Ai sẽ nhắc bạn học tiếng Anh mỗi ngày?

Mục Lục

Mình kể bạn nghe 2 câu chuyện nhỏ

Gần đây trong công việc, mình có những cuộc trò chuyện khá thú vị. Tự nhiên nhớ đến việc các bạn học viên hay hỏi “em bận quá, em mệt quá không làm bài nỗi thì phải làm sao hả cô“. Những lần đó thiệt chỉ biết nhìn bạn thật thương “cố gắng hết sức là được em nhé“, như một sự đồng cảm và trăn trở chung chứ làm sao cô gánh bận gánh mệt dùm các bạn được bây giờ.

Để mình kể 2 mẫu đối thoại nhỏ trước nhé.

1/ Câu chuyện 1:

Mình thiết kế buổi training cho các bạn trong dự án về “leadership – leader của chính mình”. Đến đoạn mình đặt câu hỏi:
– Khoảng thời gian nào gần đây các bạn cảm thấy tự hào về cách quản lý thời gian của mình nhất?
– Em nghĩ các thời gian của em khá giống nhau nên không biết sao chị. Em cố gắng thiết lập cho bản thân làm gì thì cũng thức dậy lúc 6h. Có việc có thể sớm hơn, tối giải quyết xong việc để 12h kém đi ngủ. Tuần thì có bận, vừa việc làm, vừa dự án cộng đồng, vừa các mối quan hệ người yêu em thường dung hòa để không phải hi sinh chuyện gì.
– Động lực nào khiến em kỉ luật như vậy?
– Em không biết ạ. Em cũng không nghĩ nó là kỉ luật. Chỉ là em có những nguyên tắc và muốn giữ nó đến cùng. Hôm rồi gặp mặt khách mời cho dự án mình gấp, lần đầu tiên em phải leo lên lề để đi. Đến tối ngủ em vẫn còn trằn trọc vì “lần đầu tiên” đó.

2/ Câu chuyện 2:

Chuyện hôm rồi mình quên điện thoại trên xe buýt. Lúc may mắn liên lạc được với chú tài xế đã giữ giùm điện thoại cô mừng lắm. Trời, tưởng đã không biết mần răng với bao dữ liệu trong đó. Khi chú hẹn gặp tại trạm bus để trả lại điện thoại, cô có chuẩn bị phong thư nhỏ bỏ 100k, ghi cảm ơn chú rất nhiều.

Không ngờ chú nhìn khó hiểu:
Cái này là sao con?
– Dạ, con gửi cảm ơn chú và mọi người giữ điện thoại giúp ạ.
Thôi con cầm đi, có gì đâu mà cảm ơn con!
– …

Bạn biết không, 2 câu chuyện nhỏ khiến mình hiểu ra rằng trong những lúc cần ra quyết định, chính GIÁ TRỊ – CORE VALUES mà bản thân mỗi người tự đặt ra khiến chúng ta có những hành động khác nhau.

Như là bạn trai kia đã tự đặt giá trị với chính mình là nghiêm túc, rằng sẽ không cố ý vi phạm luật giao thông.

Như là chú tài xế xe buýt đã giữ giá trị thành thật của mình và coi đó là chuyện hiển nhiên khi “thấy thì giữ trả lại thôi, ơn nghĩa gì?!”.

Những phẩm giá ấy không phải để khoe ra hay cho mọi người thấy. Nó ở sâu trong tâm hồn mỗi người. Tự mình đặt cho mình, tự mình làm tòa án lương tâm kiểm chứng, tự “trằn trọc đến không ngủ được” nếu lỡ may phạm phải.

Và rồi những lúc thử thách, giá trị sẽ là thứ nhắc họ quay về.

Vậy nó liên quan gì đến chuyện “Ai sẽ nhắc bạn học tiếng anh?”

Tự nhiên mình chợt nghĩ, à, sẽ là giá trị của bạn đó. Mỗi người khác nhau, nhưng nó là cái luật ngầm để giữ cho mình luôn tiến về phía trước.

  • Là giá trị giữ lời hứa. Đã hứa tuần này về làm 3 bài, là sẽ làm 3 bài, dù cho có bận cỡ nào.
  • Là giá trị đúng hẹn. Thỏa thuận deadline xong sẽ tôn trọng deadline, không quên rồi trễ.
  • Là giá trị dám đối diện. Thấy khó không né, mà tìm cách đối diện, hỏi han thầy cô. Tìm hiểu thêm để từng bước hoàn thiện mình.
  • Là giá trị tốt nhất. Đã không làm thì thôi. Đã làm thì phải bỏ tâm bỏ sức vô làm. Làm cho mình tiến bộ chớ phải cho ai đâu mà nộp đại cho xong chi.
  • Là giá trị trách nhiệm. Đã là lựa chọn của mình, lựa chọn đi học, lựa chọn đóng tiền, lựa chọn nỗ lực hết sức lần này, thì sẽ chịu trách nhiệm đến cùng, không đổ lỗi.

Nếu bạn hỏi giá trị của mình đang là gì. Thì đó là cố gắng.

Vươn người lên thêm một chút, cố thêm một chút, để coi mình có thể vươn được bao xa. Sẽ mỏi và đau đó, nhưng cái mỏi hay đau đó rất sướng! Vì mình biết sau đó rồi, tâm trí và cả tầm của mình ắt hẳn sẽ giãn nở ra. Dù không bao nhiêu, nhưng thôi thì cứ mỗi ngày cố gắng thêm một chút.

Vì biết đâu, mỏ kim cương đang rất gần rồi. Một chút nữa thôi. <3

Còn giá trị bạn kiên quyết giữ là gì?

Elina

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí