BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH CHỌN TÀI LIỆU TIẾNG ANH CHƯA?

Trong thời đại Internet phát triển như hiện nay, tìm kiếm tài liệu học Tiếng Anh không phải là cái gì quá khó nữa. Chỉ cần bạn search Google, vô vàn kết quả sẽ hiện ra để cho bạn lựa chọn. Nhưng vấn đề là giữa một rừng tài liệu đó, bạn cảm thấy quá tải, không biết phải bắt đầu với cái gì, không biết thứ nào là phù hợp với mình.

Những lúc như vậy, hãy sử dụng những cách dưới đây để bạn ra quyết định được dễ dàng hơn. Nếu tài liệu của bạn thỏa mãn tất cả hoặc hầu hết những yếu tố này, bạn có thể yên tâm sử dụng nó, chắc chắn nó sẽ giúp bạn cải thiện Tiếng Anh hiệu quả.

Mục Lục

1. Vui và hấp dẫn

Điều quan trọng nhất là phải chọn những nội dung làm bạn thấy vui. Những thứ này thú vị đến mức bạn không thể ngừng đọc, ngừng nghe, ngừng xem. Hoặc ít nhất, tài liệu của bạn cũng không quá chán. Nói chung, nó là thứ bạn có thể làm mỗi ngày mà không cảm thấy việc học giống như bị tra tấn như hồi học ở trường trung học. Hãy ghi nhớ, bạn càng vui với việc học, bạn sẽ học càng nhanh, càng bền bỉ, càng hiệu quả.

2. Khó hơn trình độ của bạn một xíu

Bạn nên chọn tài liệu cao hơn cấp độ hiện tại của bạn, nhưng chỉ cao hơn một xíu chứ không quá nhiều. Bao nhiêu là khó hơn một xíu? Khi bạn đọc tài liệu, bạn hiểu khoảng 80 đến 95 phần trăm nội dung.

Bạn sẽ không muốn gặp từ mới và cấu trúc ngữ pháp lạ 3 lần mỗi câu đâu. Như vậy quá phức tạp và tốn thời gian để bạn có thể thưởng thức nội dung câu chuyện. Nói chung, nếu bạn học không thấy vui, hãy chuyển sang dùng tài liệu dễ hơn.

3. Có những câu mà bạn muốn chính mình sử dụng

Bạn đọc và nghe những gì, bạn sẽ có khả năng nói và viết lại những thứ đó. Mục đích của việc học Tiếng Anh là để giao tiếp mà. Hãy tập trung nghe và đọc những câu mà chính bạn muốn sử dụng một ngày nào đó. Bạn muốn nói về máy vi tính? Hãy đọc một forum và máy tính hoặc một blog công nghệ. Bạn muốn viết bài về khoa học? Hãy đọc các bài viết khoa học. Muốn học Tiếng Anh đối thoại hằng ngày? Hãy xem những show truyền hình thực tế và series hài kịch tình huống. Trong khi đọc/nghe/xem, hãy để ý những mẫu câu hữu ích. Mường tượng ra những tình huống mà bạn có thể ứng dụng những mẫu câu này, hoặc ghi chú nó lại vào trong sổ.

4. Cùng thể loại

Hãy xem tài liệu cùng một thể loại, hoặc đọc sách cùng một tác giả. Mỗi tác giả, mỗi chủ đề sẽ có một ngôn ngữ riêng. Nếu bạn đọc một cuốn trong bộ Cha Giàu Cha Nghèo của Robert Kiyosaki, đọc những cuốn sau sẽ dễ hơn nhiều, bởi vì bạn đã quen với cách viết của ông. Sau khi bạn xem vài tập phim Friends, bạn sẽ dễ dàng hiểu các nhân vật trong series hơn bởi vì bạn đã quen với giọng của họ.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, nhảy qua nhảy lại giữa nhiều kiểu tài liệu khác nhau có thể sẽ làm bạn nản bởi vì bạn phải làm quen với những từ mới, cấu trúc ngữ pháp mới, giọng nói mới. Bạn có thể sẽ cảm thấy bạn luôn gặp khó khăn với Tiếng Anh. Tập trung vào tài liệu cùng thể loại sẽ giúp bạn dễ dàng thưởng thức quá trình học của mình hơn, giúp bạn có thêm nhiều động lực.

5. Nhiều tập

Tài liệu nhiều tập là các series TV (như Friends, How I Met Your Mother, Extra), đôi khi là những bộ sách nhiều phần (như Harry Porter). Tìm tài liệu mới không phải lúc nào cũng dễ và nhanh. Tài liệu nhiều tập cung cấp Tiếng Anh cho bạn một cách liên tục. Thay vì băn khoăn “Hôm nay mình sẽ xem phim gì đây?”, bạn chỉ cần bật tập tiếp theo trong chương trình yêu thích của bạn.

6. Có âm thanh

Đọc nhiều sẽ giúp bạn viết tốt. Nghe nhiều sẽ giúp bạn nói tốt. Đa phần người học Tiếng Anh đều có kỹ năng đọc-viết cao hơn kỹ năng nghe-nói. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe-nói, nếu bạn muốn giao tiếp tốt hơn, nếu bạn muốn phát âm hay hơn, việc bạn cần làm đó là nghe thật nhiều.

Đây là lý do tại sao xem phim là một trong những cách tốt nhất để não hấp thu Tiếng Anh. Nếu bạn đọc sách, sách của bạn nên có phiên bản audio đi kèm, để bạn vừa nghe vừa đọc song song. Còn nếu không có audio, bạn nên tra phiên âm những từ mới thay vì tự mình đoán cách phát âm của nó.

7. Giúp bạn học được nhiều hơn là Tiếng Anh

Hiển nhiên là Tiếng Anh quan trọng. Có Tiếng Anh, rất nhiều cơ hội sẽ mở ra với bạn. Rõ ràng học Tiếng Anh là cần thiết và đáng để đầu tư. Tuy nhiên, còn tuyệt vời hơn nữa nếu bạn có thể vừa học Tiếng Anh, vừa hấp thu thêm những tri thức của nhân loại.

Hãy chọn những tài liệu bổ ích, có ý nghĩa với bạn, mà bằng Tiếng Anh. Chắc chắn, bạn sẽ thấy thời gian học Tiếng Anh không mất đi đâu hết. Bạn chỉ đơn giản giải trí và học tập, sử dụng Tiếng Anh làm công cụ. Và cứ thế, Tiếng Anh của bạn sẽ tự động tốt lên mỗi ngày.

Chúc các bạn sức khỏe và học tiếng Anh hiệu quả mỗi ngày!

Xem thêm:

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LUYỆN NÓI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ Ở NHÀ?

4 BÍ KÍP HỌC TỪ VỰNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí