HỌC TIẾNG ANH HOÀI NHƯNG SAO KHÔNG TIẾN BỘ?

Bạn còn nhớ những ngày đầu khi bạn mới học tiếng Anh không? Bạn phát triển nhanh như Thánh Gióng. Mỗi ngày, bạn học được một núi tri thức. Từ vựng của bạn tăng vùn vụt. Bạn ngay lập tức dùng được những gì bạn học. Bạn chào “Hello!”, “Good morning!”, “How are you?” một cách khí
thế. Trở nên thành thạo tiếng Anh trông thật là dễ như ăn bánh.

Nhưng rồi một ngày đẹp trời nọ, bạn thấy tiến trình của mình như chậm lại. Bạn học hoài, học hoài, học hoài, nhưng không có gì xảy ra. Bạn thấy như mình bị kẹt tại chỗ tiếng Anh không còn tuyệt vời nữa. Bạn buồn lòng và nản chí. Thành thạo tiếng Anh sao trở nên xa vời quá.

Hiện tượng này trong tiếng Anh gọi là “hit the plateau”. Về nghĩa đen, plateau là một vùng đất bằng phẳng ở trên một quả đồi, quả núi. Bạn tưởng tượng bạn leo núi. Leo, leo, leo. Đến một lúc, tự nhiên bạn gặp một khoảng đất bằng phẳng. Đó là plateau.

Trong học tập, plateau là từ chỉ giai đoạn không có thay đổi hay phát triển gì xảy ra. Bạn học, họcnữa, học mãi, nhưng cảm giác như mình không học được gì. Đây là một tình huống rất dễ gây bực bội và nản lòng. Nếu không hiểu về nó, bạn dễ bỏ cuộc – bỏ cuộc ngay khi cách mỏ vàng một mét.

Vậy, bạn phải làm gì trong tình huống này bây giờ?

1. Hiểu rằng nó chỉ là cảm xúc
Bạn đang tiến bộ đó. Bất kì lúc nào bạn học là bạn đang giỏi lên đó. Bạn chỉ CẢM THẤY rằng mình không tiến bộ thôi. Ở giai đoạn đầu, khi bạn chưa biết gì cả, học thêm một xíu thôi cũng tạo nên một sự khác biệt lớn. Nhưng khi bạn giỏi và biết nhiều rồi, những gì bạn cần học để CẢM THẤY sự khác biệt này cũng tăng theo.

2. Kiên nhẫn và tin tưởng
Trong giai đoạn “plateau” này, tiềm thức bạn vẫn hoạt động mạnh mẽ. Não bạn đang tiếp thu rất nhiều thông tin của ngôn ngữ mới. Chỉ là nó chưa sẵn sàng để “show” ra thôi. Khả năng nghe và đọc của bạn sẽ luôn tốt hơn khả năng nói và viết, nên bao giờ cũng có một khoảng “delay” giữa thời điểm bạn biết và thời điểm bạn dùng được.

Hãy cứ kiên nhẫn và tin tưởng vào não mình. Sau mỗi giai đoạn bằng phẳng, sẽ là một lần lên dốc. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy không tiến bộ. Nhưng cũng sẽ có những lúc bạn tiến bộ nhanh đến thần kì. Đó đơn giản chỉ là quá trình của sự học.

3. Ý thức về những gì bạn học trong ngày
Mỗi tối, trước khi đi ngủ, hãy nhớ lại những gì bạn học trong ngày. Nó có thể là một số từ mới cool
ngầu. Nó có thể là các cấu trúc hữu dụng. Nó có thể là một bộ phim ý nghĩa. Nó có thể là một chương sách thật sâu sắc.

Bằng cách này, bạn sẽ tự động thấy rằng hôm nay mình đã học được gì đó. Bạn sẽ cảm thấy rất vui và hài lòng. Bạn sẽ thấy mỗi ngày trôi qua đều có ý nghĩa.

4. Nghĩ về một thời điểm trong quá khứ.
Nếu mỗi ngày bạn đều nhìn bản thân trong gương, não bạn sẽ thích nghi với những thay đổi vi tế nhất và không thấy gì khác biệt theo thời gian. Nhưng một hôm, bạn gặp một người quen cũ sau vài năm không chạm mặt. Người ta bắt đầu bình luận đủ thứ về nhan sắc và thân hình của bạn, rằng dạo này bạn đẹp ra, trắng ra, mập ra, sang chảnh ra, vân vân.

Với tiếng Anh cũng thế. Thường thường, bạn sẽ không thấy sự tiến bộ sau một ngày hay một tuần. Nhưng nếu bạn đối chiếu bạn-bây-giờ với bạn-của-6-tháng-trước hay bạn-của-1-năm-trước, bạn sẽ thấy rằng mình đã giỏi hơn rất nhiều, mình đã đi được một quãng đường thật xa. Điều đó sẽ cho bạn rất nhiều động lực.

5. Cắt bớt các hoạt động khác để dành thời gian cho tiếng Anh
Nếu mỗi ngày bạn dành 4 tiếng để học tiếng Anh, bạn sẽ thấy mình như một con người khác sau 3 tháng. Nhưng nếu mỗi ngày bạn chỉ nghe tiếng Anh 5 phút, khả năng là sau 3 tháng bạn cũng không thấy khác biệt gì.

Bạn giỏi nhanh hay chậm là do nỗ lực của chính bản thân. Nếu muốn nhanh chóng vượt qua cảm giác bị kẹt một chỗ, bạn phải đầu tư cho tiếng Anh thật nhiều. Càng dành nhiều thời gian cho tiếng Anh, bạn sẽ giỏi càng nhanh và càng yêu thích tiếng Anh.

Chúc bạn thành công với việc học tiếng Anh 😉
___________________

Simple English – Học tiếng anh theo cách đơn giản nhất

Hotline: 0971.500.765 – 0961.821.261

Cơ sở 1: 247 Lý Thường Kiệt, P.15, Q. 11
Cơ sở 2: 43 Nguyễn Thái Sơn, P.4, Q. Gò Vấp
Cơ sở 3: 89 Vạn Kiếp, P.3, Q.Bình Thạnh

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí