SỐNG SAO ĐỂ LÀM VIỆC HIỆU QUẢ

Sáng nay thầy dậy sớm, 6 giờ đã có mặt dưới sân chạy bộ vòng vòng, cây xanh mát rười rượi, không khí sáng sớm thật tinh khôi, trong lành. Nhìn đi nhìn lại toàn thấy các bô lão tập thể dục, thế hệ trẻ của tôi đâu rồi? A! đằng kia xa xa có một cô giáo tập yoga rất xinh và dẻo. Trông cô rất khỏe khoắn và rạng ngời sức sống. Ước gì những người trẻ đều có lối sống như cô. Việt Nam bao giàu, bao văn minh, bao nghị lực sức sống vươn lên.

Thầy chạy vòng vòng được 3 vòng, hít xà đơn 10 cái, tập mấy cái dụng cụ xung quanh, hít thở, gặp bà cụ gần 80 tuổi. Sáng sớm nào tập thể dục cũng gặp, hai bà cháu tay bắt mặt mừng, cùng đi dạo, nói nói trò chuyện rất vui. Bà già rồi mà bả khỏe lắm, vì sáng nào bà cũng hát, bà cũng đi dạo bộ, tập khí công, sống thế mới đáng sống chứ!

Tiếp theo, tắm vào buổi sáng rất mát, năng lượng trong người hừng hực, tràn đầy sức sống, sau đó vô quất một tô bò kho bánh mỳ siêu ngon.

Tiếp theo thầy list ra 3 kết quả quan trọng nhất, 3 kết quả này sẽ tạo ra sự phát triển tốt trong sự nghiệp hôm nay. Thầy tập trung làm, làm, và làm. Không lên facebook, không mở web đọc báo, tắt chuông điện thoại. Ngồi một nơi yên tĩnh, hoàn toàn tập trung, giải quyết. Đến đoạn nào bí ý tưởng, thầy đi qua đi lại, suy nghĩ, hoặc gọi đồng nghiệp vào cùng brainstorm, trao đổi.

Vừa làm việc, vừa uống nước. Mở nhạc hòa tấu nho nhỏ bên tai. Thường thì buổi sáng là thầy làm việc hiệu quả nhất, siêu hiệu quả luôn, nên công việc cứ thế được giải quyết ầm ầm. Buổi sáng của mình đáng giá lắm các bạn ơi. Đến 12 giờ trưa coi như công việc quan trọng nhất trong ngày đã hoàn thành xong.

Buổi trưa nghỉ ngơi, thời gian còn lại đọc sách, đi học, đi chia sẻ, hướng dẫn, quan sát. Tối thì đi quản lý chất lượng, làm livestream, hoặc đi chơi, đi dạy hoặc làm những việc mình yêu thích.

Câu hỏi đặt ra là làm sao để làm việc hiệu quả? Thật ra các bạn chả cần phải nghĩ rằng làm việc hiệu quả là khó, nó chỉ có vài bí quyết giản đơn như sau. Ai làm đúng đảm bảo tỉnh táo, tinh thần minh mẫn.

Mục Lục

1. Phải ngủ sớm!

Thiếu ngủ thì luôn ngu ngu. Ngủ sớm tốt nhất là 22 giờ, mà tuổi trẻ bây giờ toàn ngủ khuya, cơ thể không phục hồi được, mau già, mau yếu, mau bệnh, xấu xí! Thiếu ngủ không bao giờ làm việc hiệu quả. Thời gian ngủ tốt nhất là từ 22 giờ đến 5 hoặc 6 giờ sáng.

2. Phải tập thể dục!

Ai tập thể dục đều đặn mỗi ngày sẽ luôn có một trạng thái năng lượng đỉnh cao. Học phát triển bản thân, đọc sách cho lắm vào mà không tập thể dục được mỗi ngày thì coi như vứt nhé. Đây là điều siêu căn bản, phải làm cho bằng được mỗi ngày. Bơi, chạy bộ, yoga, gym, võ thuật, khí công, chọn một môn mình thích và theo đuổi nó.

3. Biết quản lý thời gian

Mỗi ngày viết ra 3 điều mình muốn hoàn thành, lúc làm cắt hết mọi thứ có thể gây sao nhãng như phone, facebook, web, báo mạng, các việc nhờ vả, các lời mời rủ không quan trọng. Làm việc 1-1, tập trung hoàn toàn, cho đến khi xong, có thể google “pomodoro method” để áp dụng.

4. Làm cái gì không ra, bí ý tưởng thì luôn nhớ rằng “There is always a way if you’re committed”.

Hãy vận động cơ thể, hãy hỏi bạn bè, brainstorm, google, đọc thêm sách, hỏi người giỏi hơn…và sẽ tìm ra kết quả.

5. Luôn tập trung vào điều mình muốn

Không tập trung vào vấn đề, tập trung vào giải pháp, không than phiền. Đó là tốt chất của người thành công. Muốn làm lên hàng manager, director, các em phải có được phẩm chất này. Focus on what you want!

Làm được 5 điều đó thôi, đảm bảo hiệu suất cải thiện 80%, chả cần nghiên cứu gì nhiều, quản lý hiệu suất đơn giản chủ yếu là quản lý chính mình, sức khỏe và cảm xúc. Có rất nhiều bài học, lời khuyên, các em chỉ cần làm theo những gì thầy nói, đơn giản, hiệu quả, thầy đã làm gần 5 năm nay. Nó thay đổi cuộc đời thầy, biến mình thành người làm việc rất nhanh, chính xác, tạo ra kết quả lớn.

Quan trọng nhất là DUY TRÌ LỐI SỐNG ĐÓ MỖI NGÀY!
Người giỏi, là người làm ít, nhưng đem lại hiệu quả cao.
Nhưng, hãy làm việc thông minh và làm nhiều việc. Giàu có nó ập đến hồi nào hổng hay, vì em tạo ra quá nhiều giá trị cho đời này!!

Chúc các em luôn có sức khỏe và nghị lực, love yourself nhé!

Thầy luôn yêu quý các em!

Thầy Trần Trinh Tường

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí