CÁCH ĐỂ HỌC NGỮ PHÁP HIỆU QUẢ VÀ SÂU SẮC?

Mục Lục

Bạn đã học ngữ pháp như thế nào?

Tường và bạn đều được học ngữ pháp từ nhỏ. Lên lớp 6 cấp 2 đã bắt đầu được học tiếng Anh. Thậm chí nhiều bạn trẻ bây giờ còn được học tiếng Anh sớm hơn thế. Học rất nhiều nhưng ngữ pháp đối với đa số bạn vẫn còn mơ hồ, xa xôi.

Đó chính là do cách tiếp cận ngữ pháp theo kiểu truyền thống không giúp được bạn “hấp thụ” được ngữ pháp. Bạn chỉ toàn học công thức, học mẹo rồi ráp vô chứ hoàn toàn hông hiểu rõ nó.

Cách học này sẽ hiệu quả để giúp bạn làm tốt bài kiểm tra, bài thi. Nhưng khi ứng dụng trong thực tế, trong speaking và writing thì lại trở nên hớ hênh, khập khiễng. Bạn hoàn toàn bất lực khi dùng mớ công thức ngữ pháp để áp dụng trong giao tiếp.

Vậy đâu là cách học ngữ pháp đúng?

Theo công trình nghiên cứu của GS Stephen Krashen, cách học ngữ pháp đúng đắn nhất (và cũng là cách người bản xứ được hấp thu) đó là: BẠN PHẢI HIỂU ĐƯỢC NÓ (Comprehensible Input).

Ông phát biểu: “Chúng ta học ngôn ngữ theo một cách và chỉ một cách duy nhất, đó là khi chúng ta HIỂU ĐƯỢC NỘI DUNG TIẾP NHẬN.”

Hiểu ở đây là sao? Là bạn có thể:
– dịch hiểu được ý nghĩa toàn bộ các ví dụ, mẫu câu trong văn phạm đó theo
– phân biệt rõ ràng, rạch ròi cách dùng trong hoàn cảnh và sự khác nhau giữa các thì.
– tiếp xúc theo kiểu phản xạ hỏi đáp thường xuyên để bạn “thẩm thấu” cấu trúc ngữ pháp

SE đã ứng dụng những kết quả nghiên cứu của GS Stephen Krashen để cho ra đời lộ trình:

Hấp thụ ngữ pháp trực tiếp tại lớp thông qua “Nghe nói phản xạ”

1. Giáo viên DỊCH HIỂU nghĩa tiếng Việt từng mẫu câu và có thể cho học viên thực hành dịch để xem mức độ hiểu đến đâu.
Bước này rất quan trọng để xây dựng nền tảng HIỂU ĐÚNG ngữ pháp ngay từ đầu cho học viên.

2. Sau khi học viên đã có thể hiểu ở mức độ reading, giáo viên tiếp tục cho học viên phản xạ qua hình thức hỏi đáp.
Có thể nói một câu tiếng Việt cho học viên tự dịch ra tiếng Anh. Có thể đặt câu hỏi tiếng Anh để học viên trả lời bằng tiếng Anh nốt.
Đây là bước để giúp học viên tăng tốc độ thẩm thấu ngữ pháp thông qua việc phản xạ hỏi đáp liên tục cả Anh và Việt.

3. Đặc biệt, giáo viên sẽ tận dụng kết hợp buổi học đó với các chủ đề topic speaking ứng dụng ngay và luôn ngữ pháp mới học vào cho học viên luyện tập.
Việc học ngữ pháp không còn là sự chán nản hay nặng lý thuyết nữa mà trở nên vô cùng hào hứng và nhiều sáng tạo cho cả lớp.

Đây là cách Simple English áp dụng cho học viên của mình trong chương trình dạy mới, đã mang lại kết quả rất khả quan cho học viên.

Kết quả thế nào?

Một bạn học viên bị mất gốc tiếng Anh, không phân biệt được một thì ngữ pháp căn bản nhưng chỉ qua 1 tháng học, bạn đã tiến bộ và có thể phân tích, diễn giải và dịch chính xác các câu tiếng Anh rât chuẩn.

Bên cạnh đó, để giúp học viên học ngữ pháp tốt hơn, SE còn áp dụng đọc sách Oxford Bookworms. Các bạn sẽ tăng hiểu sâu sắc và ứng dụng được ngữ pháp thông qua việc đọc sách liên tục. Biết cách dùng câu đúng ngữ pháp và hợp lý theo cách người bản ngữ.

Trung bình học viên tại SE có thể đọc được ít nhất là 14 cuốn sách trong 3 tháng. Đây là kết quả kiểm nghiệm từ 3 lớp dạy demo áp dụng chương trình học mới.

Với cách dạy học ngữ pháp đơn giản và hiệu quả kết hợp với số lượng sách tiếng Anh mà bạn đọc được nhiều nhất có thể, Tường đảm bảo ngữ pháp tiếng Anh không còn là trở ngại của bạn nữa.

Trần Trinh Tường

______________________________________________

Xem thêm:

TỪ VỰNG, CÓ QUÁ KHÓ?

BẠN HỌC NGHE TIẾNG ANH CÓ ĐÚNG CÁCH?

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí