Khi học tiếng Anh, niềm tin của bạn có đủ lớn?

khi-hoc-tieng-anh-niem-tin-cua-ban-co-du-lon

Tình trạng bỏ dở hay mất niềm tin vào việc học tiếng Anh xảy ra rất phổ biến trong sinh viên Việt Nam hiện nay. 

Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại trở nên “sợ” tiếng Anh như vậy? 

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của việc “sợ” tiếng Anh và đưa ra một vài giải pháp để có thể khơi dậy động lực và hứng khởi học tiếng Anh trong bạn nhé.

Tại sao nhiều bạn sinh viên lại bỏ dở và mất niềm tin vào việc học tiếng Anh?

– Một phần do sự thay đổi môi trường sống và học tập. Khi lên đại học, chúng ta đã trở thành những sinh viên tự do và sống xa gia đình. Ý thức tự giác học tiếng Anh dần mất đi và lâu ngày dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh.

– Phương pháp học theo mô típ truyền thống đơn điệu với việc ôn luyện ngữ pháp tiếng Anh liên tục, không chú trọng vào giao tiếp khiến bạn rơi vào tình trạng học mãi nhưng lại không thể nói được.

– Không biết trình độ tiếng Anh của mình đang ở đâu. Các bạn học một cách chăm chỉ liên tục theo lời khuyên như dành hàng giờ học đầy đủ tất cả các kỹ năng nhưng thiếu đi những lần đánh giá khả năng thật của mình để có sự điều chỉnh kịp thời.

Xem thêm: Kiểm tra trình độ tiếng Anh

Khi niềm tin vào việc học tiếng Anh của bạn đang dần mất đi, làm thế nào để chúng ta xây dựng và củng cố lại niềm tin cho bản thân mình?

Điều đầu tiên, bạn cần gạt bỏ suy nghĩ so sánh tiếng Anh của mình với người khác. 

Chúng ta được sinh ra trong nhiều hoàn cảnh khác nhau và được học tập tiếng Anh trong những điều kiện khác nhau nên bất kỳ sự so sánh nào đều sẽ trở nên khập khiễng và thiếu công bằng. 

Không một ai hoàn toàn giỏi hay không giỏi trong một lĩnh vực, chỉ cần có sự quan tâm đủ lớn và một thái độ học cầu tiến thì bạn sẽ tiến bộ lên từng ngày.

Hãy trải nghiệm nhiều phương pháp học khác nhau, vì khi lựa chọn ra được phương pháp học phù hợp với bản thân mình bạn sẽ xây dựng được nguồn cảm hứng học tiếng Anh và qua đó cũng sẽ tiếp thu bài học tốt hơn. 

Không có một phương pháp học nào phù hợp với tất cả mọi đối tượng học tiếng Anh, và không có một phương pháp nào là thật sự hoàn hảo. 

Bạn cần thử nghiệm và cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau và học theo cách của riêng bạn “personalize everything” để có một cách tiếp cận đúng ngay từ đầu.

Hãy tìm cho mình một người đồng hành khi học tiếng Anh. 

Việc tìm cho mình một người có cùng trình độ và cũng đang thiếu niềm tin vào việc học tiếng Anh để đồng hành, có thể sẽ là một phương pháp hiệu quả để khơi dậy niềm tin học tiếng Anh trong bạn.

Đôi bạn cùng tiến sẽ là một cách thức hiệu quả giúp bạn có nhiều động lực để học tiếng Anh. 

Bạn sẽ không cảm thấy cô đơn khi bắt đầu hành trình chinh phục một ngôn ngữ mới và sẽ vượt qua nhiều áp lực tâm lý như chán nản, tự ti, cảm giác lười học.

Động lực là lý do khiến chúng ta bắt đầu học tiếng Anh nhưng niềm tin mới là yếu tố cần thiết giúp ta có thể duy trì việc học tiếng Anh lâu dài và tiến bộ hơn. 

Hãy xây dựng một niềm tin vững chắc. Luôn có cái nhìn tích cực về khả năng tiếng Anh của mình. Và lập một thời gian biểu hợp lý cho việc học tiếng Anh để có thể cân bằng giữa học tập, cuộc sống và công việc hằng ngày. 

Kiên trì là chìa khóa của thành công nhưng chúng ta cũng cần phải nghỉ ngơi đúng lúc và quay lại đúng thời điểm để việc học tiếng Anh không trở thành một áp lực và trở nên nhàm chán với bản thân mình.

Mr. Sanh – Simple English Teacher

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí