CHIA SẺ KINH NGHIỆM LUYỆN THI TOEIC 900+

CHIA SẺ KINH NGHIỆM LUYỆN THI TOEIC 900+

Chào các bạn, mình là Hoan!
Các bài thi học thuật tiếng Anh nói chung, hay TOEIC nói riêng luôn là một nỗi ám ảnh thường trực với đại đa số thế hệ sinh viên tụi mình. Nỗ lực và may mắn trong lần thi đầu tiên với số điểm 950/990, mình có đôi điều muốn chia sẻ với các bạn về quá trình ôn luyện của mình trong 2 tháng để đạt được kết quả tốt như trên nhé!

Thông qua bài viết này, mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm để giúp các bạn có thể tối ưu điểm số của mình khi không còn nhiều thời gian ôn luyện.

Trong bài viết này, mình sẽ chia quá trình luyện tập thành 3 giai đoạn chính: 

Mục Lục

1. Giai đoạn 1: 2 tháng – Hiểu rõ bài thi và những phần kiến thức còn thiếu

Trước khi bắt tay vào quá trình ôn luyện, mình thấy điều đầu tiên và quan trọng cần làm đó là tìm hiểu về bài thi, bao gồm: cấu trúc từng phần, cách tính điểm, các dạng câu hỏi chính của đề thi. Các thông tin này sẽ được tìm thấy trên trang chủ của IIG Việt Nam, 

Dưới đây là một số thông tin căn bản mà mình nghĩ các bạn cần nắm đối với đề thi TOEIC:

Đối với phần nghe: 

 • Part 1: gồm 6 bức tranh, trong đó 5 tranh miêu tả người và 1 tranh miêu tả vật.
 • Part 2: gồm 25 câu hỏi-đáp, những dạng câu hỏi phổ biến gồm: câu hỏi YES/NO, WH-question, câu hỏi lựa chọn, các loại câu đặc biệt…
 • Part 3: gồm 13 đoạn hội thoại, trong đó những dạng câu hỏi chính gồm: câu hỏi thông tin chung, câu hỏi thông tin chi tiết, câu hỏi ngụ ý, câu hỏi kết hợp bảng biểu/ biểu đồ.
 • Part 4: gồm 10 đoạn độc thoại, có các dạng câu hỏi và cách xử lý gần giống với part 3.

Đối với phần đọc:

 • Part 5: gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm điền từ vào chỗ trống, chia thành 2 dạng câu hỏi chính: câu hỏi về từ vựng và câu hỏi về ngữ pháp. Đối với câu hỏi về ngữ pháp, 7 dạng câu hỏi phổ biến gồm: Câu hỏi về Từ loại, Thì động từ, Dạng động từ, Giới từ, Liên từ, Đại từ quan hệ, ….
 • Part 6: gồm 4 đoạn văn bản với tổng số 16 câu hỏi trắc nghiệm. Các dạng câu hỏi và cách xử lý gần giống với part 5.
 • Part 7: gồm 54 câu hỏi trắc nghiệm, chọn phương án phù hợp với câu hỏi dựa trên việc đọc hiểu những văn bản được cho. Có 3 loại: đoạn văn bản đơn, văn bản đôi, và 3 đoạn văn bản kết hợp. 

Sau khi đã nắm được những thông tin về bài thi, các bạn cần xác định được những điểm mạnh/yếu của bản thân thông qua việc làm đề thi thử. Mình đã chọn làm đề 1 trong sách ETS TOEIC 2022 vì đây là tài liệu uy tín và có độ khó tương đối sát với đề thi thực tế. Sau khi làm xong, mình kiểm tra đáp án và dựa vào bảng quy đổi điểm để xác định mức điểm hiện tại. 

Ví dụ: khi thấy bản thân thường không thể hiểu và sai đều đặn dạng câu hỏi về Loại từ trong phần đọc, mình sẽ học lại những kiến thức lý thuyết về Loại từ, trật tự của từ trong câu (Động – Trạng – Tính – Danh) 

➱ Tóm lại, ở giai đoạn này, các bạn nên tập trung bổ sung những phần kiến thức mà bản thân còn thiếu. 

2. Giai đoạn 2: 1 tháng – Thi thử kết hợp luyện tập có đáp án 

Đối với mỗi phần thi, mình sẽ thực hiện các bước sau:

Phần nghe:

 • Bước 1: Nghe 3 lần + chép từ ra giấy/ứng dụng ghi chép
 • Bước 2: Tra phiên âm và luyện đọc → tạo input (đầu vào) thông tin mới chuẩn nhất
 • Bước 3: Đối chiếu transcript để hiểu chính xác nghĩa của từ và ngữ cảnh sử dụng
 • Bước 4: Nghe + đọc nhại theo cả câu (shadowing) để hình thành phản xạ nghe
 • Bước 5: Nghe và dịch thầm trong đầu để hình thành phản xạ hiểu

Mình đặc biệt chú trọng việc thực hiện bước 3, 4, và 5 vì đây là các bước cực kì quan trọng để có thể cải thiện kĩ năng nghe của bản thân. Cụ thể, cần nhận diện được cốt lõi của vấn đề 

 • Không hiểu câu hỏi đề → Tập nghe phản xạ nhận diện nhanh mẫu câu hỏi What (Cái gì?); Where (Ở đâu); How (Như thế nào?)
 • Không hiểu từ vì không nhận diện được phát âm → Luyện nghe và shadowing 
 • Nghe hiểu, nhưng vẫn chọn sai → khả năng đề đang paraphrase (hình thức thay đổi cấu trúc hoặc từ vựng nhưng làm cho nghĩa cả câu không đổi) → ghi chú lại xu hướng paraphrase làm tiền đề cho các đề về sau
 • Không bắt kịp nội dung → tập hạ tốc độ từ chậm lên nhanh dần

Còn về phần Đọc:

 • Bước 1: Làm bài với thời gian ngắn hơn 60 phút, sau chuyển dần về 75 phút tương tự như thi thật
 • Bước 2: Kiểm tra đáp án, ghi chú số câu đúng và sai → theo dõi, tạo động lực, đặc biệt để lưu ý phần nào có tỉ lệ câu sai cao
 • Bước 3: Xem lại những câu làm sai, phân tích nguyên nhân và tìm cách khắc phục.
 • Bước 4: Dịch bài và tập đọc quét ý tưởng chung cho câu hỏi

➱ Tóm lại, ở giai đoạn này, mục tiêu của chúng ta là bắt đầu làm quen với việc giải đề để hiểu rõ hơn về đề thi. Cá nhân mình, giải kĩ và chất lượng sẽ quan trọng hơn là giải nhiều đề nhưng không có kế hoạch ôn luyện kĩ các câu sai

3. Giai đoạn 3: 1 tháng – Chạy nước rút – Giải đề theo thời gian thật

Khi đã hiểu rõ về đề thi và quen thuộc với cách xử lý các dạng câu hỏi ở từng phần thi thì đây là giai đoạn nước rút để các bạn tăng tốc giải đề. 

Mình đặt mục tiêu mỗi ngày sẽ giải và sửa kĩ một đề. Ở giai đoạn này, mục tiêu là làm quen với áp lực làm bài liên tục trong vòng 2 giờ (cho cả phần nghe và phần đọc). Lúc này, việc đánh giá kết quả luyện thi sẽ mang tính chính xác cao hơn. 

Đồng thời, giải trọn vẹn một cuốn ETS để đúc kết được xu hướng xuất hiện từ vựng và sự đa dạng về chủ đề của từ vựng

➱ Như vậy, mục tiêu của giai đoạn này là rèn luyện áp lực phòng thi thật và ôn luyện kĩ trên số lượng vừa đủ. Khuyến khích các bạn có thể sử dụng các tài liệu nâng cao như Hackers, Economy hay Tomato để trau dồi thêm. 

4. Tinh thần cũng quan trọng không kém! 

Song song với kiến thức, tinh thần cũng là một yếu tố then chốt để bạn có thể vận dụng được kiến thức dưới áp lực phòng thi một cách trọn vẹn nhất:

 • Ôn tập đều đặn, đặc biệt là tạo cho mình thói quen học bài và giải đề vào khung giờ bạn dự định sẽ thi 

Ví dụ: Thói quen ôn bài vào 8h – 11h sáng để tạo sức bền và giúp não tỉnh táo trong ngày thi thật sự

 • Theo dõi (Tracking) tiến trình ôn tập để kích thích dopamine xuyên suốt quá trình luyện tập, đồng thời là báo hiệu cho bản thân biết bản thân đang tiến bộ từng ngày 
 • Chủ động tiếp nhận thông tin đầu vào (input) thụ động thông qua video, sách yêu thích để mở ra nhiều cơ hội luyện tập thú vị hơn!

Đó là những kinh nghiệm mà bản thân mình đã tự rút ra trong quá trình ôn luyện cho bài thi TOEIC. Hy vọng các bạn sẽ đồng điệu với suy nghĩ của mình và có kế hoạch ôn luyện cho bản thân tốt nhất! Chúc các bạn sẽ đạt được mục tiêu TOEIC của mình ^^ Nếu bạn muốn test trình độ tiếng Anh miễn phí thì làm ở đây nhen!

Tác giả: Mr. Hoan (Giáo viên TOEIC tại Simple)

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí