Nguyên Tắc Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Trước khi chơi game, bạn cần nắm các quy tắc, mục tiêu của nó thì mới chơi được.

Tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Nguyên tắc là những cái cốt lõi nhất.

Dựa trên nguyên tắc, người ta mới nghiên cứu tìm ra những phương pháp phù hợp. Nếu chỉ biết phương pháp mà bỏ quên nguyên tắc, bạn sẽ dễ lầm đường lạc lối.

Mục Lục

1. INPUT – OUTPUT

“Muốn ra thì phải có vào”. Học tiếng Anh gồm 2 quá trình ra – vào đó: Input (readling – listening) là vào và Output (writing – speaking) là ra. Để có thể output, bạn cần input THẬT NHIỀU. Input luôn đi trước Output. Đó là lý do bạn sẽ luôn giỏi Listening hơn Speaking, luôn giỏi Reading hơn Writing.

Bạn muốn giỏi tiếng Anh thì bạn cần phải INPUT thật nhiều. Đó là lý do mà những bạn chỉ chăm chăm vào việc học nói, cố nói (output) thật nhiều trong khi nghe (input) chẳng đủ bao nhiêu thì sao có thể nói đúng được.

Bởi vậy ở Simple English, các học viên bên Tường đều được nói rõ nguyên tắc này ngay từ đầu. Và tất cả các bạn đều phải INPUT cực ký nhiều một lượng Reading (đọc 14 cuốn sách Oxford Bookworms) và Listening (nghe chép chính tả, nghe phim sitcoms, nghe audio luyện phát âm).

2. GOOD THINGS TAKE TIME

Học tiếng Anh cần một quá trình dài. Nó không đếm theo ngày. Mà đếm theo tháng hoặc thậm chí theo năm. Để quy đổi ra số giờ trực quan và chính xác hơn, ĐH Cambridge đã đưa ra bảng số giờ học tương ứng với từng level theo chuẩn châu Âu CEFR.

Có 2 cột mốc bạn cần hướng đến:

  • 500 – 600 giờ học để lên level B2 – Intermediate.
    Đây là mức đủ để bạn có thể sử dụng tiếng Anh trong công việc và cuộc sống ở VN hay đi du lịch nước ngoài dễ dàng. Đó cũng là mục tiêu của lộ trình 9 tháng (3 khóa học) ở Simple English để giúp bạn hoàn toàn độc lập cho việc sử dụng ngoại ngữ.
  • 700 – 800 giờ học để lên level C1 – Advanced.
    Đây là mức để bạn kiếm được IELTS 6.5 trở lên để có thể đi du học, làm việc, sinh sống ở nước ngoài. Sau khi học xong lộ trình 9 tháng, nếu có mục tiêu du học, bạn có thể học hoặc tự ôn luyện thi IELTS để chinh phục cột mốc này.

Tính ra, nếu mỗi ngày bạn dành 2h học thì trong 1 năm, bạn đã có thể hoàn thành các cột mốc. Nhưng nhớ, đó là quá trình dài mà bạn cần rất nhiều sự kỷ luật và môi trường để thành công.

3. 80% IS PSYCHOLOGY

Cảm xúc quyết định 80% đến sự thành bại của bạn trong bất kỳ lĩnh vực nào. GS Stephen Krashen còn đặt ra giả thuyết về “Bộ lọc cảm xúc”. Nghĩa là khi bạn thoải mái, vui vẻ, bạn sẽ hấp thụ tối đa những gì bạn input. Còn nếu bạn chán nản, mệt mỏi thì bạn sẽ học 10 nhớ 1 chỉ phí thời gian mà thôi.

Bởi vậy, để học tiếng Anh tốt, bạn cần đảm bảo ở trong trạng thái khỏe khoắn, hào hứng nhất.

Đừng học những tài liệu quá khó, khiến bạn không hiểu gì, nản chí. Hãy đọc sách Oxford Bookworms, xem những phim hoạt hình hoặc phim sitcoms đơn giản.

Đừng học lý thuyết khô khan, giải bài tập như thời học phổ thông. Hãy học nguồn tài liệu sinh động, thực tế nhất từ youtube, phim ảnh, sách truyện.

Đừng học không rõ mục đích, chỉ khiến bạn lang thang mất thời gian. Hãy xác định rõ đích đến ngay từ đầu. Một khi bắt tay vào học thì học đến nơi đến chốn rõ ràng.

Tóm lại bạn cần nhớ:

Trên là 3 nguyên tắc quan trọng và cốt lõi nhất. Nó có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực, kỹ năng trong đời sống chứ không riêng gì tiếng Anh. Và đó cũng là bộ 3 quy tắc được áp dụng triệt để cho các bạn học viên Simple English. Kết quả luôn khả quan vì sự tiến bộ và hài lòng của các bạn học viên. Tường rất vui và tự hào vì điều đó!

Học tiếng Anh sẽ trở nên đơn giản nếu bạn hiểu rõ tường minh những gì Tường chia sẻ để áp dụng hàng ngày vào sự học của bạn.

Bạn nào còn gặp khó khăn, mất gốc tiếng Anh, không biết bắt đầu học từ đâu… thì Tường mời bạn đến tham dự các buổi học chia sẻ miễn phí từ Simple English.

Bạn nào thấy thích cách học ở Simple English, muốn được kèm cặp, hướng dẫn và sửa sai trực tiếp từ giáo viên, có bạn bè đồng hành, đi học mỗi ngày đều vui vẻ thì hãy đăng ký để nhận ưu đãi nha!

Rất vui được chào đón các bạn đến với Simple English. Tường rất sẵn sàng được giúp đỡ và chia sẻ với các bạn!

Xem thêm:

LƯỜI QUÁ, MỆT QUÁ, THÌ HỌC TIẾNG ANH LÀM SAO?

3 ĐIỀU KHIẾN BẠN KHÔNG THỂ CHINH PHỤC NỔI TIẾNG ANH.

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí