CÁCH HỌC TỪ VỰNG ĐỂ NHỚ LÂU!

Một số học viên nói với mình rằng các bạn học từ vựng hoài mà không nhớ. Việc này khiến các bạn gặp khó khăn trong việc speaking. Vì vậy hôm nay là bài dành cho những ai đang gặp trắc trở với từ vựng nha!
Trước khi bắt đầu, hãy nhớ mọi thứ đều bắt đầu từ phương pháp đúng. Nếu bạn không nhớ từ vựng nghĩa là bạn đang học sai phương pháp rồi. Chỉnh lại nào:

HÃY NHỚ CÂU: “TỪ VỰNG VÀ NGỮ CẢNH CÓ QUAN HỆ MÁU MỦ”

Rất nhiều bạn học từ vựng theo kiểu nhồi nhét. Không cần biết từ đó phát âm như thế nào và cách dùng ra sao mà tiếp tục học tới. Cuối cùng từ cần nhớ thì không nhớ nổi, đổi lại thêm stress, thêm lo âu.

Khi học từ vựng, hãy nhớ phải hiểu rõ từ đó được đặt trong ngữ cảnh nào. Ví dụ bạn nghe một từ bất kỳ, bạn tìm được một từ hay, bạn muốn học nó thì hãy xem luôn người bản ngữ dùng từ đó trong hoàn cảnh nào. Nếu bạn làm như vậy, mình chắc chắn bạn sẽ không quên từ vựng được. Học từ vựng kèm với ngữ nghĩa sẽ nhớ rất rất lâu. Vì vậy đừng học nhồi nhét! Hãy cho mình cơ hội được ngâm cứu một chút thì mới vào tiềm thức mình được. Một khi vào tiềm thức rồi thì dĩ nhiên bạn sẽ dùng được nó thôi!

TRA TỪ ĐIỂN ĐỂ GHI NHỚ ÂM THANH!

Hiện giờ từ điển trên máy tính đã tích hợp âm thanh, đừng nghĩ việc này đơn giản. Bạn biết vì sao không? Vì bên cạnh chúng còn có phiên âm IPA, việc tra từ nghe âm thanh kết hợp với việc nhìn vào phiên âm sẽ giúp bạn biết mình đang học đúng, phát âm đúng. Tiếp theo, hãy đọc to từ đó lên để luyện tập để chắc chắn ghi nhớ.

Mình luôn yêu cầu học viên tự tra từ điển mỗi lần đến lớp vì rất nhiều bạn không nhận ra tầm quan trọng của quyển từ điển. Vì thế, khi mọi thứ đã có sẵn cho các bạn, hãy mặc sức tận dụng nó, biến nó thành công cụ giúp mình tiến bộ hơn mỗi ngày nhé!

TẬP ĐOÁN TỪ VỰNG!

Điều quan trọng mình luôn để cuối cùng. Việc tập đoán nghĩa từ vô cùng quan trọng trong việc học từ vựng. Đa số mọi người có thói quen rất không tốt, CỨ THẤY TỪ MỚI LÀ LẤY TỪ ĐIỂN RA TRA NGHĨA NGAY. Điều này vô cùng hại nhé, vì bạn chỉ nhớ nghĩa lúc bạn tra thôi. Một hồi sau hoặc sau này bạn gặp lại từ đó bạn cũng không nhớ “danh tính” từ này đâu.

Thế nên, hãy chịu khó đoán nghĩa từ trước khi dùng từ điển. Hãy đọc các câu xung quanh từ mà bạn đang bí, biết đâu sẽ gợi ý giúp bạn đoán ra nghĩa. Dĩ nhiên đã gọi là đoán thì không thể chính xác 100%. Sai thì thôi, không sao cả. Nhưng điều bạn nhặt được chính là ấn tượng về từ đó, mà một khi có ấn tượng thì kiểu gì mà quên dễ dàng được! Đúng không nè?

Tóm lại, mọi thứ đều rất logic. Chỉ cần bạn cố gắng đừng phá vỡ logic thì bạn sẽ chinh phục được tiếng Anh thôi. Hãy học thật nghiêm túc thì mới mau tiến bộ. Và, hãy nhớ rằng bạn không cần phải học quá nhiều từ vựng. Điều bạn cần là học 1 từ nào đó, hãy chắc chắn bản thân phải sử dụng được nó. Sử dụng ở đây là bao gồm cách dùng lẫn phát âm nhé!

Chúc các bạn học giỏi!

Thầy Vinh – Giáo viên Simple English.

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí