HỌC IPA GIÚP BẠN NHƯ THẾ NÀO?

bai-viet-simple-english-1

IPA viết tắt cho International Phonetic Alphabet, tức Bảng chữ cái Phiên âm Quốc tế. Một bảng IPA tối giản sẽ có 44 kí tự, đại diện cho 44 âm trong tiếng Anh, gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm.

TẠI SAO CHÚNG TA NÊN HỌC IPA?

Có hai lợi ích chính cho việc này.

1. Phân biệt âm tiếng Anh và âm tiếng Việt

Vì đã quen với âm thanh trong tiếng Việt quá lâu nên khi nói tiếng Anh, chúng ta có xu hướng dùng luôn cách phát âm của tiếng Việt để nói ngôn ngữ mới.

Hậu quả là chúng ta nói sai và nói không rõ rất nhiều từ, khiến người bản xứ rất khó để có thể hiểu phát âm của người Việt.

Ví dụ như âm TH trong tiếng Anh phát âm khác hẳn âm TH trong tiếng Việt. Lưỡi bạn phải đặt giữa răng, và đẩy ra bên ngoài miệng, sau đó thổi hơi ra.

Hay như âm /ɪ/ và âm /i:/, cả hai đều khác hẳn với âm “i” của tiếng Việt.

Tương tự, âm /ʊ/ và âm /u:/ cũng khác với “u” trong tiếng Việt. Nếu nói tiếng Anh với cùng một thói quen như bạn nói tiếng Việt, bạn chắc chắn sẽ phát âm sai.

2. Phát âm đúng ngay từ lần đầu

Trong tiếng Anh, cách đánh vần và cách phát âm không có quy tắc thống nhất (nếu có cũng sẽ luôn có ngoại lệ). GOOD phát âm là /gʊd/ còn FOOD phát âm là /fu:d/. COUGH phát âm là /kɒf/, TOUGH phát âm là /tʌf/, THOUGH lại phát âm là /ðoʊ/.

Khi bạn đọc một đoạn văn, một câu chuyện và bạn thấy một từ mới, bạn phải hết sức cẩn thận không tự mình đoán cách phát âm của nó, đặc biệt nếu bạn là người bắt đầu học tiếng Anh. Bởi vì 8 trên 10 lần, bạn sẽ đoán sai. Những lúc như vậy, việc đúng nên làm đó là bạn tra từ mới thấy trong từ điển.

Từ điển sẽ chỉ bạn cách âm chuẩn (đa phần người bản xứ nói theo cách đó). Đó là lúc IPA phát huy
tác dụng. Bạn cần nắm được bản IPA để có thể tra từ điển một cách hiệu quả nhất.

HỌC IPA THÔI CÓ ĐỦ?

IPA là công cụ hiệu quả. Nó sẽ cho bạn kiến thức về phát âm, giúp bạn biết cách nói làm sao cho chính xác nhất. Nhưng hiển nhiên, biết vẫn chỉ là biết. Bạn cần phải thực hành luyện phát âm liên tục để những gì bạn biết đi sâu vào tiềm thức, trở thành phản xạ thì bạn mới có thể nói vừa nhanh vừa đúng.

Để thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế, Simple English có những video luyện nói theo người bản xứ, giúp bạn ứng dụng những gì bạn đã học từ IPA vào trong việc nói Tiếng Anh thực tế.

Vậy nên, học IPA không phải là học một thứ trừu tượng, xa rời đời sống. IPA thực sự sẽ giúp cho việc học tiếng Anh của bạn dễ dàng hơn, hiệu quả hơn.

Sau khóa học 3 tháng tại Simple English, bạn sẽ biết cách phát âm chính xác 44 âm trong bảng IPA và giảm đến 80% những lỗi sai căn bản khi nói, ví dụ như quên âm /s/, phát âm đuôi /f/ thành đuôi /p/, đọc những âm /θ/, /ɪ/, /ʊ/ bằng âm tiếng Việt, không biết nhấn giọng ở âm nào.

Để hiểu thêm về IPA và trải nghiệm nhiều phương pháp học thú vị khác, hãy tham dự ngay buổi học thử miễn phí tại Simple English nhé!

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí