BÍ QUYẾT HẠNH PHÚC VÀ GIÀU CÓ

HỌC, HỌC NỮA, HỌC MÃI, HỌC ĐẾN CHẾT THÌ THÔI, VÌ ĐÓ LÀ BÍ QUYẾT HẠNH PHÚC VÀ GIÀU CÓ!

Sự khác nhau giữa con người và động vật là gì? Đó là con người có khả năng tư duy, nhận thức, và chúng ta chỉ tư duy thực sự, khi chúng ta đắm chìm vào sự học.

Học ở đây có nhiều nghĩa: tư duy, phân tích, rèn luyện, thực hành, tập tành, đọc nghe nói viết nhảy múa hát, nghiên cứu, trải nghiệm, thử cái mới, vận động, kiếm tiền… Những hoạt động đó đều gọi là HỌC.

Trong tiếng anh từ “Học” có thể dịch bằng các từ sau:

– Study: Cố gắng học và ghi nhớ cái gì đó, như học thuộc, lặp đi lặp lại, dùng nhận thức là chính thường “study at school”
– Learn : Học bằng cách thẩm thấu tự nhiên, hấp thụ, ví dụ như một đứa trẻ learning english from his parents.
– Practise: Thực hành, luyện tập, chơi đàn, võ thuật, làm đi làm lại cho quen đi vào tiềm thức và phản xạ tự nhiên, học tiếng anh thì cần 3 phần study, learn & practise.
– Experience: Trải nghiệm, có những thứ phải trải qua, chứ không thể nào nghe giảng là hiểu và cảm được, ví dụ như thế nào là nước sôi nóng 100 độ C, phải “touch”, chạm vào mới cảm hiểu được. Thế là nào khởi nghiệp, phải làm mới hiểu và thấy, nghe hội thảo 100 lần chả hình dung ra.

Tường thấy rằng, thu nhập của bạn, tương ứng với khả năng học tập của bạn. Người nào lười học, lười vận động, thì nghèo nó ập đến như lẽ tự nhiên. Còn sinh ra bạn siêng học, đam mê cái gì đó, lớn lên thì không thể nào nghèo, cái giàu tự nhiên ập đến. Bạn nghèo là do bạn học và rèn luyện chưa đủ nhiều, vậy thôi!

Ví dụ:

– Dạy phát âm, IPA, bạn chỉ cần phát âm tốt: một khóa 500k-2tr.
– Dạy giao tiếp, bạn cần phát âm giỏi, biết nhiều từ vựng, activities, kĩ năng đứng lớp, keeptrack, motivate học viên, phản xạ tốt…bạn phải biết nhiều hơn, học nhiều hơn.
– Dạy ielts, bạn cần tất tần tật mọi yếu tố của tiếng anh: phát âm, từ vựng, ngữ pháp, bằng cấp, academic words, câu đơn ghép phức, công thức giải đề… phải học khó hơn rất nhiều nhiều lần. Chém english thành bão trôi chảy. Soạn giáo trình công phu…
– Còn muốn giỏi hơn nữa: bạn phải học ngoài chuyên môn english ra, học kinh doanh, nhân sự, marketing, tài chính, leadership, kế toán…và có gan mở english center, làm chủ…

Thu nhập của mình mới ra trường là 2tr/1 tháng (đi dạy english) ở cái phòng trọ bạn mình cho mượn. Vui lắm nhưng ít tiền, vì kiến thức và năng lực mình kém.

Và cho đến ngày nay, mỗi khi thu nhập mình tăng, nhìn lại, đều thấy là do mình gia tăng kĩ năng và kiến thức, dùng nó để cống hiến. Chính vì vậy, học học nữa giàu giàu mãi là có thật! Vì thế cac bạn ham học lên. Đó là ví dụ cuộc sống của Tường trải qua.

Bà hàng xóm, chỉ biết nấu và bán bánh canh, thu nhập 1 nồi sau 1 ngày lao động là 500k lợi nhuận.

Nhưng bà chịu khó học facebook ads, chạy quảng cáo, pr qua Foody, khách đông hơn, bà lời 1000k lợi nhuận, một ngày. Tuy nhiên bà bắt đầu thấy đuối.

Bà học thêm nhân sự, kinh doanh, bà thuê người giúp việc, chuyển giao bí quyết, quản lý nguồn cung. Bà có người nấu bánh canh, có người pr dùm, có nhân viên set up quán, bà trả lương cho tụi nó, còn dư lời chán, một ngày lời 3000k lợi nhuận. Vừa thêm tiền, lại dư thời gian đi spa, vui chơi với gia đình.

Bà gặp trúng thầy giỏi, học tiếp, đọc sách, áp dụng, đóng gói hệ thống mở quán bánh canh, chuyển giao franchise. Nhiều người tới mua công thức franchise, cứ mỗi cửa hàng mở ra ở các quận, bà thu nhập x% lợi nhuận sau thuế vào cuối năm. Bà giàu xụ.

Nhìn lại sau 5-10 năm, bà thấy bà giàu, vì bà học và thông minh hơn!

Tương tự cho ông bán bánh mì, sửa xe honda, bác sĩ, nha sĩ, công nhân, nông dân, thầy cô giáo…nghề nào cũng giàu được nếu chịu học!

Ông A và bà B cãi nhau, yêu nhau nhưng không hiểu và chán nhau, sau 5 năm kết hôn có gia đình, có con có cái họ muốn li dị. Trong đầu lẩm nhẩm là do hết duyên hết nợ = )))

Cuộc đời may mắn, họ học được chánh kiến, họ học được về bản ngã cái tôi, họ học được về cách giao tiếp sâu sắc, họ đọc sách của các Coach trong tình yêu nổi tiếng ở phương tây. Họ học cách lắng nghe, cách chấp nhận, học MBTI, học DISC, học Coaching, họ hiểu thế nào là yêu và chiếm hữu…lum la lum la…họ biết cách yêu thương bản thân và họ có thể san sẽ tình yêu cho bạn đời của mình, chấp nhận và nâng đỡ tốt hơn. Điều quan trọng là học quản lý được cái Tâm tham lam và phán xét của mình, họ bình an hơn.

Tất cả là đến nhờ việc học đọc nghe, rèn luyện, học tập đó thôi!

Chính vì thế, là cây xanh thì phải lớn phải cao, vươn tỏa bóng mát cho muôn loài. Là con người thì phải luôn học hỏi phát triển. Càng học bạn càng giàu, hạnh phúc, có trí tuệ, càng lớn phải tăng trưởng mọi phẩm hạnh tốt hơn. Do đó, học đi các bạn ơi, đừng lười nhé, học gì cũng được, miễn bạn yêu thích và có ích cho đời!

Trần Trinh Tường

______________________________________________

Simple English – Học tiếng Anh theo cách đơn giản nhất!

Hotline: 0971.500.765 – 0961.821.261

Cơ sở 1: 247 Lý Thường Kiệt, P.15, Q. 11
Cơ sở 2: 43 Nguyễn Thái Sơn, P.4, Q. Gò Vấp
Cơ sở 3: 89 Vạn Kiếp, P.3, Q.Bình Thạnh

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí