3 BƯỚC LUYỆN PHÁT ÂM CHUẨN MỰC!

Phát âm chưa bao giờ là 1 vấn đề lỗi thời đối với việc học tiếng Anh. Có rất nhiều rất nhiều những từ bạn tưởng mình đọc đúng nhưng hoá ra là sai hoàn toàn. Dưới đây là 3 cách khiến phát âm của bạn không những tốt hơn mà còn “Tây” hơn rất nhiều.

Đây là những điều mình luôn dặn dò các học viên của mình:

1. Tống hơi thật mạnh!

Cái này nghĩ thì dễ nhưng làm thì khoai cực nhé. Đối với những âm cần bạn phải bật hơi như “p, ch, k,t” chẳng hạn thì buộc bạn phải bật hơi đủ mạnh thì nghe mới hay và có lực. Ví dụ như chữ “puppy” chẳng hạn đi. Từ này đọc lên nghe hay là vì có hai chữ “p” và điểm nhấn của từ này cũng nhờ chữ “p” luôn. Nên việc bạn bật hơi thật mạnh và rõ chữ “p” này sẽ làm cho từ “puppy” nghe rất sang và tây.

Lưu ý rằng, khi bật hơi và tống hơi hãy lấy hơi từ bụng, vì chỉ khi lấy từ bụng hơi mới đủ dài, mạnh để duy trì âm tiết. Hãy thử phát âm lại xem, bạn sẽ thấy khác biệt liền

2. Mở khẩu hình thật to

Điều này cũng không kém phần quan trọng. Nếu bạn phát âm trong tình trạng miệng bạn quá khép lại hoặc đơ hoặc quá nhỏ, âm thanh và hơi của bạn sẽ không thoát ra hết cỡ được. Điều này khiến việc phát âm, đọc từ vựng, hay thậm chí là nói trở nên vô cùng khó khăn.

Vì thế, khi luyện phát âm hãy cho phép khuôn miệng mình được thoải mái thay đổi các kiểu và mở to ra để âm thanh được trong và rõ rãng nhất nha. À thêm 1 điều nữa, nếu bạn không tập thói quen mở khẩu hình thì khi bạn luyện nói, âm thanh sẽ dính lại hết, khó nghe vô cùng, đôi khi sẽ khiến bạn kém tự tin khi nói tiếng Anh đó!

3. Cực chú ý đến vị trí đặt lưỡi

Cái này theo mình là quan trọng nhất nha. Hãy nhớ bạn phát âm sai nguyên nhân chính có thể là do bạn đặt lưỡi sai vị trí trong khuôn miệng của mình. Khi bạn phát âm các âm tiếng Anh thì lưỡi của bạn sẽ đặt ở các vị trí khác nhau như nướu, răng, ngạc cứng, ngạc mềm để tạo ra âm tiết đúng. Nếu bạn đặt lưỡi trớt quớt thì dĩ nhiên âm thanh ra bị sai rồi! Mấy bạn học viên lớp mình bị la quài luôn đó!

Vì vậy, hãy học thật kĩ bảng phát âm IPA. Chú ý tìm hiểu và cảm nhận xem lưỡi mình đã đặt đúng vào vị trí chưa. Tiếp đó kết hợp 2 điều trên bạn sẽ bật ra được 1 âm thanh rõ nhất và đúng nhất.

Và dĩ nhiên, đừng quên tra từ điển để double check phát âm của bản thân thường xuyên nha. Hãy nhớ, học ngoại ngữ không có từ điển giống như sống mà không có lý tưởng vậy đó. Sai sai vô cũng tận nha!

Vậy đó, chúc ai đọc được bài này phát âm đỉnh hơn nha!!

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí