3 LỜI KHUYÊN GIÚP CẢI THIỆN PHẢN XẠ TIẾNG ANH

Phản xạ tiếng Anh là việc bạn phản ứng nghe và nói với tiếng Anh nhanh hay chậm. Vậy làm sao để có được phản xạ tốt khi học ngoại ngữ? Hãy cùng nghe thầy Vinh Ietls 8.0 chia sẻ những lời khuyên hữu ích sau nhé 😉

1- Chủ động luyện tập nghe – nói liên tục

Mình nhấn mạnh chữ CHỦ ĐỘNG nhé. Nghĩa là bạn muốn có được thứ gì, bạn phải là người đi kiếm cho ra nó. Chứ đừng chờ ai khác kêu bạn bạn mới làm, còn không thì bạn cứ nhơi nhơi. Hãy chia thời gian luyện nghe và nói mỗi ngày. Mình nhớ thời còn học đại học, mình nghe nhiều đến độ quên luôn cả bữa tối vì bận take notes, hoặc nói ráo riết từ 12h đêm đến 2h30 sáng hồi nào không hay. Và thói quen này mình duy trì MỖI NGÀY.

2- Luyện NGHE thì phải đi đôi với luyện NÓI

Nghe và nói không phải là 2 cực Bắc – Nam của thỏi nam châm, chúng như vợ như chồng, bổ trợ lẫn nhau. Thiếu chồng, vợ sẽ đau khổ. Thiếu vợ, chồng cũng chẳng ngày nào được yên bề. Vì vậy bạn phải tập cho mình thói quen nghe thật nhiều. Nghe nhiều để nhận ra lỗi sai mà lúc nói mình hay sai và take notes những thứ hay ho trong quá trình nghe.

Khi nói, bạn cố gắng áp dụng những kiến thức bạn vừa tích góp từ việc nghe vào, bạn sẽ thấy khả năng phản xạ tiếng Anh thay đổi, và bạn sẽ có hứng học tiếp tục. Ngoài ra nghe nhiều sẽ tạo phản xạ ĐÚNG-SAI. Nghĩa là bạn biết mình đang nói đúng hay sai, nếu sai bạn sẽ biết cách tự sửa sai cho mình. Điều này thầy cô không thể giúp bạn được vì có ai hiểu mình nhất bằng bản thân mình!? Đúng không!?

3- Đừng vội vàng. Nhanh hay chậm đều là bài học cho chúng ta.

Không phải cứ nói thiệt nhiều, hoạt ngôn rồi cho rằng đó là phản xạ tiếng Anh tốt. No no! Phản xạ tiếng Anh TỐT phải đi đôi phản xạ ĐÚNG nữa. Bạn nói nhiều, nói nhanh nhưng nói sai bét nhè hết ngữ pháp, phát âm từ vựng sai tán loạn thì cũng không thành công được. Hãy cứ từ từ suy nghĩ và chọn lọc một chút. Có thể ban đầu hơi lâu nhưng về sau bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn nhiều vì mình biết mình đang nói đúng. Nếu chúng ta phản xạ bị chậm thì cũng chẳng sao. Đó chính là dấu hiệu “báo động” chúng ta chưa nghe đủ nhiều, chưa tập tành đủ nhiều đó. Vậy thì tập đi! Cỡ nào mà chẳng có kết quả nếu bạn chịu hi sinh. Hãy luôn suy nghĩ tích cực rằng mình luôn luôn cần cải thiện thứ gì đó để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Đừng thấy nhanh rồi lại tự huyễn hoặc “vậy là ok rồi” và mặc kệ nó trong tương lai.

Đấy chỉ vậy thôi. Nói thì dễ mà làm mới khó nha!

Chúc các bạn luyện phản xạ thành công!

_________________________________

Xem thêm:

LÀM SAO ĐỂ PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN HƠN?

NÊN HỌC IELTS, TOEIC HAY GIAO TIẾP?

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí