Học bằng Tiềm Thức

Bạn nhớ 1 điều:
 
“Không có chiếc áo nào vừa với tất cả mọi người. Phương pháp học tiếng Anh cũng thế. Có vô vàn phương pháp, trường phái khác nhau. Nhưng, quan trọng là: nó phải đúng với nguyên tắc tự nhiên của não bộ. Chỉ cần nắm được nguyên tắc cốt lõi này và áp dụng nó. Bạn sẽ mau chóng tiến bộ ;)”
 
 
Bài này sẽ nói về cách học Tiếng Anh cực kì hiệu quả mà không tốn công sức. Chỉ cần làm một thay đổi nhỏ này thôi, từng chút một, là Tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện rất nhanh.
 
Đơn giản thế này:
 
 

Các bạn hãy học ngôn ngữ bằng
Tiềm Thức thay vì Ý Thức.

Cả trên thực tế và nhiều nghiên cứu, học bằng tiềm thức đã được chứng minh là hiệu quả hơn và nhanh hơn phương pháp học bằng ý thức truyền thống. Đây là cách TS AJ Hoge đã áp dụng cho bộ Effortless English và giúp hơn 40 triệu người trên thế giới nói Tiếng Anh trôi chảy.

Học bằng ý thức là kiểu hồi xưa tụi mình học. Mình phân tích ngữ pháp S + V + O … blah blah rồi ghép từ vào, y chang môn toán, khô khang nhức não, rồi  mình ghi nhớ list từ vựng, mình dịch đoạn văn… Tất nhiên là học kiểu này có hiệu quả đôi chút cho kỹ năng đọc và viết nhưng đối với mục đích giao tiếp thành thạo, mình KHẲNG ĐỊNH 100% là vô ích!

Học 12 năm theo kiểu đó xong có nói được đâu? Bởi vì, nếu bạn học Tiếng Anh bằng ý thức, lúc bạn nói, bạn cũng sẽ nói bằng ý thức. Tức là bạn phải nghĩ về việc mình nói:

– từ này dịch ra Tiếng Anh như thế nào?

– chia động từ vậy được chưa?

– lắp ráp câu như thế này có ổn không?

Vì bạn nghĩ một mớ trong đầu như vậy nên bạn nói rất chậm và không tự nhiên. Người bản xứ không ai nghĩ nhiều vậy khi nói đâu. Họ nói một cách trôi chảy và dễ dàng bởi vì họ đã học bằng tiềm thức, y như cách mình học và nói Tiếng Việt vậy.

Vậy học bằng tiềm thức là học như thế nào? Đó là nghe và đọc tài liệu Tiếng Anh mà mình thấy thích với độ khó phù hợp (comprehensible input 95/5 – đầu vào vừa sức tỉ lệ 95% nội dung ngôn từ bạn hiểu, nghĩa là với 1 đoạn 100 từ thì bạn đã có thể hiểu 95 từ rồi). Nghe và đọc thật nhiều vào. Xong để não mình lo phần việc còn lại. Lúc này, não bạn sẽ tự động hấp thụ từ vựng, mẫu câu, cách phát âm, ngữ pháp rất nhanh. Sau một thời gian, lượng đủ biến thành chất, bạn sẽ sử dụng được Tiếng Anh một cách tự nhiên.

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học nói về việc này:

  1. Nhà ngôn ngữ học Stephen Krashen – Đại học Nam California đã nói rằng: “Chúng ta hấp thụ ngôn ngữ khi chúng ta hiểu những điều mọi người nói và những gì chúng ta đọc, mà không cố tình ghi nhớ.”
  2. Tiến sĩ Paul Sulzberger, nhà nghiên cứu tại đại học Victoria, New Zealand đã tiến hành một nghiên cứu vào năm 2009 về đề tài “Các mô thần kinh cần thiết để học và hiểu một ngôn ngữ mới sẽ phát triển tự động từ việc tiếp xúc với ngôn ngữ đó”. Sulzberger chia sẻ rằng: khả năng học từ mới của bạn có liên hệ trực tiếp đến mức độ thường xuyên bạn nghe âm thanh của những từ mới đó.
  3. Nhà nghiên cứu James Crawford đã phát hiện ra rằng khả năng nói Tiếng Anh là kết quả của việc nghe. Ông ấy nói rằng học Tiếng Anh là một quá trình vô thức, và chúng ta thường không nhận được quá trình này khi nó đang diễn ra.

Bạn có thể tưởng tượng ra một hạt giống ở trong đất. Hạt giống này là tiềm năng nói Tiếng Anh của bạn. Nó cần nước để sinh trưởng và lớn lên. Nước ở đây là nghe Tiếng Anh mà bạn hiểu được. Bạn “tưới” mình càng nhiều thì bạn càng mau nói tốt.

Não bạn thông minh lắm. Bạn phải học cách tin tưởng và để não làm việc theo cách của nó. Tất cả những gì bạn cần làm là tạo môi trường cho não mình học. Nghĩa là hãy tiếp xúc với Tiếng Anh thật nhiều với cảm xúc hứng thú bằng những tài liệu vui vẻ, có sự kích thích não phải như: phim, truyện, video trên Youtube bạn thích, sách bạn mê…

Tiếng Anh của Tường được như ngày hôm nay là nhờ học kiểu này. Tường hồi đó nghe:

  • Bộ Power English của thầy AJ Hoge
  • Các bài diễn thuyết của Tony Robbins (cảm xúc dạt dào)
  • Xem phim và nhái theo, nghe TED Talks,
  • Đọc và nghe sách Tiếng Anh (Cha giàu cha nghèo, sách về lĩnh vực phát triển bản thân, kinh doanh, tình yêu…).

Cứ quan tâm cái gì thì nghe và đọc cái đó. Dần dần, kĩ năng Tiếng Anh của Tường tăng lên mỗi ngày. Thấy vậy mà tốc độ lên level nhanh lắm đó. Quan trọng nhất là hiệu quả. Sau hai năm, mình diễn thuyết Tiếng Anh trước hội trường hơn 100 người có người Việt và người nước ngoài một cách ngon lành cành đào, tràn đầy cảm hứng!

Học kiểu này, tiềm thức của bạn sẽ tập trung vào phương tiện (ngôn ngữ), còn ý thức thì tập trung vào nội dung. Bạn không suy nghĩ về Tiếng Anh. Bạn cứ thưởng thức truyện, sách, phim,… Một thời gian sau tự nhiên phát hiện ra mình giỏi Tiếng Anh một cách bất ngờ.

Chưa bao giờ thấy học kiểu gì vừa hiệu quả vừa sướng như thế.

Nếu bạn chưa biết đến thầy AJ Hoge, hay chưa tìm hiểu về cách học ngôn ngữ, có thể bạn sẽ thấy việc này hơi lạ. Kệ nó. Cứ làm đi. Bạn thử rồi bạn mới biết kết quả. May mà hồi xưa Tường ngây thơ, thấy gì cũng thử. Vậy nên mới được như giờ. Bạn cũng thử đi nhé. Hãy tin rằng não bạn rất thông minh. Muốn có những thứ bạn chưa từng có, bạn phải làm những thứ bạn chưa từng làm! Muốn có kết quả mới mà học theo cách truyền thông đã chứng minh không hiệu quả, thì … chắc bạn hiểu rồi đó 😀

Còn nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu phương pháp của thầy AJ Hoge thì có thể order online 1 cuốn: “Luyện nói tiếng Anh như người bản xứ”. Thầy đã trình bày rất cụ thể và chi tiết cách thức để bạn có thê học tiếng Anh dễ dàng nhất.

Có thể bao nhiêu năm trong trường lớp, bạn đã được cài đặt auto nghĩ: học là phải khổ. Học mà vui quá thì bạn cho là cách học sai. Vậy nên bạn tìm cách học thật nhàm chán để tự hành mình.

Đã đến lúc dừng sự khổ lại. Hãy vui với việc học. Bởi vì đó là cách học hiệu quả nhất.

Vậy nhé!
Chúc bạn sớm tìm ra và áp dụng được cách học bằng TIỀM THỨC để tăng tốc level tiếng Anh của bạn.

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí