Làm thế nào để có ý chí và nghị lực?

Bản chất chúng ta sinh ra, ai cũng thích hưởng thụ và tham lam, né khó tránh khổ. Nhưng bất kì kĩ năng, thành tựu, phần thưởng to lớn nào, mà bạn muốn đạt được, đều cần nỗ lực và ý chí. Lúc bình yên, sung túc thì ai cũng như ai. Nhưng tới lúc gian nan thử thách thì người có ý chí mới là kẻ tạo nên sự khác biệt. Bởi vậy:

“Ý chí và nghị lực chỉ sinh ra trong nghịch cảnh khó khăn.”

– J.K. Rowling tác giả “Harry Porter” dành biết bao công sức viết truyện thật hay, thế nhưng bà bị từ chối đến 12 lần, trước khi được nhận lời xuất bản.

– Thomas Edison, người phát minh ra bóng đèn điện, từng có hơn 10 000 thí nghiệm thất bại trong đời ông.

– Hồi xưa để khởi nghiệp thành công, trung bình mỗi ngày mình gặp một thất bại, nhỏ lớn có cả.

– Để có kĩ năng diễn thuyết liên tục 2h-8h ở hội trường 500-1000 người, thời sinh viên, mình từng tập nói public speaking liên tục mỗi tuần 1 buổi, trong suốt hơn 3 năm.

– Để giỏi được tiếng Anh, không chỉ riêng Tường, ai ai cũng phải cày liên tục 6 tháng – 1 năm là ít, mỗi ngày 2h trở lên mới thành thạo được. Trung bình là 2-3 năm.

Vậy làm thế nào để có ý chí? (WILLPOWER).

1. Bạn phải biết cách nuôi dưỡng, ăn thức ăn “nghị lực và ý chí”.

– Đọc, nghe, input những tấm gương nghị lực, phải đọc hàng tuần, hàng tháng, các bạn có thể tìm đọc Gương nghị lực (Nguyễn Hiến Lê), Tất cả chỉ là thử thách, không có gì là thất bại (Hồi kí)…. 
Và hạn chế các input, video, facebook mang tính giải trí nhất thời vô bổ (trai gái, game, đá gà, nhậu, ngồi lê nói dóc, các loại sách tác phẩm ủy mị, sầu cảm…)

– Có một đội nhóm: câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ doanh nhân, câu lạc bộ kĩ năng, tham gia thường xuyên, tương tác và tiếp xúc với những người giỏi, có sinh khí, có mục tiêu lao động, học hỏi cống hiến. Ngoài xã hội nhiều lắm, lên google, ra ngoài hỏi là có, tham gia thôi!

2. Đừng chọn việc dễ, giường êm chiếu ấm. Hãy chọn việc khó!

Khi gia đình quá giàu hoặc chỉ đơn giản cha mẹ cung cấp đủ đầy, thì con cái, thanh thiếu niên dễ ỷ lại và không chủ động mưu sinh học hỏi, tự cung. Chính vì thế cái gì cũng phụ thuộc cha mẹ. Năm 18 tuổi trở đi, các bạn phải ráng ý thức tự kiến tiền nuôi thân.

Năm 22 tuổi trở, phải ý thức để dành tiền đầu tư, phụng sự gia đình và cộng đồng. Sau 22 tuổi mà ngửa tay xin tiền gia đình là giáo dục thất bại.

Đi làm, học tập, luôn xung phong làm leader, nhận trách nhiệm, nhận việc khó. Ngoài đời, lương cao thì trách nhiệm khó. Tập làm khó, dấn thân, có vậy mới tăng nghị lực.

3. Thể thao, thiền định giúp tăng nghị lực.

Những ai xây dựng được thói quen vận động mỗi ngày, chơi chuyên một môn thể thao nào đó, thường sinh khí và đầu óng sẽ phấn khởi, mạnh mẽ, tỉnh táo hơn, từ đó ý chí nghị lực tăng. Hơn nữa, ai có tập thiền định, là cách tăng EQ, quan sát được cảm xúc, cơ thể, giúp mình dễ kiểm soát hành vi, cảm xúc bản thân, từ đó nghị lực ý chí cũng tăng.

Cuối cùng, ai cũng muốn giỏi tiếng Anh, nhưng trò chơi chinh phục ngoại ngữ 80% là trò chơi rèn ý chí. Đến với Simple English, bạn sẽ có môi trường tích cực, có thầy giỏi bạn bè tốt, phương pháp khoa học hiệu quả. Tạo mọi điều kiện có thể để bạn có được trải nghiệm tốt nhất để rèn luyện nghị lực. Bạn nào lười vô đây cũng bớt lười hơn mà chăm học, chịu khó cho kịp bạn kịp bè.

Tường chúc các bạn sẽ thành thạo tiếng anh với ý chí nghị lực sáng ngời vươn cao!

Trần Trinh Tường

Simple English – Học tiếng anh theo cách đơn giản nhất!

Hotline: 0971.500.765 – 0961.821.261Cơ sở 1: 247 Lý Thường Kiệt, P.15, Q. 11
Cơ sở 2: 43 Nguyễn Thái Sơn, P.4, Q. Gò Vấp
Cơ sở 3: 89 Vạn Kiếp, P.3, Q.Bình Thạnh

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí