Giọng Địa Phương – Tấm Màn Ngăn Trở Accent Tiếng Anh?

bai-viet-simple-english

Có một số bạn có ngữ điệu vùng miền của tiếng Việt khá nặng. Khiến cho việc phát âm tiếng Anh và nói tiếng Anh hay trở nên cam go hơn bao giờ hết. Nhưng chẳng lẽ chỉ vì điều đấy mà suốt đời họ không thể nói được tiếng Anh sao? Nếu bạn đang vô tình mắc phải vấn đề này, thì đây là câu trả lời dành cho bạn.

 Có công mài sắt, có ngày nên kim

Nói một cách công bằng, khi ngữ điệu vùng miền của bạn quá nặng thì việc phát âm tiếng Anh sẽ là một thử thách “lên bờ xuống ruộng”. Có những âm bạn đã quen miệng từ nhỏ đến lớn, vậy nên không thể ngày một ngày hai bắt các bạn sửa ngay được. Ví dụ như âm và âm R, các bạn không thể phát âm rõ ràng được. Hoặc, có bạn buổi nào cũng than: “Không phát âm được nguyên âm æ”. Và còn nhiều trường hợp lắm.

Nhưng các bạn yên tâm, vì các bạn có thể thay đổi được khi và chỉ khi các bạn luyện tập chăm chỉ. Tuy nhiên, đừng mong ngữ điệu vùng miền sẽ mất hẳn vì điều đấy là không thể! Bạn chỉ có thể hạn chế nó khi bạn tập nói tiếng Anh. Chỉ cần bạn chịu khó luyện tập, cố gắng bắt chước khẩu hình miệng của người bản ngữ, bạn sẽ sửa được một ít. Nếu người bình thường chỉ tốn 1 tiếng để luyện phát âm, thì các bạn buộc phải dành 2, thậm chí là 3 tiếng để luyện phát âm. Vì các bạn đang gặp bất lợi mà, đúng không?

Đó là “nét riêng” của bạn. Sao phải bỏ?

Theo một hướng tích cực, thì ngữ điệu vùng miền cũng phần nào khiến phát âm tiếng Anh của bạn khác biệt so với những người khác. Và chúng ta nên cảm thấy tự hào vì điều đó thay vì buồn bực. Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu. Ta có giọng Anh, giọng Mỹ, giọng Ấn Độ, giọng Singapore, giọng Nga, v.v. Và chính điều này khiến tiếng Anh phong phú hơn!

Khi bạn nghe các phỏng vấn của một vài người nổi tiếng nước Anh, bạn sẽ thường bắt gặp câu nói: “I’m so proud to be British!” – họ tự hào vì trong họ có văn hóa nước họ, dân tộc họ và cả giọng mà họ đang nói nữa. Vì thế, chẳng có lý nào chúng ta lại bắt mình phải biến đổi thành một con người khác cả.

Miễn bạn cố gắng phát âm thật đúng là thành công rồi. Còn về ngữ điệu, nếu có thể bắt chước được giọng Anh hay Mỹ thì quá tốt. Nếu không, bạn có thể nói tiếng Anh với accent mình đang sở hữu cũng chẳng ai chê trách bạn. Quan trọng là bạn có tự tin nói hay không thôi!

Accent chỉ là một thứ gì đó rất nhỏ!

Dĩ nhiên khi bạn có một accent chuẩn bản địa, bạn sẽ dễ dàng gây ấn tượng với người nghe. Nhưng một số bạn lại lấy điều đó làm gánh nặng. Mà một khi có gánh nặng, bạn không thể nào thoải mái vẫy vùng trong thế giới của bạn được. Để đánh giá một người nói tiếng Anh tốt, accent không phải là thước đo tiêu chuẩn!

Chúng ta có các tiêu chí về ngữ pháp, từ vựng, hay độ lưu loát để đo lường khả năng ngôn ngữ của bạn. Vì thế, thay vì “khổ não” về ngữ điệu vùng miền của chính mình, hãy dành thời gian nghĩ về các tiêu chí kia để cải thiện các kĩ năng mình đang yếu! Không có cái này mình bù cái khác vào. Việc gì phải lo ngại!?

Vậy đấy, nếu ai đang còn “lăn tăn” về vấn đề này, thì hi vọng bài viết trên phần nào “giải ngố” và giúp các bạn tự tin hơn khi nói tiếng Anh nhé. Cứ là chính mình. Chúc các bạn học tốt.

Link download tài liệu

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí