3 THÓI QUEN ĐỂ SỞ HỮU PHÁT ÂM HAY

Ai trong chúng ta học tiếng Anh cũng đều muốn sở hữu một phát âm hay, một accent ấn tượng đúng không? Vậy thì, hôm nay Simple English sẽ chia sẻ 3 thói quen để có thể phát âm tốt hơn nhé.

Đừng quên học thật kĩ bảng phiên âm quốc tế – IPA.

Hãy nhớ 1 điều, trước khi bạn phát âm hay, bạn phải phát âm đúng đã. Bạn không thể “đu” theo giọng Anh hay giọng Mỹ trong khi bạn nhấn sai hoặc không đọc final sounds (âm cuối) của từ đó. Vậy nên, bảng phiên âm IPA sẽ là vị cứu tinh trong “công cuộc khai phá” phát âm tiếng Anh của bạn.

Bảng IPA sẽ giúp khuôn miệng bạn linh hoạt thông qua cách đọc nguyên âm và phụ âm trong tiếng anh. Vì khi luyện đọc, bạn buộc phải đặt lưỡi sao cho đúng vị trí, âm mới thoát ra đúng và rõ ràng. Ngoài ra bảng IPA còn giúp bạn phân biệt các âm vô thanh và hữu thanh. Từ đó bạn sẽ biết âm nào tạo ra âm thanh, âm nào không tạo âm thanh, và rồi bạn sẽ đọc được từ vựng một cách có âm có điệu.

Khi bạn hiểu rõ các quy tắc đọc âm, chắn chắn bạn sẽ phát âm đúng.

Luôn luôn bắt chước người bản ngữ khi nghe họ nói tiếng Anh.

Bắt chước là một thói quen cực kì quan trọng trong việc luyện phát âm tiếng Anh. Vì chúng ta không phải là người bản xứ thế nên cách phát âm tiếng Việt của chúng ta sẽ ảnh hưởng phần nào đến việc học tiếng Anh. Nhưng thực tế, bạn có thể thay đổi, nếu bạn cố gắng bắt chước, lẩm nhẩm theo những gì họ nói.

Khi bạn bắt chước nghĩa là bạn đang cho não mình tập nhạy bén với âm thanh, mà học ngoại ngữ không có âm thanh xem như là ngoại ngữ chết. Cứ tua đi tua lại rồi bắt chước họ. Nếu bạn làm điều này lâu dần, bạn sẽ nhiễm một ít ngữ điệu, accent của họ mà không cần phải cố gắng “gằn” cho thật giống.

Luôn luôn có từ điển bên cạnh

Hãy mở từ điển Oxford và Cambridge ngay khi vừa bật máy tính lên. Để khi đọc hay nghe gì đó, có từ mới là tra vào ngay liền và học luôn tại lúc đó. Phần từ điển nào cũng có phần âm thanh phát âm từ vựng đó, nên trước khi tra nghĩa, hãy click vào chỗ âm thanh đấy nghe và sau đó đọc to lên. Khi bạn làm điều này thường xuyên, bạn sẽ biết chắc bạn đang phát âm đúng và bạn sẽ tự tin hơn.

Ngoài ra, việc tra từ điển như thế cũng giúp bạn tránh các thói quen xấu “quen miệng đọc” hoặc “đọc sao cũng được”. Nếu bạn đang “nghĩ sao đọc vậy” thì phát âm của bạn không bao giờ tốt lên được một giây phút nào đâu. Mỗi khi có linh cảm phát âm sai hoặc cảm thấy chưa chắc chắn. Bạn hãy tra ngay từ điển cách đọc từ đó nhé.

Vậy đấy, tuy chỉ có 3 thói quen đơn giản vậy thôi, nhưng tập được nó là cả một quá trình. Đừng nản chí nhé! Muốn giỏi thì bạn phải thay đổi từ những thứ nhỏ nhất!

Chúc các bạn học tốt
Link download tài liệu

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí