Động lực học tiếng Anh: tại sao ta luôn thấy thiếu?

“Thầy ơi làm sao để em có thể duy trì động lực để học tiếng Anh? Em cứ bị thiếu động lực á thầy. Có lúc sung thì học rất nhiều. Xong lại đâu vào đấy, chả thèm đụng tiếng Anh nữa?”

Nhiều bạn hay inbox hỏi thầy câu hỏi trên. Nên thầy gom lại viết một bài để chia sẻ cho các bạn hiểu luôn thể.

Động lực là gì

Các bạn ơi, thực ra chữ “động lực” nó là một ngộ nhận đến từ những đầu sách self-help đấy. Ngày nay các khóa học tạo động lực nhiều nên đi đâu các bạn cũng nghĩ rằng phải có động lực mới thành công. Mà động lực hiểu theo nghĩa đen thì nó như một ngọn lửa “bạo phát bạo tàn” vậy. Phụt lên cái rồi cũng mau chóng tắt thôi. Nếu chỉ mong chờ, dựa dẫm vào động lực mới học thì chẳng khác nào ôm cây đợi thỏ cả đâu.

Để thầy khảo sát bạn các câu này nhé.
– Bạn lấy động lực đâu để đánh răng mỗi ngày?
– Động cơ nào để bạn cưa cẩm crush năm này tháng nọ?
– Đâu là động lực để bạn đi mua trà sữa giữa trời nắng nóng?
– Làm sao để bạn chơi game suốt mấy tiếng đồng hồ hay đọc một cuốn sách/truyện hay quên ăn quên ngủ?

Đến đây thì bạn đã hình dung câu trả lời cho bài toán động lực rồi chứ? Chính xác là:

Không phải bạn có động lực rồi mới bắt tay hành động – mà là do sự say mê, niềm cảm hứng, yêu thích mới khiến bạn đắm chìm vào nó.

Áp dụng vào việc học tiếng Anh

Nếu bạn muốn luyện tiếng Anh mỗi ngày thì đơn giản xem tiếng Anh là một trò chơi, một cái gì đó hấp dẫn, lôi cuốn bạn mới được. Để làm được điều đó bạn cần tìm hiểu và thử rất nhiều phương pháp (trên mạng có đầy) rồi áp dụng xem mình phù hợp cái nào. Sẽ tốn thời gian nhưng rất đáng để thử.

Tiết kiệm thời gian hơn thì đến những trung tâm nào trao tặng bạn cái niềm yêu thích tiếng Anh như Simple English kìa. Bởi vốn dĩ tiếng Anh muốn giỏi là ở nỗ lực tự học của bản thân.

Chứ thực sự không có trung tâm nào (kể cả Simple English của thầy) có thể giúp bạn cá chép hóa rồng được đâu nha.

Thầy cô chỉ là người đồng hành, dẫn dắt bạn. Còn chịu đi hay không là do bạn cả thôi.

Khi khảo sát những polyglot (người thông thạo nhiều ngôn ngữ) lý do gì khiến họ có thể chịu dành thời gian học nhiều ngoại ngữ thế thì câu trả lời đơn giản chỉ là DZUI.

Bạn nào thích manga hay anime thì sẽ có cảm hứng học tiếng Nhật.

Bạn nào thích BTS hay Black Pink thì sẽ dễ dàng yêu mến tiếng Hàn.

Một vài ví dụ về cách tạo động lực học tiếng Anh

Có vài câu chuyện thú vị mà thầy lượm được trên TED Talk về những người polyglot thế này. Xem video tại đây.

Người A muốn học tiếng Nga nên đã chat skype với 2 người Nga B và C cùng lúc. Bạn A gõ chữ “Xin chào” (tiếng Nga) thì bạn B sẽ nói lại, ví dụ “How are you” (tiếng Nga). Thế là bạn A sẽ copy paste câu trả lời của bạn B để quăng qua cho bạn C. Đến khi bạn C trả lời lại, ví dụ “I am fine, thanks. And you?” (tiếng Nga) thì lại quăng tiếp câu trả lời đó qua cho bạn B. Cứ thế, B và C đang trò chuyện gián tiếp thông qua bạn A lúc nào không hay. Đối với A, đó là sở thích của bạn và cũng là cách để bạn tiếp cận học một ngôn ngữ mới.

Hoặc cô bạn kia muốn học tiếng Đức. Việc của bạn đơn giản là tìm xem bộ film Friends bằng tiếng Đức hoàn toàn. Ban đầu tất nhiên không hiểu gì. Nhưng chỉ vì nó là Friends nên bạn có thể say mê ngồi xem tù tì không chán. Và đến khi hấp thụ đủ lượng input rồi thì bạn sẽ bắt đầu hiểu được tiếng Đức. Bạn khoe cảm giác khoảnh khắc đầu tiên khi hiểu được một câu hài tiếng Đức trong film nó mới đã gì đâu!

Một bạn khác lại học tiếng Tây Ban Nha bằng cách đọc Hary Porter phiên bản Tây Ban Nha.

Đó là rất nhiều câu chuyện hoàn toàn có thực trên thế giới của cộng đồng đa ngôn ngữ. Họ chỉ đơn giản làm những điều họ thích gắn liền với ngôn ngữ mới. Họ không thấy chán nản hay cần đọng lực gì cả. Vì đối với họ, ngôn ngữ như một game cần chinh phục vậy. Hồi đó thầy học tiếng Anh cũng lục tung mớ sách và video của Tony Robbins vì ghiền ổng.

Chốt lại, thầy hay bất kỳ ai khác sẽ không thể nào trao tặng bạn động lực được đâu. Nếu có thì nó cũng chỉ là vay mượn nhất thời, không bền lâu. Cái bạn cần là gắn tiếng Anh với một niềm vui sở thích nào đó để từ đó mà chơi thôi. Ngày nay đã có quá nhiều tài liệu video và audio để bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn rồi. Rất dễ để tìm được những thứ bạn yêu thích đấy!

Chúc bạn sau khi đọc bài viết này thì sẽ không còn “học” mà chuyển qua “chơi” tiếng Anh nhé!

Trần Trinh Tường

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí