BẠN CÓ ĐANG ĐÁNH RƠI 80% CƠ HỘI HỌC GIỎI TIẾNG ANH?

Để học tốt ngôn ngữ, có 2 thứ bạn cần phải hiểu và phân biệt rõ. Đó là Linguistic Non-Linguistic.
– Linguistic – yếu tố ngôn ngữ: là những thứ liên quan TRỰC TIẾP đến ngôn ngữ. Là từ vựng, ngữ pháp, phát âm, nghe, đọc, viết, nói…
– Non-Linguistic – yếu tố phi ngôn ngữ: là những thứ liên quan GIÁN TIẾP đến ngôn ngữ. Là cảm xúc, tâm lý, niềm tin, thời gian, sức khỏe, tiền bạc… (nhiều vô kể)

Nó giống như khi bạn ăn một chén cơm thì cơm (hay gạo) chính là yếu tố trực tiếp tạo nên chén cơm ấy. Bên cạnh đó là vô số các yếu tố gián tiếp như nước vo gạo, ánh nắng mặt trời, người nông dân trồng lúa, công đoạn chà gạo… Hay để một bông hoa có thể nở rộ, ngoài yếu tố bông hoa còn rất nhiều yếu tố phi-bông hoa như nắng, gió, ong bướm, độ ẩm, thời gian…

Thông thường khi học ngôn ngữ, ta thường chỉ tập trung nhiều vào linguistic mà bỏ bê non-linguistic. Ta chỉ chăm chăm học từ vựng, học ngữ pháp, học nói… Đến khi cảm thấy chán nản, không tiến bộ, ta lại dễ dàng buông xuôi. Ta không biết rằng những lúc chán chường đó là do ta chưa tập trung cho non-linguistic mà thôi.

Và sự thật là, 80% thành công đến từ non-linguistic so với 20% lingusitic khi bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào.

Bởi vậy, để con đường học tiếng Anh của bạn “thuận buồm xuôi gió”, bạn cần biết cách cân bằng giữa linguistic và non-linguistic. Sau đây là các yếu tố phi ngôn ngữ bạn nhất định phải nắm:

1. Làm rõ mục tiêu tiếng Anh của bạn

Nhiều bạn mong muốn rất “giản đơn” và nhiều khi bạn không hiểu nó là gì.
“Mình muốn giỏi tiếng Anh” – vậy theo bạn thế nào mới là giỏi.
“Mình muốn giao tiếp thành thạo” – vậy ngưỡng thành thạo của bạn là như thế nào?
“Mình muốn phát âm chuẩn như người bản xứ” – vậy bạn có chịu dành thời gian 1 năm cho nó?

Vì xác định mục tiêu không rõ ràng, cụ thể hoặc thiếu khả thi với kỳ vọng 3-6 tháng là giỏi nên bạn rất dễ hoang mang và thiếu động lực học. Tưởng tượng xem bạn đang mò mẫm đến một nơi mà bạn còn không chắc nó là nơi nào hoặc mơ tưởng đi bộ từ Sài Gòn đến Hà Nội trong 10 ngày…thì sao được.

2. Cảm xúc – Tâm lý – Niềm tin

Đây là 3 trụ cột ảnh hưởng rất rất rất lớn đến sự thành bại trong việc học ngôn ngữ của bạn. Nghĩ thử xem, bạn có thể học tiếng Anh tốt khi đang đói bụng, buồn bực hay không tin rằng bạn có thể tiến bộ?

Các nghiên cứu khoa học về não bộ của Stephen Krashen đã đưa ra giả thuyết về Bộ Lọc Cảm Xúc. Hiểu đơn giản, khi bạn vui vẻ, hạnh phúc bạn sẽ hấp thụ tiếng Anh một cách nhanh và hiệu quả nhất. Học 1 hiểu 1. Ngược lại, khi bạn buồn chán, thiếu niềm tin, bộ lọc sẽ làm cản trở lượng thông tin bạn tiếp thu. Học 10 bạn chỉ hiểu được 1.

3. Lặp đi lặp lại là nền tảng của mọi kỹ năng

Tiếng Anh hay ngôn ngữ đều là một kỹ năng. Để học tốt tiếng Anh, bạn cần chấp nhận và vượt qua cảm xúc chán khi học 1 bài đến 7 ngày.

Bạn nhớ lại xem, hồi phổ thông đến giờ, bạn học 1 tuần 1 unit mới với rất nhiều ngữ pháp, từ vựng, câu cú. Để rồi bây giờ bạn còn đọng lại được gì? Thế nhưng tại sao bạn lại có thể trả lời rành rọt câu kinh điển: “How are you? – I am fine, thank you. And you?”. Có phải vì nó đã được lặp đi lặp lại suốt chừng ấy thời gian. Rõ ràng trong sự “thất bại” về giáo dục ngoại ngữ ở nhà trường cũng đã hé lộ bí quyết để thành công. Cái khó ló cái khôn.

Lời khuyên cho bạn:
– Đừng bao giờ nghĩ bạn đã học xong thì quá khứ rồi.
– Đừng bao giờ nghĩ bạn đã nắm chắc từ này rồi.
– Đừng bao giờ nghĩ bạn đã phát âm hoàn hảo rồi.
Tiếng Anh là một kỹ năng và cũng là một ngôn ngữ nên nó cần được sử dụng cả đời. Việc học không bao giờ là kết thúc. Ngay cả tiếng Việt bạn còn có thể viết sai, nói sai thì tiếng Anh cũng đâu ngoại lệ. Bởi thế lần sau, nếu cảm xúc chán lại xuất hiện thì bạn hãy tự hỏi: “Liệu mình có thực sự muốn master English hay không?” nhé!

Tóm lại: 3 điều trên trên là một trong những yếu tố phi ngôn ngữ căn bản và quan trọng nhất bạn cần nắm vững để học tiếng Anh.

Chúc bạn học tiếng Anh tốt và có nhiều sức khỏe!

Link download tài liệu

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí