BẠN HỌC NGỮ PHÁP NGƯỢC HẾT RỒI!

Mục Lục

BẠN HỌC NGỮ PHÁP NGƯỢC HẾT RỒI!

Bạn học ngữ pháp sai cách rồi á. Thiệt! Mình cũng vậy. Ai từng học tiếng Anh trong trường phổ thông cũng đều như thế. Lý do là sao? Lý do là chúng ta học phân tích tiếng Anh trước khi tiếp xúc với tiếng Anh đủ nhiều. Ngược! Quá ngược!

Chúng ta đều nói được, dùng được tiếng Việt đúng ngữ pháp một cách dễ dàng. Đó là bởi chúng ta đã học tiếng Việt theo cách phù hợp với tiến trình phát triển tự nhiên của ngôn ngữ. Vậy học “thuận tự nhiên” là học như thế nào? Đó là tiếp xúc và sử dụng ngôn ngữ trước, sau đó mới học các quy tắc ngữ pháp sau.

Bạn nhớ lại tuổi thơ của tụi mình coi nè. Mới đẻ ra, tụi mình có lao đầu ngay vào sách Ngữ Văn lớp 6 không? Ố nô. Tụi mình nghe ba mẹ nói, nghe anh chị nói, nghe cô dì chú bác nói, nghe bà con láng giềng nói. Nói chung là chỉ nghe và nghe thôi. Đến một lúc, nghe đủ, tụi mình bắt đầu bập bẹ nói theo.

Rồi tụi mình vẫn tiếp tục nghe tiếng Việt nhiều hơn. Rồi tụi mình ngày càng sử dụng tiếng Việt tốt hơn. Đến khi học lên trung học, tụi mình mới bắt đầu học ngữ pháp siêu căn bản. Những kiến thức ngữ pháp này là công cụ để tụi mình xem lại, điều chỉnh lại cách sử dụng tiếng Việt cho hay hơn. Nhưng nó chỉ là cái đến sau, cái bổ trợ.

Học tiếng Anh đúng cách cũng tương tự như thế.

Vừa mới chân ướt chân ráo bước vào lãnh địa của Anh Ngữ mà người ta bắt bạn học đống quy tắc này:

• You/ We/ They/ Plural subjects + Are + Object

• He/ She/ It/ Singular subjects + Is + Object

• Wh-word + Are + You/ We/ They/ Plural subjects + Object ?

• Wh-word + Is + He/ She/ It/ Singular subjects + Object ?

• I/ You/ We/ They/ Plural subjects + Verb (I) + (Object)

• He/ She/ It/ Singular subjects + Verb (base form + s/es) + (Object)

rồi bắt bạn ghi nhớ cho hết, thử hỏi bạn có nhớ nổi không? Hay chỉ nhìn qua thôi là đã mất hứng học, tự nguyện suốt đời chỉ nói mỗi tiếng Việt?

Nói vậy không phải là phủ nhận vai trò của việc học ngữ pháp. Chỉ là, ngữ pháp chỉ có tác dụng khi bạn đã có một lượng tiếng Anh đủ nhiều tích lũy trong não bộ, thông qua sử dụng tiếng Anh thực tế. Vậy nên, trước khi học mấy cái quy tắc ngữ pháp rầy rà trên, bạn hãy học tiếng Anh giao tiếp căn bản, học những từ vựng thông dụng, học những mẫu câu phổ biến nhất. Chính những thứ này sẽ đem lại ngữ pháp tự nhiên nhất, ngữ pháp mà bạn dùng được.

NHỮNG CÁCH HIỆU QUẢ ĐỂ CẢI THIỆN NGỮ PHÁP (hiển nhiên là nó cải thiện kĩ năng Tiếng Anh tổng thể của bạn luôn)

1. Học ngữ pháp tình huống với Pimsleur

Pimsleur là phương pháp học ngoại ngữ dựa trên việc nghe chủ động. Xuyên suốt các bài học, người nghe lặp lại các từ, cụm từ được nói bởi người bản ngữ và sau đó tự mình xây dựng nên những cụm từ mới dựa trên những điều đã học.

Nói tóm lại, Pimsleur là một trong những cách tốt nhất để học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Bạn có cậu mợ dì dượng nào đang muốn học tiếng Anh từ đầu thì giới thiệu cho họ bộ này. Đảm bảo năm sau họ lì xì bạn nhiều hơn ngay.

2. Học ngữ pháp với Effortless English

Chắc khỏi phải kể, Effortless English thì nổi tiếng kinh khủng luôn rồi. Còn nếu bạn vẫn chưa biết nó là gì thì search Google ngay đi. Cập nhật tri thức thế kỉ 21 liền đi. Bộ tài liệu này hay ghê gớm lắm! Đại khái là có ông thầy người Mỹ kể những câu chuyện ngớ ngẩn, điên rồ, hài hước. Vừa kể ổng lại vừa bắt bạn trả lời thật nhanh, thật chính xác. Nói chuyện với ổng sáu tháng đến một năm thôi là khả năng chém gió bằng Tiếng Anh tăng lên vèo vèo.

Effortless English còn có những bài tên là Point-of-View Ministory. Nó vẫn là những câu chuyện xàm xí bên trên, nhưng được kể bằng nhiều thì khác nhau, chủ yếu tập trung vào những thì cơ bản nhất (Hiện tại Đơn, Quá khứ Đơn, Tương lai Đơn, thỉnh thoảng có Hiện tại Hoàn thành). Bạn chỉ cần nghe và chú ý đến sự khác biệt giữa các thì, ngữ pháp tiếng Anh sẽ ngấm vào đầu bạn dần dần.

3. Học ngữ pháp với bộ truyện Oxford Bookworms

Ghi nhớ điều này nha: để học ngữ pháp tiếng Anh chuẩn nhất, hãy uống nước từ nguồn – học trực tiếp từ người bản xứ. Đọc vào cái đúng thì sẽ viết ra cái đúng. Đọc vào cái sai thì dễ viết ra cái sai.

Oxford Bookworms là bộ truyện do người bản xứ viết, đảm bảo dùng ngôn từ chính xác không chê vào đâu được. Bạn đọc nó càng nhiều, bạn sẽ càng hấp thụ từ vựng và ngữ pháp một cách tự động. Việc của bạn chỉ là thưởng thức. Tiếng Anh của bạn sẽ âm thầm cải thiện, khiến chính bạn bất ngờ.

Simple English cũng ứng dụng bộ truyện Bookworms để dạy tiếng Anh cho các lớp học. Sách giấy thơm phức, ngửi ghiền lắm các bạn ạ! Học viên nào đọc cũng mê hết. Những bạn không mê thì cũng rất chịu khó đọc (vì nó tốt cho các bạn mà! Học rất vui đấy, nhưng đi học chứ nào phải đi chơi, đúng không nè hihi?). Sau ba tháng nghiền ngẫm Bookworms, các bạn sẽ biết được 1500 đến 2000 từ trong số 3000 từ vựng thông dụng nhất, và nắm được các thì căn bản trong tiếng Anh (Hiện tại Đơn, Hiện tại Tiếp diễn, Quá khứ Đơn, Tương lai Đơn).

4. Học ngữ pháp với phim tiếng Anh

Giờ, thay vì coi phim Hàn Quốc có cô gái bị máu trắng hay phim Trung Quốc có hoàng thượng băng hà, bạn thử dành thời gian coi phim của Hô-li-út đi. Le-vồ tiếng Anh của bạn sẽ tăng lên vùn vụt luôn á. Coi phim, bạn chắc chắn sẽ học được từ vựng và ngữ pháp từ ngữ cảnh nè. Coi phim, bạn cũng sẽ tăng khả năng nghe hiểu nè. Coi phim, bạn sẽ biết cách phát âm và nói có ngữ điệu, cũng như biết cách chèn cảm xúc hỉ nộ ái ố vào câu nói luôn nè. Coi phim, bạn còn cảm thấy vui và thư giãn nữa chứ. Học bằng phim dễ và hay đến mức không có lý do nào để từ chối. Vậy nên coi phim nhiều vào các bạn ợ!

Còn coi như thế nào cho hiệu quả, các bạn đọc bài này nha: [Phương pháp học bằng phim giúp bạn như thế nào?]

5. Học ngữ pháp ngay trong khi học giao tiếp

Simple English cũng có dạy ngữ pháp nhé các bạn. Nhưng ngữ pháp này không phải là kiểu ngữ pháp khó hiểu, đánh đố, với nhiều thuật ngữ cao siêu như mấy công thức đáng sợ ở đầu bài này. Ngữ pháp ở đây là ngữ pháp ĐI VÀO ĐỜI SỐNG.

Mỗi khi bạn học một bài giao tiếp, một đoạn đối thoại, giáo viên sẽ chỉ ra những điểm ngữ pháp quan trọng có ở trong bài. Bạn sẽ hiểu nó ngay trên thực tế, và bạn sẽ có thể tự mình đặt câu với nó mà không thông qua các phương trình hàn lâm.

Ví dụ, đây là cấu trúc câu nghi vấn của thì Hiện tại Hoàn thành:

Have / Has + Subject + Verb (past participle) / Verb (base form + ed) + (Object)?

Thay vì học công thức trên (và mỗi lần muốn nói, phải suy nghĩ lắp ghép rất mệt), chúng ta học ngay mẫu câu “Have you heard about…?” trong bài. Chúng ta hiểu “Have you heard about…?” là “Bạn đã nghe về … chưa?” Rồi chúng ta cùng đặt thật nhiều ví dụ với câu này.

“Have you heard about Tuấn’s new girlfriend?”

“Have you heard about Donald Trump?”

“Have you heard about Simple English?”

Về sau, mỗi lần cần hỏi ai đó rằng họ đã nghe về điều gì chưa, tự động cấu trúc này sẽ hiện ra trong đầu bạn.

Chúng ta đã từng học ngữ pháp theo cách rất khô khan, nhàm chán, và không hữu dụng. Chứ thật ra ngữ pháp chỉ đơn giản vậy thôi, bạn ạ. Đơn giản nên dễ bắt đầu. Đơn giản nên dễ tiếp thu. Đơn giản nên dễ thực hiện mỗi ngày. Sự hiệu quả nằm ở những điều đơn giản.

Hãy đến với Simple English để học ngữ pháp theo cách đơn giản nhất nhé.

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí