5 Điều Bạn Cần Lưu Ý Trước Khi Bắt Đầu Học Tiếng Anh

Nhìn lại kinh nghiệm cá nhân của hơn 3 năm tự học tiếng Anh và 2 năm đi dạy có nhiều điều muốn chia sẻ cùng mọi người.

World cup 4 năm 1 lần, còn sự học thì cứ phải rải đều bất chấp mùa bóng lăn hay không lăn nhỉ :’)

Mục Lục

1. Nhận định rõ ràng: điều mình biết và chưa biết

Bạn càng nhận định rõ bao nhiêu, sẽ càng có cơ sở để bắt đầu kế hoạch sớm bấy nhiêu. Elina thấy rất nhiều người loay hoay trong việc đau lòng học 12 năm + bao nhiêu khóa xyz nữa rồi mà vẫn không nói được tiếng anh. Việc đó khó chấp nhận được. Đúng. Nhưng liệu tiêu tốn thời gian dằn vặt và đau lòng liệu có ích gì hông?

Hồi đó Elina cũng mém khóc khi 20 tuổi đầu, nghĩ lại tính toán tất cả những chi phí thời gian, công sức, tiền bạc đã mất mà hoài vẫn không nói xong trọn ý. Đau lắm. Sau cùng hít sâu chút, bạn càng có khả năng chấp nhận sự dốt đã rồi của mình, khảng khái “Okey, mình mất gốc. Và mình sẵn lòng xây lại gốc, ngay bây giờ”, bạn càng tiến nhanh.

Khi học trò sẵn sàng, những người thầy sẽ xuất hiện, hỗ trợ bạn.

2. Bạn sẽ sai. Đó là chiều chắc chắn.

Cô từng nghe rất nhiều bạn hỏi đi hỏi lại “Elina ơi, đâu là phương pháp học tiếng Anh tốt nhất vậy??”.

Hỏi câu hỏi đó, vì chúng ta đều rất sợ lại tốn thời gian, lại tốn tiền bạc mà không đi đâu về đâu tiếp. Chúng ta sợ dành cả thanh xuân để yêu tiếng anh rốt cuộc nó vẫn quay lưng với mình. Cô muốn chia sẻ rằng, chỉ cần bạn thực sự học, bạn sẽ đến được đâu đó.

Nó có thể chưa là điểm bạn muốn, nhưng phải tới điểm đó bạn mới biết cách sáng suốt hơn để chọn cách học khác tốt hơn. Chúng ta, ai cũng phải sai thiệt nhiều trước khi đỡ sai chút. Nên thay vì dành thời gian hỏi/ google, mà thiệt ra bản chất là dành thời gian để sợ. Dám chọn 1 phương pháp và sẵn lòng thay đổi nếu sai sẽ là phương án hiệu quả hơn.

3. Có đường tắt không?

Ai biết chỉ Elina với! Chứ trong tất cả câu chuyện trầy trật của chính Elina + cộng đồng người học tiếng anh tạm gọi là dùng được khác Eli chỉ thấy có 2 điểm chung là NỖ LỰC KHÔNG MỆT MỎI + THỜI GIAN thôi.

Haizz, mong bạn có nghe đâu đó “trong vòng 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng…” thì hãy tỉnh táo nghe cho hết vế nếu/ thì/ tuy nhiên còn lại nữa nha.

Học ngôn ngữ dễ. Vì học chắc chắn sẽ học được.

Học ngôn ngữ khó. Vì thực tế là nhiều người muốn nhưng không phải ai cũng học được. Nó là hành trình, nên nếu mình chịu đi, rồi cũng sẽ trưởng thành rất nhiều cùng ngoằn nghèo dốc lên xuống.

Bình tĩnh mà bước. Đường tắt vẫn có, chỉ e người đủ dũng khí để đi chăng?!

4. Chúng ta tiến lên bằng cách cùng hoàn thiện

Đi dạy nhiều Elina không hiểu tính chê nhau ở đâu ra mà ăn vô nhiều người quá chừng. Bạn kia đang hăm hở tính trình bày, bạn này đã nhìn chằm chằm như kiểu “để xem chuẩn bị sai ở đâu”. Cái hồi vài ngày 2 đứa cùng im luôn để đỡ mất công bị soi. Oài, ngoài khả năng chịu nhục sẽ đề cập ở bài khác nếu có dịp.

Elina viết bài này những mong mọi người có làm gì cũng luôn DÁM SAI và DÁM ĐỂ BẠN mình sai. Vì trên ai hết, chính chúng ta cũng hiểu nỗi khó chịu về cái cái gai mang tên “dốt” của mình. Gai đâm ai chẳng buốt. Thương nhau mà sống, cùng nhổ sẽ nhanh hơn. Không phải sợ nó nói nhiều quá hồi nó giỏi hơn mình sao. Vì nếu mình khoan dung giúp nó sửa, chắc chắn nó sẽ giúp mình sửa. Nó có giỏi hơn, chắc chắn mình cũng sẽ giỏi hơn.

5. Hãy tự làm bạn với mình

Elina viết số 5 đặc biệt cho những bạn tự học như mình. Người Cô họ hàng xa tên Đơn sẽ xuất hiện mọi lúc bạn chuẩn bị học. Triết lý đi dạy của cô là Have fun & Enjoy. Tuy nhiên, cũng luôn thẳng thắn với các bạn, một khi đã SERIOUS thì không có chuyện All Fun được. Buồn. Chán. Từ bỏ. Đủ hết.

Nếu được ai hiểu chia sẻ cùng thì vui. Nếu không, hãy học cách tự làm bạn với chính bản thân. Vì không phải mỗi chuyện học mà cả về sau, sự thật vẫn là chẳng ai đi giùm mình con đường của mình được cả. Những lúc đó, mong bạn hãy nâng niu lấy mình, tự động viên, tự nhắc mình về những lý do, tự vui với từng chút tiến bộ mình đạt được, và trên hết, tự cho phép mình yếu đuối nếu mệt mỏi. Có như vậy mới có thể đi tiếp.

Xem thêm:

LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH

BẠN HỌC NGHE TIẾNG ANH CÓ ĐÚNG CÁCH?

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí