BẠN SẼ HỌC NGOẠI NGỮ GIỎI NẾU SỞ HỮU HAI THỨ DƯỚI ĐÂY

Học ngoại ngữ quan trọng nhất là tính KIÊN TRÌ. Ai kiên trì nhiều hơn thì người đó thắng, vậy thôi. Và hai điều dưới đây sẽ liên quan tới đức tính đó. Đọc hết để có cách học đúng đắn cho tương lai và mai sau nha:

1. TỪ ĐIỂN

Có 1 quy tắc bất di bất dịch là gì? Học ngoại ngữ mà không có từ điển trong tay thì học cỡ nào cũng bể. Các bạn học cái gì phải luôn có sẵn 1 cái tiêu chuẩn hay công thức gì đó để kiểm tra, để biết mình đang dùng đúng hay dùng sai. Thì từ điển chính là thứ đó đó.

Trong từ điển, có hằng hà sa số thứ cho bạn tìm kiếm.

Ví dụ như bạn tra 1 từ vựng bất kỳ, nó sẽ cho bạn phát âm, các công thức dùng từ đó và các ví dụ chứa từ đó để bạn hiểu.

Như từ “responsibility”, sau khi bạn tra vào từ điển bạn sẽ thấy người ta cho bạn 1 cụm: “take responsibility for sb/sth” và các ví dụ tương ứng. Thì thông qua đây bạn biết là nguyên cụm “chịu trách nhiệm” phải đi vs từ TAKE và giới từ bắt buộc là “FOR”. Sau này lỡ muốn diễn đạt ý niệm đó thì cứ việc dùng thôi và bạn biết bạn đang dùng đúng, phát âm đúng!

Bây giờ từ điển đều có trên mạng, search cái ra ngay. Bạn nào mà còn lười, còn không biết tận dụng thì sa mạc lời luôn nha.

2. BẮT CHƯỚC

Học ngoại ngữ mà không bắt chước là coi như thua luôn. Học không được. Bắt chước là kĩ năng đầu tiên cốt lõi của việc học bất cứ một ngoại ngữ nào. Bạn không thể ngay lập tức hấp thụ âm thanh hay cách sử dụng câu cú của người bản xứ được. Vì vậy chỉ có bắt chước mới làm cho bạn nhanh nhạy hơn thôi!

Có nhiều khi bắt chước mà không hiểu tại sao nó lại như vậy. Điều này bạn cứ yên tâm, vì trước sau trong quá trình bạn học bạn sẽ gặp kiến thức đó thôi. Vì người bản ngữ sử dụng ngôn ngữ của họ phải có lí do của họ. Nhưng chẳng qua là bạn chưa học tới, chứ không phải bạn bắt chước mù quáng.

Bắt chước là phải để ý kĩ âm thanh người ta phát âm rồi nhái đi nhái lại để cho thành âm thanh quen thuộc, để ý xem người ta dùng câu đó từ đó trong hoàn cảnh nào thì mình dùng y vậy. Đừng có cố chế biến thêm chi cho tự làm khó bản thân rồi lại sai te tua nữa thì mệt.

Bạn hãy coi thử mình có 2 thứ trên chưa. Chưa có thì giờ phải làm cho có cho bằng được. Không thì xác định không bao giờ học giỏi ngoại ngữ đươc.

Sự thật là vậy!

Chia sẻ từ thầy Vinh – Simple English Teacher

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí