THÓI QUEN SƯU TẦM TÀI LIỆU THẬT NHIỀU, BẠN CÓ KHÔNG?

Hôm nay ăn gì?

Đó là câu hỏi “triệu đô” mà Tường nghe nhan nhản mỗi ngày từ mọi người xung quanh và trong đầu mình. Từ bao giờ mà chủ đề ăn uống lại trở nên hot và chiếm spotlight trong đời sống như thế? Thay vì dành thời gian và năng lượng để suy nghĩ, học tập, phát triển và sáng tạo thì hay biết mấy! Đằng này mình lại lãng phí thời gian đó chỉ để ăn ngon và vỗ béo bao tử. Chúng ta đang sống trong thời đại người ta phải nhịn đói không phải vì không có gì để ăn, mà là có quá nhiều món ăn đến nỗi không biết ăn gì. Thật là khổ!

Trong cuộc sống cũng có những lĩnh vực khác mà bạn “không biết ăn gì” như thế. Ví như chuyện học tiếng Anh. Với internet và mạng xã hội phổ biến như ngày nay, rất khó để một ai đó không kiếm ra được tài liệu để học. Cái khó ở đây là bạn có… quá nhiều tài liệu, quá nhiều phương pháp, quá nhiều bộ phim… Thành ra không biết chọn gì để học. Các bạn mới học tiếng Anh luôn có sở thích sưu tầm, download hằng hà vô số tài liệu trên các group để rồi thậm chí để yên đó mà còn không thèm giải nén nữa là. Mỗi khi muốn học, nhìn vào hàng chục Gigabyte tài liệu đó, bạn sẽ dễ bị hoang mang giữa mớ hỗn độn đó, rồi tự hỏi “Đâu là thứ tốt nhất dành cho bạn?”.

Bạn luôn mong cầu và tìm kiếm “điều tốt nhất”. Bạn sợ hãi bỏ lỡ một thứ gì đó khác “tốt hơn”. Bạn đắn đo không biết nên coi “How I met your mother” hay coi “Friends”? Bạn không biết nên lựa chọn học phát âm theo phương pháp của cô A hay thầy B? Hay thậm chí bạn còn không biết nên học TOEIC, IELTS hay Giao Tiếp?…

Có quá nhiều trường phái cho người học hiện nay. Tưởng là tốt nhưng lại sinh ra hệ lụy rất nguy hiểm. Có một cái bẫy của sự “thỏa mãn” là thay vì bắt tay vào học, bạn lại cho rằng việc sưu tầm tài liệu cũng là 1 bước tiến trong việc học tiếng Anh. Bạn hài lòng vì mình đã dành thời gian tìm kiếm nó trong khi giá trị thực tế mang lại chẳng đáng là bao. Và bạn lựa chọn đánh đổi, dành 99% thời gian để tạo ra 1% giá trị.

Bạn quên rằng, chính cái thời gian lãng phí để đắn đo lựa chọn ấy cũng là một “chi phí cơ hội” bạn đã đánh mất mà không thu lại bất kỳ lợi ích nào! Thậm chí, đó còn là một lựa chọn “tệ nhất” vì không giúp được gì mà còn tốn kém thời gian.

Giải pháp là gì?

“Vô chiêu thắng hữu chiêu”. Tất cả “chiêu thức” phương pháp hay tài liệu học đều có thể gói gọn trong 2 chữ “Input – Output”. Bạn muốn nói hay (output) bạn phải nghe thật nhiều (input). Đứa trẻ biết nói là nhờ học nói hay học nghe? Bạn cũng đã có câu trả lời rồi đó. Tương tự người viết tốt là người đã đọc rất nhiều.

Để giỏi tiếng Anh (OUTPUT), bạn cần tiếp xúc tiếng Anh (INPUT) thật nhiều (1). Và INPUT phù hợp là input mà bạn có thể HIỂU ĐƯỢC (2).

(1) và (2) là 2 nguyên tắc cốt lõi và quan trọng nhất trong việc học tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung. Bởi vậy, nhiệm vụ của bạn là BẮT TAY VÀO HỌC THẬT NHIỀU bằng những tài liệu CÓ THỂ HIỂU ĐƯỢC.

Do đó, để giúp học viên có được sự THUẬN TIỆN NHẤT, Simple English đã thiết kế ra lộ trình học, phương pháp và tài liệu vô cùng đơn giản, rõ ràng và có trình tự cụ thể theo từng level. Việc của bạn là bắt tay vào học ngay mà không cần phải đắn đo, suy nghĩ. Từng bài luyện phát âm, bộ sách Oxford Bookworms theo level, bộ phim tiếng Anh, giáo trình học ngữ pháp… Tất cả đều được CHỌN SẴN và TỐI ƯU HÓA để bạn có thể học tiếng Anh đơn giản nhất.

Nó như một “thực đơn” được chuẩn bị sẵn sàng cho bạn “xơi” mỗi ngày trong 9 tháng để từ một người mất gốc tiếng Anh cũng có thể lên level để xài tiếng Anh trong công việc, giao tiếp hoặc đi ra nước ngoài sinh sống.

Tường mong rằng bạn nhận thức được đâu là thứ quan trọng nhất để giúp bạn tiến bộ. Hãy dành thời gian và năng lượng cho nó thay vì tản mác cho những thứ không giá trị khác.

Tóm lại:

1. 95% thời gian để học – 5% thời gian để chọn. Chỉ dành tối đa 5 phút để chọn tài liệu. Hết 5 phút phải ép bản thân chọn đại 1 cái để bắt đầu. Tránh lãng phí vô ích.

2. Xóa hầu hết các tài liệu mà bạn không đụng tới trong vòng 3 tháng nay!!!

3. Từ bỏ thói quen sưu tầm tài liệu nếu không có nhu cầu sử dụng liền.

Trần Trinh Tường

_________________________________________________

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí