BẠN HỌC NGHE TIẾNG ANH CÓ ĐÚNG CÁCH?

danh-van-tieng-anh

Bạn học nghe tiếng Anh rất lâu nhưng không hiệu quả? Vậy bạn đã học đúng cách chưa?

Website luyện nghe online xịn xò: https://englishld.com/

Tường nhớ hồi xưa đi học, tới giờ giáo viên cho học nghe tiếng Anh là đứa nào cũng lo lắng cả. Cô thường lấy băng cát sét ra cho nghe 1 lèo. Làm được bao nhiêu làm rồi lật đáp án ra coi script và sửa bài. Đứa nào đứa nấy đều điểm thấp, sai tè lè hết trơn. Rồi lại nghĩ mình nghe dở, tự ti suốt. Ấy mà lúc đó mình cứ nghĩ đó là cách học nghe chuẩn rồi đó chứ. Sau này đi dạy học, nghiên cứu nhiều hơn về cách học ngôn ngữ mới biết hoàn toàn không phải.

Cách mà giáo viên hồi xưa dạy cho Tường, đó không phải là HỌC mà là KIỂM TRA. Để làm tốt được nó thì học sinh cần phải luyện nghe rất nhiều lần rồi mới có khả năng nghe và làm đúng một bài bất kỳ như vậy. Trong khi ngày xưa thì làm gì biết ý thức để tự học, giáo viên cũng chỉ giảng giải trên lớp là hoàn tất nhiệm vụ.

Cách học nghe tiếng Anh đúng và hiệu quả đó là:

1. Đọc hiểu script, tra nghĩa các từ vựng mới và phát âm của nó.
2. Nghe không nhìn script và làm bài xem có thể nghe được bao nhiêu %
3. Dò đáp án, sai chỗ nào sửa, check phát âm lại và tìm hiểu tại sao lại sai
4. Bật nghe không script lần 2 và cứ thế tiếp tục cho tới khi nghe hiểu hơn 80% bài.
5. (Dành cho người muốn trở nên xuất sắc) Hãy tiếp tục nghe đi nghe lại bài audio đó hàng trăm lần cho nó thấm vào máu để nó mãi mãi thuộc về bạn.

Tại sao nó lại giúp bạn nghe tiếng Anh tốt hơn?

Bởi vì chúng ta chỉ có thể nghe được những thứ đã có sẵn trong đầu mình. Muốn ra thì phải có vào. Phải có input trước mới ra output được. Một cái từ mới, chưa bao giờ biết qua thì làm sao mà có thể nghe được. Tưởng tượng mình bật tiếng Swahili (1 thứ tiếng ở châu Phi, xuất hiện trong phim Lion King) thì cho dù bạn nghe nó cả đời mà không có bất cứ thông tin nào để hiểu được thì đến Tết Công gô vẫn không thể nghe được. Nó chỉ như nước đổ đầu vịt mà thôi.

Điều đó cũng nói lên tầm quan trọng rất lớn của việc tích lũy từ vựng. Nhiều bạn nghe không ra cứ nghĩ là do kỹ năng nghe yếu trong khi thứ bạn yếu chỉ đơn giản là từ vựng. Cho dù bạn nghe đọc tốt thế nào nhưng gặp từ mới không biết thì cũng đành bó tay.

Bởi vậy, Tường luôn nhắn nhủ các bạn nỗ lực đọc sách, xem phim và gom góp thật nhiều từ vựng, cụm từ, mẫu câu hay để làm giàu đẹp hơn cho ngôn ngữ của bạn. Có như vậy bạn mới mau tiến bộ và bứt phá dần các giới hạn cho tất cả kỹ năng trong tiếng Anh.

Lần sau, nếu lỡ có mà nghe không được bài nào, câu nào, từ nào thì hãy tự check lại xem 1 là đó có phải từ mới và 2 đó có phải phát âm bạn bị sai. Làm được điều này và mở rộng hơn vốn từ dần thì bạn sẽ không còn phải e ngại tiếng Anh nữa nha!

Chúc bạn áp dụng đúng cách trong việc học nghe tiếng Anh và không ngừng tích lũy từ vựng nhé!

Trần Trinh Tường

___________________________________

Xem thêm:

LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH

THÓI QUEN SƯU TẦM TÀI LIỆU THẬT NHIỀU, BẠN CÓ KHÔNG?

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí