Làm Sao Để Có “Hứng” Học Tiếng Anh?

“HỨNG” là khi cảm xúc bạn “sung” nhất, phấn khích nhất để làm thứ gì đó. Lúc mới bắt đầu học tiếng Anh, ai cũng hăm hở muốn chinh phục nó, nhưng học một thời gian, bạn lại cảm thấy “tuột mood” và bắt đầu có hiện tượng học không đều đặn. Bạn nghĩ rằng: “Từ từ rồi học cũng được mà”. Nhưng bạn ơi, hậu quả cũng việc “dây dưa” này khiến bạn trở tay không kịp đấy.

Mục Lục

Bạn sẽ trở thành người hay trì hoãn!

Việc học tùy hứng sẽ làm chậm lại quá trình học tiếng Anh của chính bạn. Bạn sẽ luôn cảm thấy việc học không cấp thiết, vì thế bạn cứ “nhơi nhơi” chờ đến lúc thích hợp mới lôi sách vở ra học.

Đây thực sự là một thói quen xấu, không những trong học tập, mà còn trong cuộc sống. Khi trì hoãn, bạn thường không quan tâm đến kế hoạch trong ngày của bạn. Và tệ hơn, bạn thậm chí không cần biết hôm đó bạn cần làm gì và trau dồi thứ gì!

Tiếng Anh là kĩ năng, nó cần được trau dồi. Nếu bạn chờ đến khi “hứng” lên thì lúc đấy tiếng Anh của bạn đã “mục nát” hết rồi. Và khi nhìn lại, bạn sẽ thốt lên một câu đầy đau đớn: “Ước gì lúc trước mình học tiếng Anh đàng hoàng hơn!”. Không còn cách nào khác, đôi khi bạn phải luyện lại từ đầu.

Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống không còn nhiều ý nghĩa!

Cuộc sống đầy ý nghĩa là mỗi ngày bạn đón nhận một thứ gì đó mới mẻ khiến đầu óc, tâm trí bạn mở mang và hiểu biết hơn. Khi bạn chờ cái gọi là “hứng” đến với bạn, bạn có xu hướng tận hưởng những tiêu khiển mà bạn thích. Mà thường những thứ giải trí ấy sẽ ít liên quan đến tiếng Anh.

Bạn chắc chắn sẽ cảm giác như bạn đang làm những thứ bạn thích ngày qua ngày, bạn không có cơ hội bước ra khỏi vòng an toàn của chính mình để đối đầu với những thứ khó hơn. Khi tình trạng đấy xảy ra, ngay lập tức bạn sẽ tung ra 3 chữ: “Chán Quá Đi!”. Nếu bạn không “sắp xếp” lại mình, tiếng Anh của bạn sẽ tuột dốc không phanh.

Bạn đang chấp nhận thực tại!

Việc bạn thốt lên câu: “Từ từ, hứng tui mới học, không tui không học đâu!” nghĩa là bạn gián tiếp thông báo rằng bạn chấp nhận khả năng tiếng Anh hiện tại của bạn. Bạn không muốn trau dồi nó tốt hơn nữa, bạn nghĩ nhiêu đó là “quá đủ cho một cuộc tình”.

Đây là một trong những tác nhân khiến bạn rất dễ bỏ cuộc vì bạn không biết mình đang làm gì và trình độ cứ “dậm chân tại chỗ”. Đến một lúc nào đó, khi bạn chờ hoài không thấy cái “hứng” lên nữa, bạn sẽ “dẹp” tiếng Anh qua một bên.

Vậy câu hỏi đặt ra, làm sao để tìm lại HỨNG!?

Hãy là một người có kế hoạch!

Nếu bạn thuộc kiểu người hay trì hoãn thì cách tốt nhất bạn phải tập thói quen lập kế hoạch trong ngày cho bản thân. Bạn ghi vào một quyển sổ những gì bạn làm trong một ngày và quyết tâm phải hoàn thành hết dù bận rộn đến cỡ nào. Và dĩ nhiên việc học tiếng Anh phải có trong những dòng kế hoạch đó nhé. Cảm giác bạn đánh dấu “✔” vào các việc mình đã hoàn thành theo kế hoạch khiến bạn thấy cực kì sảng khoái và tràn đầy nhựa sống!

Dù có hứng hay không hứng, cứ làm thử xem!

Có một lời khuyên rằng, nếu bạn thấy “tuột hứng”, đừng vội bỏ đi làm việc khác. Hãy thử bắt tay vào làm việc đó từ 5 -10 phút xem. Nếu sau khoảng thời gian đó bạn vẫn thấy chán, nghĩa là bạn… chán thật. Bạn cần phải làm gì đó mới mẻ hơn. Còn nếu sau khoảng thời gian đó, bạn đắm đuối hơn, bạn quên luôn cả thời gian thì chứng tỏ cảm giác “down mood” lúc ban đầu chỉ là ảo. Chỉ là do tâm lý lười biếng của chúng ta!

Vì cuộc sống đâu có như là mơ. Lúc vui thì “lên là lên là lên” nhưng lúc tuột rồi thì thôi miễn bàn, mệt mỏi vô cùng. Chúc các bạn có tâm lý vững vàng để học tốt hơn nhé!

Và để cho có hứng học tiếng Anh hơn, chúng ta hãy cùng chọn những tài liệu thú vị để học nhé. Gửi bạn tập truyện Doraemon phiên bản tiếng Anh nè ^^

Link truyện Doraemon

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí