Các Cách Hiệu Quả Để Chinh Phục Kỹ Năng Reading

cô gái tìm đọc sách tiếng anh ở thư viện
Đây sẽ là những cách hiệu quả để bạn tiến bộ vượt bậc với kỹ năng Reading!

Nếu bạn muốn khả năng đọc tiếng Anh của mình tiến bộ nhanh chóng, đây sẽ là những cách hiệu quả mà bạn không muốn bỏ qua!

Dù bạn có tham gia những kỳ thi tiếng Anh học thuật mang tầm cỡ quốc tế (như IELTS, TOEIC…) hay không, Reading cũng là một kỹ năng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức của người học.

Để đọc hiểu được một văn bản viết bằng tiếng Anh, bạn cần có một lượng từ vựng đủ lớn, và cảm giác quen thuộc với văn phong tiếng Anh. Và để có được điều đó, quá trình luyện đọc tiếng Anh của bạn có thể chia thành hai giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Thu nạp một lượng từ vựng đủ lớn.
 • Giai đoạn 2: Luyện đọc các văn bản tiếng Anh.

Tiếng Anh có khoảng 3000 từ vựng thông dụng. Vì thế, khi đã có được vốn từ vựng kha khá, bạn đã có thể bước sang giai đoạn 2 – luyện đọc.

Việc đọc tiếng Anh có thể chia thành hai loại: đọc để giải trí, và đọc để học thêm từ vựng, kiến thức.

Mục Lục

Đọc để giải trí

Trau dồi ngoại ngữ là một hành trình dài. Vì thế, để hành trình này không trở nên khô khan, khiến chúng ta dễ nản chí, chúng ta cũng cần có những giờ phút thư giãn với ngôn ngữ này, phải không nào?

Khi đọc để giải trí, bạn có thể đọc bất kỳ văn bản nào mà bạn thấy hứng thú. Đó có thể là sách báo, truyện ngắn, truyện tranh…

Đừng đặt nặng việc hiểu hết 100% từ vựng, và cũng đừng kè kè bên mình quyển từ điển để dò từ mới. Điều quan trọng là bạn tận hưởng nội dung của văn bản đó.

Khi gặp từ mới, bạn hãy thử đoán nghĩa của từ đó dựa trên văn cảnh. Bạn không cần vội vàng lấy quyển sổ ghi chép ra để ghi xuống từ này, bởi vì nếu đó là từ vựng thông dụng, bạn sẽ gặp lại nó nhiều lần.

Đọc để học thêm từ vựng, kiến thức

Đọc để giải trí là rất tốt, nhưng nó không nên chiếm hết quỹ thời gian dành cho việc đọc của bạn, nếu bạn muốn kỹ năng đọc của mình tiến bộ nhanh chóng. Khi đó, bạn sẽ cần đọc có chủ đích.

Một số lưu ý cho việc luyện đọc này của bạn:

Chọn nguồn đọc phù hợp với trình độ

Việc lựa chọn nguồn đọc ngay từ đầu sẽ giúp cho bạn không bị nản chí khi đọc một văn bản quá khó, hay là tiêu tốn thời gian của bạn nếu bạn đọc một văn bản quá dễ.

Với trình độ căn bản, Simple English gợi ý các bạn một số nguồn đọc như sau:

 • Science Kids: Đây là trang web trình bày kiến thức khoa học với vốn từ vựng khá đơn giản. Các văn bản có kích thước vừa phải, không quá dài, dễ dung nạp.
 • Turtle Diaries: Trang web cung cấp những câu chuyện tiếng Anh có độ dài ngắn khác nhau tùy theo trình độ. Ngoài ra, trang web còn có hình ảnh đẹp, âm thanh hay.
 • English Club: Trang web chứa đựng nhiều bài đọc tiếng Anh phù hợp với những bạn có vốn tiếng Anh ở mức căn bản. Từ vựng sử dụng đơn giản, chủ đề đa dạng là điểm cộng lớn của nguồn này.

Với trình độ nâng cao hơn, đây sẽ là những nguồn hữu ích cho bạn:

 • English Online: Website này tổng hợp dưới dạng các bài báo được lựa chọn cẩn thận và viết lại theo ngôn ngữ đơn giản hơn. Cuối mỗi bài báo đều có một danh sách từ mới, rất thuận tiện cho việc tra cứu và học từ mới của bạn. 
 • Economist: Tờ báo chuyên về lĩnh vực kinh tế, chính trị, khoa học, công nghệ, văn hoá và nghệ thuật.
 • Guardian: Trang tin tức tất tần tật về nước Anh.
 • The New York Times: Trang tin tức tất tần tật về nước Mỹ.

Tips chọn lựa nguồn đọc hiệu quả

 • Hãy chọn đọc những bài viết nói về chủ đề mà bạn thấy hứng thú trước tiên. Điều này sẽ giúp bạn có động lực để duy trì thói quen đọc tiếng Anh.
 • Việc đọc những bài viết nói về chủ đề mà bạn không mấy thích thú, không có kiến thức nhiều cũng rất hữu ích. Điều này sẽ giúp bạn mở mang kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Hãy chọn đọc những bài viết mà bạn hiểu được ít nhất 80% nội dung bài viết, và số lượng từ mới không quá nhiều (khoảng 5-6 từ/trang). Điều này sẽ giúp bạn không bị nản chí, không cảm thấy như bị “tra tấn” khi luyện đọc.

Ms Hà – Simple English Teacher

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí