Cô trò cùng học tiếng Anh với phương pháp TPR

Phương Pháp TPR
(Total Physical Response)

Trước đây, bạn cảm thấy vô cùng chán nản khi phải học từ vựng bằng việc chép cả ‘xớ’ từ rồi dịch, rồi chép đi chép lại mà ‘chúng ta vẫn không thuộc về nhau’?

Giờ đây, đừng lo, vì đã có phương pháp TPR. Mang đến cho bạn một trải nghiệm rất khác khi học từ vựng mới.

Phương pháp TPR - Total Physical Response là gì?

TPR, được viết tắt cho cụm Total Physical Response, tạm dịch là ‘Phản xạ cơ thể toàn phần’.

Phương pháp TPR được phát triển bởi Giáo sư James Asher vào những năm 1960, dựa trên quá trình tiếp thu ngôn ngữ mẹ đẻ của trẻ em.

Dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bậc cha mẹ dạy con từ, câu từ mới thông qua các hành động cụ thể kèm theo. Cụ thể, một đứa trẻ sẽ được học cụm từ “cảm ơn” kèm với hành động cuối mình tỏ lòng biết ơn.

Dựa vào sự quan sát đó, phương pháp TPR đã giúp người học từ mới cùng với hành động, hình ảnh tương ứng đi kèm nhằm giúp não bộ nhận thức nhanh và nhớ lâu mỗi khi nhắc đến từ, cụm từ đó.

Đây là một phương pháp mang tính sinh động, chủ động hơn so với việc học từ vựng truyền thống thông qua việc liệt kê – ‘listing’ từng từ từ một cách nhàm chán.

Chẳng hạn:

– Khi chúng ta học từ ‘sing’, chúng ta có thể giả bộ ‘nắm chặt tay và để trước miệng, tưởng tượng như đang cầm mic’, cùng phát âm từ và lặp đi lặp lại. Sau đó, chúng ta có thể phát triển từ đơn thành cụm ‘sing a song’, và cả câu ‘I am singing a song.’

Sing -> nắm chặt tay, để trước miệng, nhu cầm mic -> sing a song -> I am singing a song.

Lợi ích của việc học từ vựng thông qua phương pháp TPR?

Lớp học từ vựng với phương pháp TPR

1. Học từ vựng thú vị hơn

Thay vì học theo cách nhàm chán, ngồi lì một chỗ, và rất thụ động, TPR giúp chúng ta vận động cơ thể, phấn khởi, năng lượng hơn, ‘giãn gân giãn cốt hơn’, và không cảm thấy buồn ngủ như các lớp học theo phương pháp truyền thống.  

2. Dễ ghi nhớ từ vựng hơn và nhớ từ lâu hơn

Tại sao không ghi chép gì nhiều mà lại dễ nhớ hơn mà lại nhớ lâu hơn?

Học từ vựng và cấu trúc mới qua phương pháp TPR giúp chúng ta kích thích cả hai bán cầu não: bán cầu não trái và bán cầu não phải.

Chúng ta vừa ghi nhớ từ vựng qua mặt chữ (nhờ vào bán cầu não trái); vừa ghi nhớ thông qua âm thanh, và hoạt động (nhờ vào bán cầu não phải).

Việc lặp đi lặp lại khi vừa phát âm và làm hành động sẽ tạo ấn tượng sâu sắc lên bộ não của chúng ta, giúp ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Nhờ vào việc áp dụng phương pháp TPR, học viên có thể nhớ từ vựng ngay tại lớp. Ngay cả đến các buổi học sau, khi nhắc đến từ nào đó thì hành động, cảm xúc tương ứng với từ xuất hiện ngay trong đầu bạn, cùng với cách phát âm của từ.

3. Dễ dàng liên kết với việc học cụm từ, câu từ hơn

Ngoài việc áp dụng phương pháp TPR để học thêm từ vựng mới, chúng ta có thể mở rộng thêm cụm từ, hay câu nói liên quan đến từ vựng vừa học. Từ đó, chúng ta có thể ‘nạp’ một cấu trúc mới, một câu mới một cách rất tự nhiên và dễ nhớ.

Chẳng hạn:

– Sau khi học từ ‘swim’- làm hành động ‘dang rộng hai cánh tay’, chúng ta liên hệ cụm ‘go swimming’, rồi tiếp tục cấu trúc ‘Let’s + động từ nguyên mẫu’ (Chúng ta hãy……..)

=> Cả lớp vừa nói câu này: ‘Let’s go swimming on Sunday’, vừa dang rộng hai cánh tay.

Đến với Simple English, bạn được học từ vựng qua TPR như thế nào?

Thầy Tường dạy phương pháp TPR cho học viên

– Giáo viên sẽ giới thiệu từ vựng, giải thích nghĩa, và hướng dẫn phát âm đúng dựa trên bảng phiên âm quốc tế IPA.

– Các bạn học viên sẽ lặp lại cùng giáo viên và được giáo viên sửa phát âm.

– Cả lớp cùng nhau gán ghép từ vựng vào hoạt động cơ thể, cảm xúc.

– Cả lớp cùng nhau phát âm to từ và làm hành động. Cứ thế, lặp đi lặp lại, càng lúc càng nhanh. Dần dần, các bạn sẽ nhớ từ một cách rất tự nhiên và thú vị.

– Sau đó, các bạn sẽ được tham gia các hoạt động vừa ôn tập các từ vựng đã học lại vừa vui, thoải mái mà không áp lực.
Ví dụ như Slap the board, Board Race, Pick the flashcards, v.v

Phương pháp TPR đã được đưa vào chương trình dạy giao tiếp ở Simple English.

Sau khi trải nghiệm, các học viên đều cảm thấy phương pháp rất hay, thú vị, và ngay cả những học viên lớn tuổi cũng không còn cảm thấy khó trong việc học từ vựng nữa.

Phát Nguyễn
Read More
Sau 6 tháng học Tiếng Anh thì em cảm thấy bản thân mình cải thiện phần ngữ pháp kĩ năng nghe và nói tự tin hơn. Khóa học Pre Inter91 tại Simple English đã giúp em học được cách nhớ từ vựng bằng ngôn ngữ cơ thể. Đây thực sự là phương pháp học Tiếng Anh bằng phương pháp đơn giản nhất.
Hưng Huỳnh
Read More
Từ vựng của em được cải thiện rất nhiều thông qua việc đọc bookworms và dịch phim. Cách học từ vựng thông qua phương pháp TPR rất hiểu quả.
Vi Le
Read More
Mình rất thích phương pháp TPR được dạy trong khoá học. Đây là một phương pháp học từ vựng vừa thú vị vừa hiệu quả, kết hợp âm thanh, hình ảnh và vận động cơ thể.
Duy Hồ
Read More
Cảm giác học từ vựng bằng phương pháp này rất hiệu quả vì có sự liên kết giữa nghe-đọc-hành động giúp tăng sự hứng thú trong quá trình học.
Linh Tran
Khóa A1
Read More
Thích nhất là phương pháp TPR, tuy tốn nhiều sức để vận động, sáng tạo các động tác kết hợp từ vựng nhưng rất vui, sau khi học sẽ thuộc bài ngay tại lớp.
Previous
Next