu sách được bổ sung hàng năm và hơn 140 đầu sách có bản ghi âm (audio).

Oxford Bookworms gồm các thể loại chính sau:

Oxford Bookworms được phân loại theo 7 giai đoạn ngôn ngữ (level), từ trình độ sơ cấp đến nâng cao. Từ vựng và cấu trúc được kiểm soát cẩn thận theo hướng dẫn trong giáo trình. Trình độ càng cao thì độ khó của từ vựng và ngữ pháp cũng cao hơn.

Oxford Bookworms là bộ truyện nhất quán nhất về khả năng kiểm soát ngôn ngữ, độ dài và chất lượng câu chuyện (David R. Hill, Giám đốc Dự án Edinburgh về Extensive Reading *****)*- đây là những yếu tố quan trọng giúp đọc trôi chảy và đọc bao quát. Có rất nhiều lựa chọn về thể loại cho tất cả mọi người.

Level của Oxford Bookworms

Oxford Bookworms được thiết kế với 7 trình độ từ cơ bản đến nâng cao theo bảng phân loại sau:

Đầu từ là gì? (Headwords)

Headwords là các từ tạo tiêu đề trong từ điển. Số lượng headwords đề cập đến số lượng từ vựng mà bạn cần biết để đọc tập truyện một cách tương đối dễ dàng. Số lượng headwords được kiểm soát để cung cấp một cách đọc đầy thách thức nhưng dễ tiếp cận.

Ví dụ: go/happy

go: go, going, went, gone

happy: happier, happily, unhappy, happiness

Mỗi level sẽ bao gồm số lượng đầu từ khác nhau. Nhưng trong mỗi tập truyện sẽ không bao gồm tất cả lượng đầu từ quy định của từng cấp độ.

Ví dụ: Ở Stage 2 có 700 đầu từ thì trong mỗi tập truyện chỉ được sử dụng từ 400-450 từ.

Các điểm ngữ pháp trong 7 level của Oxford Bookworms:

2. Lợi ích của đọc sách Bookworms?

  • Theo giáo sư về ngôn ngữ Stephen Krashen, đọc sách theo sở thích (pleasure reading) là cách tăng từ vựng hiệu quả nhất.
  • Mỗi cuốn sách Bookworms được viết trong vài trăm đầu từ cơ bản. Đây là những từ đơn giản và phổ biến nhất, chiếm đến 90% nội dung các cuộc hội thoại. Trong quá trình đọc, học viên sẽ gặp những từ này với tầng suất cao trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, bạn sẽ ghi nhớ từ mới một cách tự nhiên và biết cách sử dụng nó.
  • Khi bạn đọc rất nhiều những câu được viết theo ngữ pháp đúng, tự động bạn sẽ dùng tiếng Anh với ngữ pháp đúng, tương tự như cách bạn hấp thụ ngữ pháp tiếng Việt bằng cách đọc tiếng Việt nhiều.
  • Bookworms là phiên bản đơn giản hóa của những câu chuyện nổi tiếng thế giới như: Alice ở xứ sở thần tiên, Những người khốn khổ, Bóng ma trong nhà hát, Phù thủy xứ Oz, The Jungle Book,… Đaay là những truyện rất hay và cuốn hút. Bạn sẽ chìm đắm trong câu truyện và quên rằng mình đang học Tiếng Anh. Đó là cách học hiệu quả nhất: học mà không cảm thấy rằng mình đang học.
  • Đọc Bookworms sẽ cho bạn một cảm giác về thành tựu. Những ai từ bé đến giờ chưa bao giờ đọc hết một cuốn sách tiếng Anh nào, bây giờ đã có thể đọc hết một cuốn truyện mấy chục trang được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh.

“Mình cũng giỏi như ai chứ bộ! Tiếng Anh thật dễ và thật vui! Mình sẽ học tiếng Anh thật chăm để nói tiếng Anh một cách xuất sắc!”

3. Đọc Bookworms theo cách của Simple English

  • Lần đầu, đọc hiểu. Tra từ điển những từ bạn không biết (chú ý phiên âm). Những trang đầu có thể bạn sẽ phải dịch nhiều. Sau chừng 5 trang, bạn sẽ không cần dịch nhiều nữa và sẽ đọc rất dễ.
  • Lần hai, vừa đọc sách vừa nghe audio song song. Các file audio nằm trong thư mục này: https://bit.ly/simpleenglishbookwormsaudio

4. Cảm nhận học viên

Từ các kết quả cuối khóa của học viên Simple English, đọc sách Bookworms giúp các bạn tăng từ 400-500 từ vựng trong 3 tháng. Ngoài ra, việc duy trì đọc sách trong thời gian dài giúp giúp hình thành và xây dựng thói quen đọc sách tiếng Anh và tạo niềm đam mê đọc sách cho học viên.

B. Giới thiệu sách dành cho level B1

Ngoài bộ sách Bookworms nổi tiếng “chiếm sóng” trên các bài viết của SE trước nay thì hôm nay chúng mình trân trọng giới thiệu các bạn bộ sách học tiếng Anh được SE giảng dạy cho lớp level trung cấp (B1 theo khung CEFR)

1. Các đầu sách best-sellers

Chicken Soup for the Soul được dịch sang tiếng Việt là Hạt giống tâm hồn. Cuốn sách kể lại những câu chuyện bình dị về tình yêu, tình anh em, tình cảm gia đình, sự dũng cảm, sự tử tế, sự chia sẻ, và những điều đẹp đẽ khác.

Thông qua những câu chuyện bình dị này, cuốn sách giúp chúng ta học được nhiều bài học về cuộc sống, giúp ta cảm thấy biết ơn hơn, hạnh phúc hơn, yêu đời hơn.

Chung quy là cuốn sách rất dễ đọc, rất dễ để hiểu và cảm nhận.

Follow Your Heart được dịch sang tiếng Việt là Đời thay đổi khi ta thay đổi. Đúng như vậy, cuốn sách cung cấp cho chúng ta những lời khuyên thực tế và cách ứng dụng nó để thay đổi cuộc sống của mình. Để có một cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn. Để có nhiều dũng cảm theo đuổi điều mình mơ ước.

Cuốn sách đề cập đến rất nhiều thứ quan trọng: làm việc mình thích, giải quyết vấn đề, đối diện với khổ đau, tìm kiếm sức mạnh, bình an nội tâm. Bên cạnh câu từ đơn giản, dễ hiểu, cuốn sách còn có nhiều tranh ảnh minh họa rất là dễ thương.

Đây là một cuốn sách rất dễ đọc nhưng lại rất bổ ích.

Các nhà khoa học đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu xem điều gì làm con người hạnh phúc. Tuy nhiên, những nghiên cứu này được đăng trong những tạp chí khó tiếp cận, cũng như dùng nhiều ngôn ngữ học thuật khó hiểu.

Tác giả đã quyết định tổng hợp những nghiên cứu đó lại, chọn ra những cái thiết thực nhất, rồi viết nó bằng ngôn ngữ đời thường, với những ví dụ và lời khuyên thực tế.

Cuốn sách này không đi sâu vào một công thức nhất định nào. Thay vào đó, nó giới thiệu những việc mà chúng ta có thể cân nhắc thực hiện, và chứng minh cho chúng ta thấy tại sao chúng ta nên làm điều đó.

Hãy đọc cuốn sách này để xem những người hạnh phúc họ có thói quen gì, họ có cách suy nghĩ ra sao.

2. Lợi ích

Bên cạnh những lợi ích về cung cấp lượng từ vựng và ngữ pháp đáng kể thì bộ sách dành cho trình độ B1 có điểm khác biệt so với sách Oxford Bookworms của hai trình độ trên (A1 và A2) là nội dung sách là những câu chuyện/ bài học cuộc sống thực tế. Việc đọc sách giờ đây không chỉ cải thiện kiến thức tiếng Anh mà còn giúp học viên phát triển những kỹ năng mềm trong cuộc sống.

Ngoài ra, việc đọc sách thực tế giúp học viên xây dựng tư duy và ý tưởng phục vụ cho các chủ đề thuyết trình tiếng Anh trên lớp.

3. Có gì đặc biệt trong bộ giáo trình của Simple English

Để hỗ trợ học viên trong việc hình thành khả năng và thói quen đọc sách tiếng Anh, đội ngũ Simple English đã nghiên cứu và cho ra đời những phiên bản sách hữu ích dành riêng cho học viên của mình.

Sách Chicken Soup for the Soul

Hiểu được tâm lý “ngại” tra từ vựng mới trong quá trình đọc, đối với quyển “Chicken Soup for The Soul” đội ngũ SE đã đầu tư thời gian chọn lọc và thiết kế riêng một phiên bản đặc biệt. Sách gồm 73 mẫu chuyện kèm theo phần giải thích từ vựng khó trong bài giúp bạn đọc có được trải nghiệm đọc sách chất lượng.

Sách “Follow Your Heart”

Học viên của SE sẽ được nhận file nghe miễn phí. Sau khi đọc sách bạn có thể nghe lại để luyện kỹ năng nghe hiểu của mình.

Bật mí, sắp tới SE sẽ cho ra mắt phiên bản sách đặc biệt kèm giải thích từ vựng khó giống với phiên bản Chicken Soup for the Soul giúp học viên đọc sách dễ dàng hơn.

Sách “The 100 Simple Secrets of Happy People”

Ngoài ra, đối với sách “The 100 Simple Secrets of Happy People” SE chuẩn bị file sách phiên bản tiếng Việt đi kèm hỗ trợ học viên trong quá trình đọc sách.

Trong những bước đầu xây dựng thói quen đọc sách tiếng Anh của mình, giáo viên sẽ đồng hành hướng dẫn bạn đọc sách tại lớp với hoạt động học từ vựng mới và trả lời câu hỏi liên quan trong câu chuyện. Bên cạnh đó, những phần còn lại trong sách sẽ được giao và keep-track trong phần bài tập về nhà giúp tăng thời lượng đọc sách tiếng Anh của học viên.

Cảm nhận học viên