Grammar không khó xơi như bạn nghĩ!

Grammar is not that hard.

Nếu như nghe nhạc, coi phim, hay đi thẳng tới mặt một anh chị Tây nào đó và nói tiếng Anh là một dĩa mì Ý ngon lành trước mặt các bạn (hoặc dĩa cơm sườn bì chả trứng ốp la cho bạn nào thích món Việt) thì chắc Grammar lại “bị” coi như một tô cơm nấu chưa chín chan với tí nước tương hoặc rắc tí muối, vừa không ngon lại vừa khó nhai.

Một vài, hoặc rất nhiều, người nói với mình, ngữ pháp không quan trọng trong việc học tiếng Anh! Đúng không? Mình không biết! Nhưng đối với mình, tất cả những sự khẳng định chắc chắn như thế đều…vớ vẩn.

Một vài, hoặc rất nhiều, người nói với mình rằng “Tụi Tây còn sai ngữ pháp được mà”. Nhưng các bạn biết không, Tây sai ngữ pháp kiểu rất…Tây. Ví dụ như họ sẽ chẳng bao giờ nói “eye beautiful” hay “have a table in the class” đâu vì mấy cái sai ngữ pháp đó là do các bạn dịch từ tiếng Việt ra đó! Muốn biết người nước ngoài sai như thế nào thì yeah, chúng ta lại vòng về điểm ban đầu.. input nhiều vàoooo.

Dựa vào kinh nghiệm 13 năm học tiếng Anh của mình, thì lí do các bạn học ngữ pháp không vào, là do các bạn học không đúng cách, hay nói cách khác, không được dạy đúng cách.

Phương pháp học ngữ pháp truyền thống, đầy công thức mà các bạn học trong trường đã giết chết tình yêu dành cho ngữ pháp của các bạn. Lúc các bạn còn nhỏ, học nói tiếng Việt, không ai chỉ các bạn “Con phải để tính từ đằng sau danh từ chứ, phải nói là đôi mắt đẹp chứ không phải là đẹp đôi mắt con hiểu chưa hiểu chưa? Rồi đây nè, giấy nè ,lấy ra làm đi tính từ đằng sau, danh từ đằng trước” Có ai nói với bạn như vậy không? Không! Bạn tự nói, sai sẽ có người sửa, nói càng nhiều nghe càng nhiều sẽ hiểu ra mình sai và tự biết nói cho đúng!

Để có thể ngấm và hiểu được ngữ pháp thì mình có một số góp ý sau đây.

1. Thay vì tập trung vào công thức, các bạn tập trung vào ý nghĩa của mỗi thì. Ví dụ: hiện tại đơn xài cho habit (thói quen), routine (những việc làm mỗi ngày), fact (sự thật),.. Nếu các bạn cần nguồn thì yeah, Google is just a click away. Hoặc đi học đi, Simple English có người giúp đó, hehe ^^

2. Không nhất thiết cứ phải đọc nguồn bằng tiếng Anh, đó cũng là lí do mà một số trung tâm lớn luôn ưu tiên để phần grammar cho giáo viên Việt Nam dạy, vì khi các bạn ở trình sơ-trung cấp thì việc hướng dẫn các bạn bằng tiếng mẹ đẻ vẫn là tốt nhất nè!

3. Qui trình để lên một bài dạy là PRESENT (giới thiệu cho các bạn) –PRACTICE (luyện tập) – PRODUCE (sản xuất, tức các bạn tự nói tự viết một mình được), các bạn có thể thấy trước khi các bạn nói và viết ra đúng ngữ pháp thì các bạn phải trải qua một quá trình luyện tập, có người ngắn có người dài nhưng chắc chắn phải luyện tập thì mới có kết quả

4. Luôn luôn đặt câu hỏi. Đầu tiên là các bạn phải nhận diện được các “thì”. Sau đó tập trung vào ý nghĩa của câu, phân tích xem tại sao lại sử dụng “thì” này mà không phải “thì” khác, ý nghĩa đang xài là gì. Lúc nào đọc, nghe cũng phải như thế. Tin mình đi, nó sẽ giúp các bạn rất rất nhiều.

5. Không được sợ sai. Cứ nói đi, vì sẽ có người sửa giúp bạn, (quan trọng là bạn phải chủ động tìm người sửa cho bạn nữa nha :v)

6. Cởi mở với góp ý của người khác. Có như vậy mới tốt hơn được

7. Sau khi trải qua quá trình dài luyện tập, có người sửa cho mình, thì chắc chắn, nếu các bạn không bỏ cuộc, câu nào các bạn nói ra cũng sẽ chỉn chu!

Vậy đó. Bạn đừng đặt nặng ngữ pháp lên đầu mỗi khi nói hay viết, nhưng cũng đừng chủ quan mà bỏ qua grammar. Nói tiếng Anh chuẩn ngữ pháp thì hẳn vẫn rất xin xò đó, và cố gắng giải thích được tất cả các khúc mắc. Cần người giúp thì cứ inbox hỏi Simple English nha ^^ Sẽ luôn có người chờ đợi và giải đáp giúp bạn nè!

Chúc các bạn học ngữ pháp vui vẻ ^^

Link download: HỌC TIẾNG ANH QUA CÂU CHUYỆN “BROWN BEAR”

 

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí