Bạn học ngữ pháp có đúng thời điểm?

– What did you do yesterday?

Khi nghe câu hỏi này, bạn có câu trả lời là gì bật ra trong đầu? Và mất bao lâu để cho ra một câu hoàn chỉnh và phong phú ý tưởng?

Nhắc đến ngữ pháp thì đó là một trong những trụ cột của bất kỳ ngôn ngữ nào. Nó là những quy luật được đặt ra và thống nhất để cho câu cú rõ nghĩa, tình huống theo cách người ta có thể hiểu được.

Cách học ngữ pháp truyền thống là cố gắng nhồi nhét ngữ pháp từ khi mới bắt đầu học tiếng Anh. Kết quả là gì? Dù có thể giải đề, làm đùng hầu hết các bài tập ngữ pháp cho đến thi cử, chúng ta vẫn không nói đúng ngữ pháp được. Mỗi lần nói là một cực hình khốn khổ để vận nội công xem mình nên sử dụng thì nào, có s hay không s, quá khứ hay hiện tại. Và rốt cục thì vẫn “I GO to school YESTERDAY” mà thôi.

Đó là lý do Tường hay khuyên và nhắc các bạn không nên học ngữ pháp quá sớm. Bởi nếu không biết cách học đúng thì chỉ dễ tẩu hỏa nhập ma, khiến bản thân giao tiếp không được mà ngữ pháp thì vẫn sai te tua.

Vậy vấn đề ở đâu? Đúng người nhưng sai thời điểm.

Ngữ pháp quan trọng. Tuy nhiên, nó đáng lẽ NÊN ĐƯỢC DẠY HỌC vào lúc bạn đã có thể giao tiếp một cách thoải mái, dễ dàng. Nhớ lại xem, mấy tuổi bạn mới được học ngữ pháp tiếng Việt. Có phải là khi mới bắt đầu bi bô bi ba nói, hay đến tận đi học cấp 1 cấp 2 cấp 3 mới được học một cách hoàn chỉnh?

Đây chính là cách học đúng nên được áp dụng cho việc học ngoại ngữ đó các bạn.

Theo Thuyết Thụ Đắc Ngôn Ngữ của GS Stephen Krashen, quá trình học ngoại ngữ có thể chia làm 2 phase chính: 1 là hấp thụ thực tiếp (acquisition) và 2 là hấp thụ gián tiếp (learning).

1. Hấp thụ trực tiếp (acquisition). Đây là hoạt động diễn ra khi ta tiếp xúc trực tiếp với ngoại ngữ nhằm mục đích giao tiếp, tương tự như quá trình trẻ em học tiếng mẹ đẻ. Trong quá trình này, thông qua sự giao tiếp bằng ngôn ngữ chúng ta muốn học (như xem phim, đọc sách, nghe người bản xứ nói), chúng ta lưu dữ kiện ngôn ngữ vào não bộ một cách tiềm thức.

2. Học gián tiếp (learning). Đây là hoạt động diễn ra khi ta học các kiến thức về một ngôn ngữ, ví dụ như khi ta học thuộc danh sách từ vựng, cách chia động từ, công thức của các thì, cấu trúc ngữ pháp, chú ý khi sử dụng, vân vân. Học gián tiếp là đa phần những gì diễn ra trong trường lớp truyền thống.

Hấp thụ trực tiếp tạo nên sự lưu loát (fluency). Học gián tiếp tạo nên sự chính xác (accuracy). Học bằng tiềm thức giúp ta nói chuyện một cách trôi chảy. Suy nghĩ bằng ý thức đóng vai trò kiểm soát và chữa lỗi. Vì trong trường học, thời gian tiếp xúc với Tiếng Anh thực tế là rất hạn chế, học sinh chỉ ngồi làm bài tập ngữ pháp; vậy nên các em biết công thức để nói, nhưng lại không thể nói một cách dễ dàng và tự nhiên.

Bạn chỉ nên bắt tay học ngữ pháp MỘT CÁCH CHỈN CHU ở phase 2 khi quá trình nghe nói đã dễ dàng và tự nhiên. Còn phase 1 chỉ cần đơn giản là tiếp thu ngôn ngữ trực tiếp thông qua người bản xứ (truyện, sách, phim, audio, video…).

Bởi vì nếu học ngữ pháp sớm, ngôn ngữ sẽ bị cản lại bởi suy nghĩ LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÚNG NGỮ PHÁP. Nó cứ chen ngang, cản trở dòng chảy tự nhiên của cuộc hội thoại, dẫn đến ấp a ấp úng, mất thời gian suy nghĩ cho đúng và cuối cùng là nỗi sợ sai, thành ra không dám nói gì luôn NHƯ RẤT NHIỀU BẠN MẮC PHẢI.

Cách học đúng theo quy tắc 80/20:

Hấp thụ trực tiếp là nhân tố duy nhất giúp ta nói một ngôn ngữ được lưu loát. Giống như trong bóng đá, để đá hay, bạn phải thực hành trên sân cỏ; chỉ học luật bóng đá và quy tắc đá bóng mà không ứng dụng trực tiếp, bạn sẽ không bao giờ giỏi được. Cũng như thế, chúng ta phát triển năng lực ngoại ngữ bằng cách tiếp xúc trực tiếp với ngoại ngữ chứ không chỉ bằng cách học kiến thức về ngoại ngữ đó.

Tuy nhiên, cả sự lưu loát và tính chính xác đều quan trọng nên chúng ta cũng cần cân bằng, không quá cực đoan. Vẫn nên dạy một số kiến thức căn bản về văn phạm. Nhưng chúng ta chỉ làm điều đó ở một mức độ vừa phải. Lý tưởng, thời lượng tiếp xúc trực tiếp với ngôn ngữ nên chiếm trên 80% thời gian học.

Đây cũng là cách các bạn học viên đang được áp dụng khi học tại Simple English. Học như chơi. Vậy nên đôi khi một số bạn thắc mắc sao ít học cấu trúc ngữ pháp, mà chỉ tập trung vào tài liệu nghe/đọc như các đoạn hội thoại, phim, sách. Trong khi thực tế, các bạn đã và đang được hấp thụ ngữ pháp một cách vô cùng tự nhiên thông qua các nguồn input từ người bản xứ:

Tóm lại:
– Nếu bạn muốn nghe nói dễ dàng: ĐỪNG HỌC NGỮ PHÁP QUA SÁCH VỞ. Hãy học ngữ pháp một cách tự nhiên thông qua quá trình input từ người bản xứ: đoạn hội thoại, video, sách Oxford Bookworms.
– Nếu bạn đã nghe nói trôi chảy và muốn cải thiện để câu văn mình chuẩn không cần chỉnh, sang hơn: HÃY BẮT TAY ÔN NGỮ PHÁP TỪ SGK :)) Tường nói thật. Về thời điểm có thể bị fail chứ SGK dạy ngữ pháp hơi bị chuẩn. Bằng chứng là học sinh sinh viên VN đều rất giỏi ngữ pháp trên giấy 😄 Bổ sung thêm cuốn Grammar In Use là quyển sách ngữ pháp thần thánh mà không thể bỏ qua.

Chúc bạn biết lựa chọn thời điểm học ngữ pháp cho chuẩn nhé.

Trần Trinh Tường

________________________________________

Simple English – Học tiếng Anh theo cách đơn giản nhất

Hotline: 0971.500.765 – 0961.821.261

Cơ sở 1: 247 Lý Thường Kiệt, P.15, Q. 11
Cơ sở 2: 43 Nguyễn Thái Sơn, P.4, Q. Gò Vấp
Cơ sở 3: 89 Vạn Kiếp, P.3, Q.Bình Thạnh

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí