Không Nhớ Nổi Từ Vựng Tiếng Anh – Phải Làm Sao?

Thầy giáo kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào cho học trò

Quá trình học từ vựng tiếng Anh nhìn chung là một hoạt động vừa dễ vừa khó. 

Thoạt nhìn học tiếng Anh theo kiểu cũ là các bạn mở cuốn từ điển ra và ngồi học thuộc lòng từ vựng, cách viết và ý nghĩa của 20 chữ mỗi ngày thì chẳng mấy chốc bạn sẽ học được hết cuốn từ điển là một ý kiến không tồi. 

Tuy nhiên, vài ngày sau đó bạn lại quên tuốt tuồn tuột những gì bạn đã học được. Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Cơ chế học tập của não với ngôn ngữ không chỉ đơn giản là bạn học và ghi nhớ là bạn có thể nhớ và sử dụng được liền mà bạn phải cho não có thời gian luyện tập. 

Theo một nghiên cứu khoa học, để hình thành một thói quen thì bạn cần ít nhất là 21 ngày để hình thành nên một thói quen. 

Có nghĩa là mỗi ngày chúng ta phải lặp đi lặp lại một chuỗi hoạt động thì nó mới trở thành thói quen của chúng ta và học từ vựng cũng như vậy. 

Để có thể nhớ và sử dụng từ vựng được thì bạn phải sử dụng và ghi nhớ chúng lặp đi lặp lại.

Nhưng liệu có cách nào hiệu quả hơn và thú vị hơn để học từ vựng nói riêng và tiếng Anh nói chung hay không? 

Câu trả lời là CÓ.

1. Phương pháp TPR (Total Physical Response)

Một phương pháp tối ưu trong việc liên kết giữa hoạt động cơ thể và học từ vựng, giúp não nhớ từ vựng thông qua các các hình thái cơ thể tượng hình. 

Ví dụ: cùng lúc phát âm chữ Bird, bạn làm hành động tay giống hình chim và đọc chữ bird. 

Não bộ của bạn vừa ghi nhận bằng tai, mắt, miệng và trí nhớ cơ thể (muscle memory), chỉ với một hoạt động mà bạn đã giúp não nhớ đến 4 lần qua các giác quan khác nhau.

Kết hợp của phương pháp TPR và sự đều đặn luyện tập hằng ngày sẽ giúp các bạn tiếp thu tiếng Anh tốt hơn.

2. Sử dụng và ứng dụng từ vựng tiếng Anh

Lý do chúng ta hay quên từ vựng là vì chúng ta không sử dụng đến từ đã được học, cho nên khi các bạn học về một từ mới. 

Hãy tìm hiểu nghĩa và cách sử dụng của từ trong một câu hoàn chỉnh, thử thay đổi cách sử dụng từ ở các dạng ngữ pháp khác nhau. 

Càng sử dụng nhiều lần, thì cũng như ứng dụng của phương pháp TPR, não bộ của chúng ta sẽ ghi nhớ dễ dàng hơn rất nhiều và sẽ càng linh hoạt hơn trong cách sử dụng từ vựng.

3. Hãy học và đọc theo sở thích

Từ vựng đối với những người học mới là một cái gì đó khá là khô khan vì chúng ta luôn muốn học những gì chúng ta thích vì vậy muốn học từ mới hiệu quả các bạn hãy thử từ vấn đề các bạn quan tâm. 

Giống như bạn thích nấu ăn, hãy bắt đầu học những từ vựng tiếng Anh liên quan tới nấu ăn (Cookery) và những từ liên quan tới bếp (Kitchenary). 

Não chúng ta có một cơ chế bộ lọc cảm xúc đặc biệt, nó sẽ dễ dàng hấp thụ kiến thức và chủ đề mà chúng ta thích hơn là những vấn đề không nằm trong sở thích của chúng ta. 

Tiếp tục với chủ đề nấu ăn, sau khi bạn đã học những từ vựng liên quan đến nấu ăn và bếp, hãy tưởng tượng đến quá trình cần chuẩn bị nấu ăn cần có gì thì các bạn sẽ học được những ACTION: Wash, cut, boil, grill.

Thêm nữa, để nấu ăn thì bạn cần có nguyên liệu, bạn sẽ có thể tiếp thu thêm được từ vựng về rau củ quả: Fruits, Vegetables, ingredients.

Ngoài ra, nếu bạn có sở thích thì luôn có một show hoặc series truyền hình phù hợp với chủ đề của bạn và bạn có thể thu lượm được rất nhiều từ vựng ở đây.

Giống như ở trong Master Chef, các ứng cử viên ngoài đam mê nấu ăn họ cũng có những công việc khác.

Ở đây, chữ công việc trong tiếng Anh thường được biết là JOB nhưng khi lên truyền hình thì bạn sẽ thấy người ta ghi là OCCUPATION.

Khi coi show này, bạn sẽ học được ngành nghề của các thí sinh có người làm bác sĩ (DOCTOR), có người làm kế toán (ACCOUNTANT), có người làm sinh viên (UNIVERSITY STUDENT)…

Như vậy các bạn có thể thấy là từ chủ đề về bếp và nấu ăn chúng ta có thể mở rộng ra rất rất nhiều chủ đề khác và ghi nhớ nó một cách thoải mái nhất.

Tiếp đến, bạn có thể tham khảo bộ sách học tiếng anh hiệu quả, đó chính là bộ sách Bookworms.

Bộ sách này được ĐH Oxford viết theo nhiều cấp độ và đầu từ phù hợp với các cấp độ. 

Với một lượng đầu từ nhất định, các tác giả sẽ viết ra nhiều câu chuyện thú vị khác nhau.

Nhờ vậy, người đọc được tiếp xúc lặp đi lặp lại các đầu từ đó rất nhiều lần. (Mà vẫn không nhàm chán). 

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí