CUỘC ĐỜI CÓ SỐ PHẬN KHÔNG NGƯỜI ƠI?

Cuộc đời của mình là do ông trời quyết định, sắp đặt sẵn, hay do mình lựa chọn? Câu trả lời là CẢ HAI!

Cả nhà bạn bụng bự, ai cũng mập, lớn lên bạn có xác suất cao cũng như thế, bụng vẫn mỡ, mập mạp tròn trịa do ảnh hưởng lối sống sinh hoạt. Nhưng bạn vẫn có 1 lựa chọn healthy, quản lí chế độ ăn uống, tập luyện thể thao, tối tối gập bụng plank, không ăn khuya giảm đường giảm béo, từ đó cơ thể cân đối, khác hẳn đời cha đời mẹ mình.

Từ năm 18-30 tuổi, mình tin bạn sẽ tiếp xúc rất nhiều chàng trai, hoặc cô gái mình crush. Ai ai cũng có ưu và nhược điểm, mỗi người sẽ cho bạn những cung bậc cảm xúc khác nhau. Và khi bạn có cơ hội làm quen, tiếp xúc, nói chuyện hẹn hò với họ (tình cờ gặp nhau trong lớp anh văn chẳng hạn). Đó là cái duyên, cái phận, nhưng có lựa chọn hết lòng vì họ, tận tâm, đến hôn nhân hay không? Nó không chỉ đơn giản phụ thuộc vào cảm xúc, mà có cả lý trí, đó là mình quyết định đời mình. Bạn cũng có thể được nhiều chàng trai theo đuổi, chọn ai vẫn là lựa chọn của bạn. Nên đời sẽ có số phận và tự do ý chí.

Sinh ra trong một gia đình khó khăn, cha mẹ làm nông, công nhân, không có tiền học đại học, bạn phải phụ gia đình mưu sinh. Rất cực khổ, cơ hàn. Mình đâu có quyền lựa chọn cha mẹ mình là ai, sinh ra trong nhà giàu hay nghèo…nhưng mình có quyền lựa chọn việc tự học, lựa chọn nghị lực và ý chí. Đọc sách vào đêm, nghe tiếng anh khi rãnh, cuối tuần đi câu lạc bộ học hành, ra thư viện tỉnh đọc sách free, xin việc làm thêm… Mày mò nghiên cứu, đó là tự do ý chí!

Cha mẹ gia đình, sắp đặt khuyên nhủ bạn học ngành y. Nhưng bạn học chả vô, có thể coi đó là số phận, nhưng cái ngày bạn ra trường, bạn vẫn có thể chọn làm bất cứ ngành gì bạn muốn, học và làm lại từ đầu. Giống như Tường, học Marketing, nhưng ra trường thích tiếng anh và sẵn sàng từ bỏ tất cả để theo đuổi điều mình muốn. Đó là tự do ý chí!

Và trong đời này, quả thật mỗi chúng ta đều có số phận nhất định, diện mạo, gia đình, hoàn cảnh, trí tuệ, sức khỏe…nhưng ông trời không áp đặt ai 100%. Theo cá nhân mình thấy, số phận 50% còn tự do ý chí 50%, suy ra, cuộc đời nói một cách dễ thương, vẫn do chính mình quyết định.

Được có tài liệu, phương pháp học, livestream, đi học trung tâm, câu lạc bộ miễn phí, có người viết bài truyền cảm hứng liên tục. Đó là cái duyên, cái phận may mắn của bạn. Nhưng nếu thiếu ý chí, nghị lực, bạn không nỗ lực học tập, thì kết quả vẫn là zero. Cũng có người chả có may mắn gì, nhưng siêng năng vô cùng, thì lại thành tựu viên mãn.

Số phận (50%) + tự do ý chí (50%) = Kết quả đời mình. (Trong số phận bạn luôn có quyền có tự do ý chí, và ngược lại, trong tự do ý chí vẫn có số phận =)))). Làm hết mình thôi!

Mà ý chí nghị lực, chỉ sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn và thử thách!

Chúc các bạn luôn làm chủ cuộc đời mình và chịu trách nhiệm 100%!

Đừng làm nạn nhân, người đổ thừa cho hoàn cảnh, hãy làm chủ chính mình! Mình dốt là do mình lười, mình nghèo là do mình không chịu học tập và phấn đấu, sáng tạo! Mình đau khổ trong tình yêu, cuộc sống, la do mình thiếu trí tuệ.

Cứ nhớ thế mà luôn ham học hỏi tìm tòi bạn nhé!

Trần Trinh Tường

_______________________________________________

Simple English – Học tiếng Anh theo cách đơn giản nhất!

Hotline: 0971.500.765 – 0961.821.261

Cơ sở 1: 247 Lý Thường Kiệt, P.15, Q. 11
Cơ sở 2: 43 Nguyễn Thái Sơn, P.4, Q. Gò Vấp
Cơ sở 3: 89 Vạn Kiếp, P.3, Q.Bình Thạnh

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí