CÁCH HỌC LISTENING HIỆU QUẢ

Nghe là 1 trong những kĩ năng quan trọng nhất đối với tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào. Nhưng kĩ năng này vẫn còn là 1 trở ngại vô cùng lớn đối với một số bạn.

Một số học sinh nói với mình Listening chán lắm. Hôm nay sẽ giải quyết triệt để vấn đề này nha. Nguyên do của việc bạn chán là bạn bị sai phương pháp dẫn đến không tiến bộ. Mà không tiến bộ thì đồng nghĩa với /give up/. Vậy làm sao giờ…

1. THÍCH GÌ NGHE ĐÓ!

Sai lầm đầu tiên mà các bạn hay mắc phải chính là cái này. Các bạn không biết mình thích gì và cứ đâm đầu vào nghe mấy cái dạng như Ted Talk hay gì gì đó. Thú thật là số video Ted Talk mình nghe chắc đến giờ được khoảng 2 clips :))) Điểm Listening IELTS của mình vẫn cao đấy thôi!

Thế nên cái quan trọng là mình thích nghe cái gì thì mình sẽ nghe cái đó và cố gắng học từ những thứ mình thích. Trong quá trình nghe hãy cố gắng /take notes/ những từ, cụm từ, cấu trúc câu hay ho rồi tra chúng vô từ điển để chắc chắn đúng 100%, sau đó bạn sử dụng thôi.

Đừng quá đặt nặng phải xem những gì được /recommend/ thì mới giỏi. Không hề! Giỏi hay không do bạn, không phải do mấy clip đó. Khi bạn nghe mà bạn chả thấy hứng thú gì thì đừng bắt bản thân phải gắng gượng làm gì. Chả bổ béo gì đâu. Nên, chọn cái mình thích nghe trước nhé!

2. NGHE RA NGHE, LÀM RA LÀM, CHƠI RA CHƠI!

Một số bạn ưa nghe trong lúc làm công chuyện. Với mình, mình nghĩ không nên. Khi nghe hãy /make sure/ mình phải tập trung cao độ vì bạn đang học không phải đang thư giãn.

Hơn nữa trình độ English của bạn làm sao đủ lực mà vừa nghe vừa làm nhiều thứ như thế. Khi học Listening hãy ngồi vào bàn và nghiêm túc với nó, bạn sẽ thấy hiệu quả sau 1 khoảng thời gian!

Dĩ nhiên là với điều kiện bạn phải chăm chỉ luyện tập HẰNG NGÀY.

3. NGHE CŨNG CẦN CÓ QUÁ TRÌNH

Có nhiều bạn khi học nghe là bụp cái vô nghe bài đó hay video đó liền. Mình nghĩ các bạn không nên làm vậy. Hơi hấp tấp rồi! Nó có quy trình của nó cả.

ĐẦU TIÊN, nghe bài nghe đó qua một lần để hiểu được đại ý của đoạn văn. Việc này giúp bạn có cái nhìn tổng quát về topic bạn sắp nghe. Và vì bạn có cái nhìn đó cho nên khi bạn nghe bạn sẽ không bị mất tập trung hoặc rối tung các thứ. Rất quan trọng nhé!

TIẾP THEO, nghe chi tiết, bạn có thể chép chính tả trong bước này hoặc đơn thuần là tua đi tua lại nghe đoạn nào đó mà bạn thấy khó hiểu rồi /take notes/ vào giấy những từ bạn cần học.

CUỐI CÙNG, nghe lại lần nữa và kết hợp dịch để bảo đảm bạn hiểu trọn vẹn bài nghe. Và 1 bước nhỏ nữa là hãy đọc lại bài nghe ấy để tạo cơ hội luyện phát âm cho bản thân mình mọi lúc mọi nơi!

Thế đấy, bạn nào đang học dính cái nào thì cố gắng sửa để Listening best hơn nhé.

Đừng quá lo vì listening là kĩ năng rất dễ khiến bạn phấn khích.

Khi bạn nghe ra được gì đó sau bao nỗ lực, bạn sẽ cảm thấy cực kì vui luôn ấy, tiếng Anh sẽ có idiom là “over the moon” ấy.

Cố lên nào!

From: Thầy Vinh – Giáo viên Simple English.
__________________________________________

Xem thêm:

CÁCH HỌC TỪ VỰNG ĐỂ NHỚ LÂU!

3 nguyên tắc học tiếng Anh cốt lõi

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí