RESTA là gì?

RESTA (Renovated English Speaking Training Activity) – Hoạt động luyện nói tiếng Anh được cải tiến là phương pháp dạy tiếng Anh dành riêng cho người Việt Nam, do đội ngũ Simple English nghiên cứu và phát triển.

Tổng quan về phương pháp RESTA:

Giáo viên cung cấp các ý tưởng bằng tiếng Việt để học viên chuyển ngữ sang tiếng Anh. Học viên trả lời với tốc độ tăng dần để hình thành phản xạ, giúp học viên luyện nói lưu loát, đồng thời xây dựng nền tảng vững vàng ở trình độ A1 đến B1 (theo khung CEFR).

RESTA dành cho ai?

Học viên có trình độ tiếng Anh từ A1 đến B1 (IELTS 5.0 trở xuống) có mong muốn học vững kiến thức nền tảng tiếng Anh để sau này học nâng cao dễ dàng hơn.

Đối với level A0: học viên cần tích lũy một lượng từ cơ bản nhất định thông qua phương pháp đọc sách Oxford Bookworms trước khi tiếp cận RESTA.

Level B2 trở lên đã có đủ kỹ năng để có thể học ngữ pháp và luyện nói lưu loát trực tiếp qua các nguồn tài liệu tiếng Anh. Như vậy sẽ nhanh và hiệu quả hơn so với sử dụng RESTA.

Giáo sư Stephen Krashen (sdkrashen.com)

Các nguyên lý nền tảng

RESTA áp dụng các nguyên lý hấp thụ ngôn ngữ của GS Stephen Krashen gồm:

  • The Input Hypothesis (Thuyết đầu vào) 
  • The Monitor Hypothesis (Thuyết kiểm soát) 
  • The Affective Filter Hypothesis (Thuyết bộ lọc cảm xúc)

Những nguyên lý này tạo nên phương pháp học vừa sức với trình độ học viên, tăng độ chính xác khi đặt câu, tạo ra cảm xúc tích cực cho học viên khi thực hành nghe nói phản xạ.

Ưu điểm nổi bật của RESTA

Nhà tâm lý học Mỹ David Ausubel phát biểu rằng: “Những điều mới mà chúng ta muốn học, cần phải được liên kết với những điều cũ mà chúng ta đã sẵn biết”.

Khi học RESTA, học viên được cho mẫu câu tiếng Việt trước, rồi được tập nói câu đó bằng tiếng Anh sau.

Chỉ một thay đổi nhỏ và tinh tế này, nhưng người học sẽ cảm thấy thân thuộc, thoải mái hơn rất nhiều vì được tiếp xúc với thứ mình đã biết trước khi biến nó thành một câu tiếng Anh hoàn chỉnh.

Là phương pháp luyện nói kết hợp học các kiến thức nền tảng, RESTA biến mỗi buổi học là một buổi speaking cho học viên.

Học viên được học cách vận dụng từ vựng và kiến thức ngữ pháp để nói các câu tiếng Anh, biến thời gian học các kiến thức khô cứng thành các buổi tập nói, tập phản xạ thú vị.

Trong các bài tập tiếng Anh thông thường, học viên chỉ cần điền một từ/cụm từ vào chỗ trống. Việc này giúp học viên tập trung vào ngữ pháp đang học và ghi nhớ nó.

Nhưng trong giao tiếp thực tế, học viên lại phải viết cả câu hoàn chỉnh chứ không chỉ là một cụm từ riêng lẻ.

Khi học RESTA, học viên phải tạo ra một câu hoàn chỉnh như khi giao tiếp thực tế, áp dụng tất cả các điểm ngữ pháp cần thiết để đặt câu. Điều này giúp vận dụng liên tục các kiến thức cũ và giúp việc nói ngày càng chính xác hơn.

Thông thường, học viên đến level B1-B2 trở lên mới chú trọng nói đúng ngữ pháp, dẫn đến các bạn cần một quá trình sửa sai.

RESTA hướng đến việc nói đúng các điểm ngữ pháp cơ bản ngay từ khi mới bắt đầu. Hạn chế quá trình sửa sai về sau giúp tiết kiệm thời gian hơn cho học viên.

Từ đó xây dựng nền tảng vững vàng để hoc viên đủ năng lực học lên các bằng cấp TOEIC, IELTS hoặc làm việc, học tập ở môi trường quốc tế.

Kiến thức RESTA dạy theo phân cấp từ những mẫu câu dễ đến những mẫu câu khó hơn. Khi học những mẫu câu mới, hầu hết mọi người đều ấp úng, khó khăn.

Học viên được giáo viên hỗ trợ để nói được câu mới này chậm rãi, sau đó được tập nói các câu tương tự (cùng mẫu câu, khác một vài từ vựng) để tập phản xạ nhanh.

Mỗi mẫu câu mới được cung cấp nhiều câu biến thể (chỉ thay đổi một chút so với câu gốc). Học viên được thực hành tương tác nhanh các câu biến thể, giúp tăng phản xạ và sự lưu loát khi nói.

Có nhiều bạn học tiếng Anh đã lâu, nghe-đọc hiểu hết nhưng đến khi nói thì gặp khó khăn để nói câu hoàn chỉnh.

RESTA giúp học viên tăng nhanh tốc độ chuyển ngữ, có thể tự đặt câu diễn tả ý mình trong hoàn cảnh nhất định. Từ đó có thêm niềm vui và hứng khởi khi sử dụng tiếng Anh.

Các bước giảng dạy RESTA trong một lớp học

Học viên nói gì về RESTA?

Những ngộ nhận có thể gặp về RESTA

Không. RESTA nhắm tới việc hiểu ngữ pháp để NÓI ĐÚNG. Về bản chất, RESTA là phương pháp luyện nói, nên bao gồm toàn diện 3 yếu tố: từ vựng - ngữ pháp - phát âm.

RESTA không thay thế cho tất cả các phương pháp khác như đọc sách, xem phim, đi CLB tiếng Anh, chat tiếng Anh...

RESTA là phương pháp hỗ trợ bạn nói đúng tiếng Anh dễ dàng hơn, đóng vai trò giúp bạn nghe đọc dễ hơn, và tăng mức độ chính xác khi nói và viết.

Những hạn chế của RESTA

Mời bạn đến trải nghiệm phương pháp RESTA