Đánh vần tiếng Anh

danh-van-tieng-anh

Hôm qua Tường có tư vấn cho một bạn học tiếng Anh. Tường hỏi “Can I help you?”. Một câu tưởng chừng rất đơn giản nhưng bạn lại nghe không hiểu. Hỏi ra thì mới biết bạn nghe tưởng là “Can I health you?” và bạn cũng bối rối do thấy nó vô nghĩa. Tường liền hiểu ngay bộ lọc âm thanh của bạn có vấn đề vì input tiếng Anh sai từ thời đi học. Trong bản đồ âm thanh của bạn, từ help được liên kết với âm tiếng Việt là “hép hép“.

Bạn còn kể hồi đó chơi game bắn súng giải cứu con tin gì đó thì toàn nghe được là “Hép mi“. Ngộ cái là khi biết được mặt chữ là “help” rồi, bạn có thể phát âm đúng là /help/ nhưng về phản xạ thì nó vẫn là hép.

Xem cách phát âm help me đúng ở đây

Tường thấy bạn là một trường hợp điển hình của việc mất căn bản trong học phát âm. Có rất nhiều bạn ngoài kia gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh cũng vì vậy. Nguyên nhân đơn giản là vì bạn đã học tiếng Anh SAI từ nhỏ.

Tường nghĩ thầm trong đầu “Thà bạn chưa biết gì về tiếng Anh, bây giờ mới bắt đầu học, bắt đầu tiếp xúc thì còn dễ học hơn rất nhiều. Đằng này, nó cần nỗ lực rất lớn để vừa UNLEARN những cái sai trong quá khứ vừa LEARN những cái đúng ở hiện tại“.

Cho nên những bạn nào bắt đầu học lại tiếng Anh thì Tường luôn khuyên rằng HÃY ƯU TIÊN HỌC PHÁT ÂM CÀNG SỚM CÀNG TỐT nhé! Nó là một thứ bắt buộc và cực kỳ nền tảng để vun đắp cho sự tiến bộ ngôn ngữ sau này của các bạn đấy.

Vậy làm sao để có thể giúp bạn này phát âm đúng và tốt hơn? Theo nghiên cứu rất nhiều tài liệu về ngôn ngữ và trải nghiệm giảng dạy thực tế, Tường nghĩ chỉ có thể dùng phương pháp đánh vần tiếng Anh (phonic) mới có thể giúp được bạn.

Nay Tường sẽ chia sẻ cho các bạn về phương pháp Đánh Vần rất hay này nhé.

Mục Lục

Học đánh vần tiếng Anh tại Simple English như thế nào?

Sự thật là học đánh vần nó có phần thử thách ở chỗ cảm xúc: dễ chán. Nó cần sự kiên nhẫn và luyện tập rất nhiều từ học viên. Để hỗ trợ học viên tốt hơn, Simple English đã thiết kế cách giảng dạy đánh vần tiếng Anh như sau:

– Tactile reinforcement (hướng dẫn khẩu hình miệng):

Để học viên cảm nhận được môi răng lưỡi của mình phải ở đâu, lấy hơi từ bụng thế nào, thanh quản có rung không,… đặc biệt hiệu quả với các bạn chưa quen với phát âm tiếng Anh.

– Visual reinforcement (mô tả bằng hình ảnh):

Kỹ thuật này hiệu quả để giúp người lớn tập nhấn nhá và luyện ngữ điệu, do khả năng nhạy cảm với âm thanh không còn nhạy bén như của trẻ em. Giáo viên sẽ dùng các ký hiệu như viết hoa, mũi tên lên xuống, chấm tròn to nhỏ để giúp học trò luyện âm.

VD: aMAzing, PUZzle,… hoặc “how are YOU doing?” vs “how are you DOING?”

– Drama voice (cường điệu hóa):

Kỹ thuật này bao gồm sử dụng Tongue twisters, hát rap, nói theo vần điệu, bài hát, giả giọng hài hước,… để giúp học viên nhận ra những khác biệt trong phát âm tiếng Anh và tiếng Việt, đồng thời tạo không khí vui vẻ trong lớp

– Film & TV show reinforcement (hấp thụ trực tiếp qua film và tiếng Anh):

Phim và TV là những nguồn học tiếng Anh rất tốt, vừa vui, vừa thực tế và tạo cảm xúc cao.

– Video recording (quay video phát âm):

Bạn sẽ giao 1 đoạn video phát âm về nhà. Bạn về nghe, lặp đi lặp lại ít nhất 5 ngày và quay video nói lại, yêu cầu phát âm đúng và bắt chước y chang ngữ điệu, thần thái của người bản xứ.

Quy trình giảng dạy kết hợp cả trên lớp (trực tiếp) và ở nhà (gián tiếp) liên tục suốt khóa học để đảm bảo bạn có thể nắm vững cách đánh vần tiếng Anh và có được thời gian luyện tập nhiều nhất có thể. Từ đó mang đến sự tiến bộ và kết quả mong muốn cho học viên.

LỢI ÍCH CỦA ĐÁNH VẦN TIẾNG ANH

1. Sửa sai thành đúng

Bắt bệnh dễ thấy nhất đối với những bạn phát âm sai là vì bạn đã nạp input (nghe) sai từ nhỏ. Đối với mấy bạn 8x, 9x, hồi cấp 2 khi mới học tiếng Anh, các thầy cô giáo trường làng thường không chú trọng việc phát âm đúng. Chúng ta học phát âm tiếng Anh bằng cách ghi phiêm âm tiếng Việt.

Bạn nhớ lại coi để đọc từ beautiful thì hồi nhỏ mình ghi sao? Có phải là /bíu-ti-phun/. Dù nó sai hoàn toàn nhưng chúng ta còn chưa đủ nhận thức để biết, mà đành ngoan ngoãn học theo và TIN RẰNG ĐÓ LÀ CÁCH PHÁT ÂM ĐÚNG.

Hơn 10 năm được học và phát âm như vậy, chúng ta đã hoàn toàn xác nhận và tin tưởng như đinh đóng cột rằng beautiful phát âm là /bíu-ti-phun/.

Về cơ chế hoạt động thì não bộ luôn biết cách tiết kiệm năng lượng cao nhất có thể. Để làm được điều đó, nó cần đi theo NHỮNG THÓI QUEN. Do đó dù có thể nghe loáng thoáng là lạ khi nghe phát âm đúng thì nó vẫn lười nhác mà lựa chọn thông tin (sai lệch) cũ để tin theo.

Giờ đây cho dù được nghe phát âm ĐÚNG (/ˈbjuːtɪf(ə)l/) từ người bản xứ hay giáo viên đi nữa thì bộ lọc âm thanh vẫn bẻ cong nó thành /bíu-ti-phun/ mà thôi.

Chứng “bệnh” này sẽ làm bạn rất khó khăn để học cái đúng. Bạn nào may mắn được input nghe đúng ngay từ đầu thì bộ lọc âm thanh của họ chuẩn, có thể không cần học đánh vần tiếng Anh vẫn nghe và phát âm nhái theo lại được.

Bạn nào không may thì cần phải học đánh vần tiếng Anh thông qua bảng phiên âm quốc tế IPA để “chữa trị”.

Khi bạn đã tận mắt chứng kiến ký hiệu phiên âm IPA và nghe được từng âm tiết khác nhau, tiến trình sửa sai (unlearn) và học cái đúng mới (learn) được hình thành. Bạn được biết rằng beautiful bao gồm các âm tiết (phonemes) /ˈb-juː-tɪ-f(ə)l/ hợp lại thành.

Chính quá trình nhận thức lại này thông qua input (đọc – thấy mặt chữ IPA và nghe các âm tiết của nó) sẽ giúp bạn sửa lại bản đồ âm thanh từ sai thành đúng.

2. Phân biệt phiên âm tiếng Anh và tiếng Việt

Vấn đề nữa là chính vì cách học sai đó nên ta lẫn lộn giữa phiên âm tiếng Anh và tiếng Việt. Từ THE trong tiếng Anh dễ dàng được đọc y như âm ĐỜ hay chữ Đ trong tiếng Việt. Bạn khó thể nào tưởng tượng ra còn cách phát âm khác có thể tồn tại được. Điều nhầm lẫn này làm hình thành nên một chất giọng Vinglish.

Việc bạn phát âm sai có ảnh hưởng gì trong giao tiếp không? Sự thật là nó sẽ không phiền hà nhiều, miễn là bạn có thể diễn tả trọn ý để người nghe hiểu được. Có rất nhiều người phát âm sai nhưng vẫn tự tin và làm việc trong môi trường quốc tế. Tiêu biểu là Ấn Độ – chất giọng cực kỳ khó nghe nhưng địa vị của họ ở thế giới nói chung hay ở Mỹ thì không thể bàn cãi.

Tuy nhiên nó sẽ khó khăn và ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn KHÔNG THỂ NGHE HIỂU NGƯỜI TA NÓI GÌ. Đây là vấn đề chính yếu đối với người học ngoại ngữ Việt Nam. Được tiếp xúc tiếng Anh sai từ nhỏ (nghe thầy cô phát âm sai), được học phiên âm sai (phiên âm bằng tiếng Việt) nên giờ đây khi nghe giọng thực sự của người bản xứ hay người phát âm đúng, bạn không tài nào hiểu được.

Nhờ phương pháp đánh vần tiếng Anh phonic, bản đồ âm thanh của bạn được sửa dần từ sai thành đúng.

Bạn sẽ dần dần phân biệt được sự khác nhau giữa cách phiên âm tiếng Anh và tiếng Việt.

Bạn sẽ hiểu và biết được rằng /ðə/ khác với /đờ/ như thế nào. Chính nhờ sự phân biệt ấy, khả năng nghe của bạn sẽ tiến bộ dễ dàng. Bạn không còn phải khó nhọc để nhận diện được health /hɛlθ/ và help /hɛlp/ khác nhau về âm cuối (ending sound) như thế nào.

Đó sẽ là một bước tiến to lớn trong hành trình học tiếng Anh của bạn đấy. Bạn sẽ không ngờ để cải thiện kỹ năng nghe chỉ cần học phát âm lại cho chuẩn thôi, đúng không nào!

3. Biết cách phát âm bất cứ từ vựng nào

Có từ nào trong tiếng Việt mà bạn không biết đọc không? Có chăng nó chỉ hiếm hoi những từ dễ nhầm lẫn mà thôi. Trong khi đó, tiếng Anh là có cả hơn một triệu từ vựng. Sẽ thật bất khả thi để có thể ghi nhớ cách đọc của cả núi từ vựng đó.
Với phương pháp đánh vần tiếng Anh, bạn chỉ cần biết cách đọc 44 phiên âm quốc tế IPA. Từ 44 phiên âm này, bạn dễ dàng đọc được toàn bộ các từ tiếng Anh còn lại. Bởi vốn dĩ, tất cả các từ đều được phát âm từ 44 âm tiết này.

Bởi vậy, lựa chọn học đánh vần với IPA là cách học đơn giản và mang lại lợi ích rất to lớn sau này cho bạn đó!

Thông qua IPA, bạn cũng hãy tập thói quen thay thế phán đoán cách phát âm của từ mới (mà xác suất đa phần là sai), thay vào đó hãy tra từ điển (Oxford) để đọc phiên âm nó một cách chính xác nhất nhé. Gợi ý thêm có thể lên youtube để gõ “How to pronunce xyz” (với xyz là từ bạn muốn tra) để nghe hướng dẫn đọc bất cứ từ gì.


Tại sao Tường dành thời gian viết bài dài và chất lượng như vậy chỉ để giới thiệu phương pháp đánh vần tiếng Anh tưởng chừng đơn giản?

Bởi vì Tường biết có rất nhiều bạn dễ dàng bỏ qua cái bước quan trọng và thiết yếu này. Đánh vần nó như nền móng của cái nhà vậy. Tâm lý chúng ta dễ tập trung vào ngôi nhà – là khả năng nghe nói. Cái sự hào nhoáng của việc nghe nói giao tiếp thành thạo dễ khiến ta chăm chăm vào việc tập trung vào nó.

Ta dễ rơi vào bẫy cứ tập trung vào nghe nói. Không tiến bộ. Lại tập trung vào nghe nói. Lại không tiến bộ. Mà không tìm được hướng đi mới. Dần dần sinh ra chán nản và không có niềm tin về việc học tiếng Anh. Vì thiếu cái nền thì cái nhà không thể vững chãi được. Không ai xây nhà từ nóc cả. Trong khi đó, chỉ cần dành thời gian 1-2 tháng để fix sửa lại nền móng là phát âm – thì bạn sẽ tiến bộ một cách vượt bậc đến không ngờ.

Bởi vậy các bạn ơi, dù bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hay học đã lâu nhưng chưa tiến bộ, dù bạn tự học hay học ở trung tâm thì hãy dành thời gian vào việc học phát âm căn bản thông qua phương pháp đánh vần tiếng Anh (phonic) này nhé.

Hãy tìm hiểu bộ phiên âm quốc tế IPA. Học cách đọc đúng và chính xác tất cả 44 phiên âm này. Sự học tiếng Anh của bạn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều đấy! Chưa kể phát âm đúng thì bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều rồi. Rất nhiều lợi lạc từ việc học đơn giản này.

Chúc các bạn học phát âm thật tốt!

Trần Trinh Tường

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí