HỌC TIẾNG ANH GIÚP ÍCH CHO NÃO VÀ TRÍ TUỆ CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Mục Lục

HỌC TIẾNG ANH GIÚP ÍCH CHO NÃO VÀ TRÍ TUỆ CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Giờ mà bạn nói được Tiếng Anh thì dĩ nhiên là có đầy lợi ích ra mặt rồi. Đi du lịch khắp các nơi này. Vào nhà hàng quốc tế, order rành rọt với phát âm chuẩn đầy tự tin này. Cơ hội thăng tiến cao kiếm tiền nhiều này. Xem phim không cần sub nhìn mặt diễn viên cho rõ này. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi là học Tiếng Anh tác động đến não bộ của bạn thế nào không? Bên cạnh những lợi ích nhãn tiền như trên, Tiếng Anh còn có nhiều ảnh hưởng tích cực mà bạn không ngờ tới.

Tăng khả năng về trí lực và chức năng não toàn diện. Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về những ảnh hưởng của việc học một ngôn ngữ mới. Những người nói được hai ngôn ngữ trở lên có khả năng trí tuệ tổng quan tốt hơn nhiều so với những người chỉ nói một ngôn ngữ. So với những người chỉ nói một thứ tiếng, những người đa ngôn ngữ thường:

 •  Có IQ cao hơn
 • Giỏi lên kế hoạch và ra quyết định hơn
 • Có điểm cao hơn trên những bài kiểm tra về toán học, đọc hiểu, từ vựng
 • Có khả năng nhận thức về môi trường xung quanh tốt hơn
 •  Hiểu về góc nhìn của người khác
 •  Có khả năng tập trung và chú ý tốt hơn
 •  Biết trì hoãn thỏa mãn nhất thời vì mục tiêu lâu dài
 •  Có kĩ năng ghi nhớ cũng như hoạt động bộ nhớ tốt hơn
 •  Chuyển đổi giữa các công việc một cách dễ dàng
 •  Sáng tạo hơn
 •  Có kĩ năng nghe tốt hơn (chứ còn gì nữa)

1. Tăng kích thước và liên kết não bộ

Cái này thì quá sướng rồi. Bà con dân gian ta vẫn thường tin rằng não càng to thì càng thông minh
mà. Và trong trường hợp này thì đúng thế. Học một ngôn ngữ mới giúp tăng kích thước khu trung tâm ngôn ngữ và hồi hải mã – khu vực não chịu trách nhiệm cho việc xây dựng, lưu trữ, và hồi tưởng ký ức.

2. Bảo vệ não khỏi sự lão hóa

Thông qua chụp quét não và nhiều nghiên cứu khác, các nhà khoa học chỉ ra rằng biết nhiều ngoại ngữ sẽ cung cấp cho não nhiều năng lượng dự trữ hơn khi về già. Biết một thứ tiếng mới có thể làm chậm sự tấn công của các bệnh về trí nhớ như Alzheimer đến 4,5 năm.

3. Song ngữ đối với não trẻ em

Từng có ý kiến cho rằng trẻ con lớn lên trong môi trường song ngữ sẽ dễ lẫn lộn các thứ tiếng, dẫn
đến trì hoãn phát triển (developmental delays). Mặc dù một vài nghiên cứu đồng ý với giả thiết này, tuy nhiên những khoảng delay này chỉ là tạm thời. Những em bé nghe song ngữ phát triển gần như kịp các em khác vào thời điểm 3 tuổi. Bên cạnh đó, các em cũng hưởng nhiều lợi ích từ rất sớm. Nhiều nghiên cứu ủng hộ rằng trẻ em được học ngoại ngữ phát triển về trí tuệ rất nhanh, giỏi hơn trong các bài kiểm tra, sáng tạo hơn, và tự tin hơn.

4. Không bao giờ là quá muộn

Kể ra những lợi ích cho trẻ em như vậy, bạn đừng thấy tủi nếu mình chưa nói được Tiếng Anh nha. Dù bạn học từ khi còn là baby hay khi đã là người lớn, học ngoại ngữ luôn có tác dụng đáng kể đối với cuộc sống của bạn bất chấp độ tuổi. Nếu bạn chưa nói được Tiếng Anh, hãy bắt đầu ngay bây giờ, bất kể bạn đang là sinh viên, người đã đi làm, hay giám đốc tập đoàn đơn quốc gia.
Bạn không nhất thiết phải nói lưu loát như người bản xứ để nhận được những lợi ích từ việc học
Tiếng Anh. Biết ngoại ngữ ở một mức độ tương đối cũng rất giúp ích cho bạn. Chỉ cần học 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày, bạn đang cung cấp những bài workout nhỏ để rèn luyện sức khỏe cho não mình rồi. Tâm trí cũng như cơ thể, bạn cần sử dụng để nó được khỏe mạnh. “Use it or lose it.”

Và đá sang chuyện ngoài não bộ chút, nếu bạn học Tiếng Anh 1 tiếng mỗi ngày trong một năm, bạn sẽ cung cấp đủ lượng thời gian thực hành cần thiết để đạt level Intermediate: giao tiếp một cách căn bản, và hiểu 90% nội dung của các cuộc hội thoại hằng ngày.

5. Túm lại là

Não người khao khát việc thoát khỏi thói quen thường nhật và muốn học những điều mới mẻ, phức tạp hơn mỗi ngày. Học Tiếng Anh không chỉ đáp ứng nhu cầu này, mà còn là một sự lựa chọn rất thực tế và đem lại giá trị cao.

Tiếng Anh mở rộng tầm nhìn của bạn theo nhiều cách. Nó là một phương tiện cực kì hữu ích trên con đường sự nghiệp của bạn. Nó tăng trải nghiệm văn hóa của bạn nếu bạn là một người mê du lịch. Bạn sẽ có cơ hội gặp và tương tác với nhiều người hơn. Bạn sẽ có nhiều niềm vui mới lạ hơn. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều (khi bạn chém Tiếng Anh như bão, bạn sẽ hiểu ý mình).

Tiếng Anh mở ra một thế giới mới với đầy cơ hội cho bạn. Và hơn nữa, trở lại với tinh thần ban đầu của bài viết, Tiếng Anh giúp não bạn khỏe mạnh và trẻ trung để có thể tận hưởng những điều này.

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí