Speaking Hay Trong Tầm Tay

Một trong những tiêu chí quyết định độ “chất” của bạn khi nói tiếng Anh chính là Fluency (độ mạch lạc). Thử tưởng tượng khi bạn nói tiếng Anh mà cứ ngắt quãng, suy nghĩ thật lâu, rồi “ừm”, “ừ” liên tục, thì người nghe sẽ cảm thấy như thế nào?

Trong văn nói, bạn không thể duy trì độ trôi chảy như trong văn viết. Vì bản chất của văn nói là truyền tải thông điệp “nhanh- gọn- lẹ”. Nhưng ở một mức độ nào đó, bạn phải duy trì được một ít “fluency”. Để khi nói nghe sẽ hấp dẫn hơn. Nếu bạn đang “mắc kẹt” trong vấn đề nan giải này, Simple English sẽ mách cho bạn vài tips nhỏ dưới đây.

ĐIỀU TIÊN QUYẾT – PHẢI TỰ TIN

Tâm lý rất quan trọng. Giả sử bạn có lượng từ vựng khủng, cấu trúc dồi dào. Nhưng bạn rụt rè khi nói thì chẳng thể nào bạn có thể nói được thành câu hoàn chỉnh. Huống chi là cả một bài nói. Nếu bạn muốn cải thiện việc nói tiếng Anh. Bạn nên giữ trong mình một ý chí “không sợ sai – không sợ đánh giá”. Bạn cứ việc thể hiện mình, dẫu có sai, đó cũng là nỗ lực của bạn. Còn hơn bạn không nói được chỉ vì bạn sợ hãi nó!

Cứ yên tâm. Lần một run, thì ta thử lần hai. Lần hai còn e dè, thì ta thử lần ba, rồi lần bốn. Cứ kiên trì, đến một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy mình nói lưu loát được một ít!

CỐ GẮNG THAY CÁC TỪ LƯỠNG LỰ “ỪM”, “Ừ”

Thực tế khi chúng ta nói, không phải lúc nào ta cũng có thể duy trì được tốc độ nói “như gió”. Vì vậy, việc bạn “ừm”, “ừ” là phản xạ vô cùng tự nhiên giúp ta có thêm vài giây suy nghĩ ý tưởng. Nhưng bạn biết đấy, cái gì nhiều quá sẽ tạo ra hiệu quả trái ngược. Người nghe sẽ cảm thấy vô cùng chán khi bạn cứ “ừm” rồi “ừ” suốt.

Vì vậy, chúng ta nên hạn chế các từ lưỡng lự ấy. Hạn chế thôi, không có nghĩa là bạn cấm tiệt không sử dụng. Thay vào đó, bạn dùng các cụm từ như: “Well, I think..”, “It’s sort of like..”, “Well, you know..”, “What I mean is…”, “The point I’m trying to make is…”. Bao đó thôi cũng đủ cho bạn lấp đầy mấy cái lỗ “ừm” , “ừ” kia rồi đúng không?

ĐỪNG QUÊN XEN KẼ CẢM XÚC VÀO BÀI NÓI

Cảm xúc là một cách câu giờ khá hay. Nó vừa thể hiện được độ tự nhiên vừa khiến bài nói của bạn trở nên sinh động hơn bội phần.

Ví dụ khi ai đó hỏi bạn có thích đi biển không, dĩ nhiên đây là một câu hỏi trưng cầu ý kiến của bạn. Vì vậy, bạn cứ việc thỏa sức đưa cảm xúc của mình vào thôi. Bạn có thể trả lời: “Absolutely yes! My hometown is a spectacular coastal city, so I’m incredibly keen on going to the beach to enjoy crystal clear water and fresh air. I feel like I can escape from the hustle and bustle of the city. It’s certainly fantastic!

Bạn thấy các trạng từ “incredily, certainly, absolutely” chứ. Chúng đẩy cảm xúc bài nói lên thấy rõ. Và vì thế, với một câu trả lời như vậy, người nghe sẽ rất hào hứng để tiếp tục câu chuyện đi biển với bạn.

Mình hy vọng, với ba tips mình vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp các bạn “speak English fluently” nhé. Chúc các bạn học tốt!

Link download tài liệu.

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí