HỌC TIẾNG ANH QUA PHIM NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HIỆU QUẢ?

hoc0tieng-anh-qua-phim

Học tiếng Anh qua phim chắc hẳn không còn xa lạ nữa, nhưng liệu bạn đã biết cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả? Cùng nghe Mr. Vinh – giáo viên Simple English chia sẻ nhé 😉

“Mình cho rằng học ngoại ngữ mà không xem phim là bạn đã mất hẳn đi 50% hiệu suất tối đa cho việc giỏi một ngữ bất kì. Phim là lăng kính phản ánh cuộc sống văn hoá của người bản địa.

Vậy nếu bạn không xem phim đồng nghĩa với việc bạn không biết rõ văn hoá của ngôn ngữ mình đang học, và dĩ nhiên không hiểu văn hoá thì việc học ngoại ngữ chắc chắn trở thành gánh nặng cho sự nghiệp học tập dài đằng đẵng của bạn.

Nếu bạn đang loay hoay không biết làm sao học tiếng Anh sao cho healthy và balance, thì hãy xem thử phương pháp xem phim này thử xem.

Thực ra cũng không hẳn gọi là phương pháp đâu nhưng nó cũng giúp các bạn tăng vốn từ với cả cấu trúc nhiều lắm đó!

Đính chính một chút là mình đang nói đến việc xem phim để HỌC. Nhấn mạnh nha. Các bạn xem phim để giải trí thì có sub các thứ quá dễ dàng rồi.

Nhưng xem phim để HỌC cơ!? Cả một nghệ thuật đấy.

Mình thường khuyên học viên: “Mấy đứa xem phim làm sao mà phải lấy được tinh tuý từ bộ phim, chứ xem xong mà rỗng tuếch chỉ để giải trí thì thua rồi”.

Vậy lấy tinh tuý là lấy gì nhỉ? Chỉ cần 3 bước thôi

Mục Lục

1. Chuẩn bị

Nên xem phim bằng máy tính hoặc laptop, đừng xem bằng điện thoại vì sẽ dễ bị lo ra. Khi xem phim hãy lấy 1 tờ giấy và cây bút đặt trước mặt. Sẽ tiện take notes từ vựng và cấu trúc mà bạn thấy hay hoặc thấy ấn tượng và kể cả những từ bạn hay phát âm sai.

2. Bắt đầu xem phim thôi

Phần này sẽ có 2 tasks nhỏ nhé.
+ TASK 1: Xem bộ phim từ đầu đến cuối 1 lần để biết nội dung bộ phim là gì và quan trọng hơn hết là để khi mình nghe phim đầu óc không bị rỗng tuếch, bạn sẽ tập trung cao độ hơn.
+ TASK 2: Bạn bắt đầu vừa coi phim vừa take notes lại những câu từ, những cấu trúc bạn thấy hay, thấy thích hoặc thấy dễ áp dụng. Dĩ nhiên bạn nên chọn lọc nhé. Cứ gặp từ nào bạn cũng chép xuống là không được đâu nhé!

3. Kiểm lại sau khi xem

Bước này các bạn sẽ lấy từ điển ra và tra lại mớ từ vựng và cú pháp bạn vừa mới góp nhặt được từ bộ phim. Quá trình này khá tốn thời gian nhưng nếu bạn chịu khó bạn sẽ cảm thấy vốn từ vựng, phát âm cũng như cấu trúc câu của mình healthy và balance hơn sau mỗi bộ phim nhé. Mà từ vựng các thứ khi có kèm theo ngữ cảnh thì lạy bốn phương tám hướng làm sao mà quên được!

Và cuối cùng, mình muốn chia sẻ cho các bạn về việc sub xem phim. Với mình, phim có sub nào mình coi sub nấy, mình không đặt nặng vấn đề phải có sub Anh mới coi để học tiếng Anh. Dĩ nhiên có sub Anh thì sẽ dễ take notes hơn, nhưng sub Việt đôi khi lại là cách để bạn thử thách kĩ năng nghe của mình qua việc vừa nghe vừa nhìn sub. 🙂

Mình đã học tiếng Anh qua phim nào?

Một số phim mà mình thấy hay nếu các bạn quan tâm. Vì mình chuộng giọng Anh nên phim Anh Quốc sẽ chiếm ưu thế hơn trong list phim của mình nhé:
– The white queen/ the white princess
– Elizabeth/ Elizabeth-the golden age
– The queen
– Love rosie
– Me before you
– The duchess
– Pride & prejudice
Phim Mỹ:
– Witches of East End
– Flowers in the attic
– Scream Queen
– Phim hoạt hình Disney

Hiện tại mình chỉ nhớ nhiêu đây. Phim Anh mình thích xem về lịch sử vì lịch sử nước Anh rất thú vị. Còn phim Mỹ thì mình xem khá ít nên tạm thời chỉ ghi được 4 bộ . Cùng xem để học tiếng Anh thôi nào”

Cheers!
__________________________________

Xem thêm:

CÁCH ĐỂ BẠN HỌC NGỮ PHÁP MỘT CÁCH HIỆU QUẢ VÀ SÂU SẮC?

OXFORD BOOKWORMS – TẠI SAO HIỆU QUẢ ĐẾN THẾ?

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí