LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TIẾNG ANH 2H MỖI NGÀY?

Chào các bạn, hôm nay Tường sẽ không bàn về phương pháp để nâng cao skills tiếng Anh nữa.

Một chủ đề, quan trọng hơn, là yếu tố cấu thành nên sự tiến bộ của bạn, không chỉ tiếng Anh mà còn cả bất kỳ bộ mộn, kỹ năng luyện tập nào.

Mục Lục

Đó là: THÓI QUEN!

Như Tường đã chia sẻ nhiều lần trước đây, để thành thạo tiếng Anh, cái chi phí bạn phải đầu tư đó chính là THỜI GIAN – THỜI GIAN và THỜI GIAN.

Không gì khác hơn.

Tiếng Anh là một kỹ năng, như bao bộ môn thể thao hay nghệ thuật khác. Nó cần phải tích lũy đủ LƯỢNG thì mới chuyển hóa thành CHẤT được.

Tường rất thích 1 ví dụ:

Bạn muốn đun sôi ấm nước. Nhưng mỗi lần đun, mặc dù nước chưa đạt điểm sôi (100 độ C) nhưng bạn lại tắt nó đi, nhiệt độ giảm (<100 độ), nước nguội rồi lại đun tiếp. Và cái tiến trình đó cứ lặp đi lặp lại. Còn bạn cứ thắc mắc tại sao nước không sôi?

Nghe qua buồn cười nhưng đại đa số chúng ta lại vướng vào cái vòng lặp [Đ]ịnh [M]ệnh đó.

Bạn rất muốn giỏi tiếng Anh, nhưng lại không chịu học thường xuyên, mỗi ngày. Bạn kỳ vọng bởi những lời rao, quảng cáo bủa vây khắp nơi: “Lưu loát tiếng Anh trong 3 tháng”, “Cam kết đậu TOEIC, IELTS…” các kiểu.

Thế rồi, bạn trao thân vào đó và ỷ lại với số tiền học phí bạn gửi gắm vào đã đủ để giúp bạn giỏi tiếng Anh cái bụp. Không hề các bạn nhé.

Một lần nữa, cái giá bạn phải trả cho tiếng Anh (hay bất kỳ skills nào) đó là: TIME!

Vậy đó, cho nên, muốn giỏi tiếng Anh trong 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hay 2 năm đi nữa, thì hãy đầu tư công sức và thời gian của bạn, để học, để chơi, để luyện, để hẹn hò với tiếng Anh MỖI NGÀY.

Có như vậy, tiếng Anh mới “sôi” được, và bạn mới có thể “thăng hoa” như hơi nước, bay vút lên trời cao, làm mây, làm mưa, làm gió cho thiên hạ nể phục được, đúng không nào =)))

Vậy làm thế nào để có thể học tiếng Anh mỗi ngày, 1 – 2h?

Trước hết, bạn phải hiểu rõ, tại sao là 1h – 2h mà không phải là 30 phút hay 3h – 4h?

Cái này Tường và Simple English đã nghiên cứu rất sâu, bạn nghe nè:

Theo nghiên cứu của ĐH Camdridge, để giúp bạn từ level Elementary tới level Intermediate, cần đầu tư 200 – 240h tiếp xúc với tiếng Anh.

Đây là cái mốc mà đa số mọi người chúng ta khát khao chạm tới được. Bởi nó vừa đủ xài trong cuộc sống, lẫn công việc, họp hành, thuyết trình các kiểu.

Vậy, nếu mỗi ngày bạn học 2h, bạn sẽ cần khoảng 120 ngày (~4 tháng) để đạt level này, còn 1h thì sẽ là 8 tháng.

Nếu học dưới 1h/ngày thì bạn cần cả hơn 1 năm mới đạt được. Nó là một quãng thời gian khá lâu cho bạn.

Còn 3 – 4h mỗi ngày, đây là một con số quá lý tưởng nếu bạn thực sự nghiêm túc và muốn đánh nhanh thắng nhanh.

Tuy nhiên, cái giá của nó cũng là sự kiên định của ý chí và dẹp bớt những thứ khác trong cuộc sống để dành ưu tiên cho nó.

Liệu bạn có đủ quyết tâm, tạm gác FB, game, tivi, shopping, đi chơi với bạn bè… để chuyên tâm học tiếng Anh???

Nếu được, chúc mừng bạn, còn không, không sao cả, cứ bình tĩnh sống. Tuy cũng không còn sớm để học nhưng cũng chưa quá muộn nếu bạn còn ngồi trên ghế giảng đường, hãy nghiêm túc nhưng cũng thoải mái với chính mình. Bởi:

Tiếng Anh là một chặng đường thú vị mà bạn nên tận hưởng nó, đúng không nào?

Okay vào đề nào:

Khi nghĩ đến học tiếng Anh 2h/ngày, bạn sẽ nghĩ đến điều gì và cảm thấy như thế nào?

Đa số, các bạn sẽ nghĩ đó là 2h mài mòn ghế để làm bài tập, để học từ vựng, giải đề, blah blah. Với công việc, học tập và cuộc sống hàng ngày thì để dành ra 2h một lượt để học tiếng Anh quả là bất khả thi. Chưa kể nó sẽ rất chán và hút cạn dần động lực, đam mê, hứng thú của bạn. Thế nhưng, đó lại là một cách học sai và không hiểu rõ chức năng của não bộ.

Tiếng Anh là phải học bằng TAI, chứ không phải bằng mắt!

Cho dù bạn ở level gà mờ hay siêu sao thế nào đi nữa, thì LISTENING vẫn sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh nhất!
Tiếp theo, hãy nghe những câu chuyện, cuộc hội thoại có Ý NGHĨA. Chứ đừng chăm chăm học ngữ pháp, giải đề thi, học từ vựng như trước nữa. Nó hoàn toàn vô dụng trong việc tăng kỹ năng GIAO TIẾP.

Hãy chia để trị: chia nhỏ 2h mỗi ngày ra thành từng khoảng thời gian khác nha

Ví dụ nhé:
– Sáng thức dậy, vệ sinh cá nhân: Bật mp3 lên nghe => 5 phút
– Tập thể dục: Bật mp3 lên nghe => 30 phút
– Tắm rửa: Bật mp3 lên nghe => 10 phút
– Ăn sáng: Bật mp3 lên nghe => 15 phút
– Đi bus: Bật mp3 lên nghe => 30 – 60 phút
– …

Đấy, chỉ trong chưa đầy buổi sáng mà bạn đã có thể tích lũy lượng input tiếng Anh >1h rồi 😀
Tiếp theo là ăn trưa, tan học hay đi làm về, giặt giũ, tắm rửa, đi dạo… Đó luôn là những khoảng thời gian quý báu mà bạn có thể học tiếng Anh.

Lợi ích của nó là gì?

  • Bạn sẽ không còn cảm thấy mệt mỏi và chán nản với việc học tiếng Anh nữa. Thay vào đó, là cảm giác tận hưởng, enjoy một cách tự do, nhẹ nhàng
  • Tận dụng thời gian một cách tối ưu và hiệu quả. Thay vì xài smartphone một cách không chủ đích, tại sao bạn lại không sử dụng nó như một công cụ hỗ trợ việc học tiếng Anh tiện lợi nhỉ?
  • Duy trì sự tập trung của não bộ. Theo nhịp điệu sinh học thì não bộ luân phiên làm việc theo từng pha. Và giữa các pha phải có quãng nghỉ để phục hồi lại năng lượng. (đó là lý do một tiết học kéo dài 45 phút và có giờ ra chơi 5 phút đấy :D)

Đến đây thì bạn cảm thấy việc học và duy trì 2h/ngày có khả thi chưa?

“Nói thì dễ ẹc,
làm mới khó kìa!”

Tất nhiên, mọi thứ ở trên sẽ vô nghĩa, nếu bạn chưa thử áp dụng vào việc học của bạn. Cái khó ở đây nằm trong tiềm thức của mỗi bạn. Có chịu bước ra vòng tròn thoải mái của bản thân để học, để làm, để mang lại một giá trị mới, tốt đẹp hơn cho bản thân không? Hay cứ ấp ủ, mân mê những thói quen cũ để rồi suốt ngày dằn vặt, than trời trách đất.

Tường mong rằng, các bạn đọc note này, sẽ chịu xài thử nó. Chỉ cần 1 tháng thôi, bạn sẽ thấy được sự khác biệt rõ rệt. Hãy bắt đầu nhỏ, nhưng kiên trì bước đều mỗi ngày.Có như vậy, bạn mới làm chủ được thói quen của mình. Và một khi bạn đã làm chủ thói quen của mình, bạn đã làm chủ được cuộc đời bạn (và cả cuộc đời của hàng chục, trăm, nghìn người mà bạn ảnh hưởng, lan tỏa giá trị tốt lành đến họ).Cuối bài, Tường xin trích lại một phần của bài note Lộ trình học tiếng Anh từ A – Z nhắc các bạn:

Để rèn luyện được thói quen, bạn phải kiên trì làm một việc trong khoảng 100 ngày liên tục.

Theo Charles Duhigg, tác giả cuốn sách The Power Of Habit.

  1. Yếu tố gợi nhắc: Một việc gì đó gợi ý cho bạn về việc học tiếng Anh. Có thể đó là việc đói bụng (mỗi khi đói bụng, hãy nhớ học tiếng Anh), hoặc thời gian (học tiếng Anh mỗi khi 8h tối), địa điểm (học tiếng Anh mỗi khi lên xe bus)… Chọn thứ thích hợp với mình nhé.
  2. Hành vi: Tất nhiên, đó là học tiếng Anh. Nhớ đặt mục tiêu mỗi khi hành động. Ví dụ mỗi khi lên xe bus thì mình sẽ tập trung nghe tiếng Anh 30 phút.
  3. Phần thưởng: Mỗi lần hoàn thành xong hành động, hãy thưởng cho bản thân thứ bạn thích. Có thể là 1 thanh socola, vài trang truyện Naruto, hoặc nếu học đủ 2 tiếng 1 ngày thì cho mình 1 tập phim Hàn (“Hậu duệ Mặt Trời” chẳng hạn) :))

Đến đây, bạn đã có cái nhìn tổng quan và chi tiết những điều kiện cần thiết để lên plan và duy trì thói quen học tiếng Anh 2h/ngày. Bạn có thể áp dụng cách này cho bất kỳ thói quen tích cực khác như: đọc sách, tập thể dục, thiền định… Một lần nữa, tiếng Anh là chặng đường dài mà bạn cần phải cố gắng mỗi ngày. Thế nên, để giữ cam kết của bạn mạnh mẽ hơn, hãy tìm môi trường có những người bạn để cùng tập luyện. Bởi vì:

If you want go fast, go alone
If you want go far, go together

Nếu bạn muốn tiết kiệm, có thể đến các CLB tiếng Anh miễn phí để luyện tập:

  • Simple English Club
  • American Center
  • Công viên 23/9, Bùi Viện…

Nếu bạn mong muốn tìm được một môi trường có GV kinh nghiệm để định hướng và tư vấn mình một cách đúng đắn, dễ hiểu và chuyên sâu, hãy đến với lớp học Simple English.

Nơi duy nhất hướng dẫn rèn luyện THÓI QUEN và hỗ trợ xuyên suốt trong và sau khóa học để giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra đầu khóa.

Simple English khai giảng đều đặn mỗi tháng. Bạn nào có nhu cầu tìm hiểu hãy comment để được tư vẫn và hỗ trợ nhanh chóng nghen. Chúc bạn sớm hình thành Thói Quen để học tiếng Anh 2h mỗi ngày.

Trần Trinh Tường

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí