TẠI SAO MUỐN GIỎI TIẾNG ANH BẠN BẮT BUỘC PHẢI BIẾT TỰ HỌC?

Tường thấy nhiều bạn học tiếng Anh ngày nay còn dựa dẫm vào trung tâm nhiều quá.

Đúng là trung tâm sẽ đóng góp một phần vào sự thành công của bạn. Nhưng nó chỉ đóng vai trò khoảng 20-30% thôi. Còn lại đều là do sự tự học của bạn cả đấy.

Vì tư duy mì ăn liền, thích dựa dẫm bên ngoài nên các trung tâm ngoài kia cứ hay quảng cáo rằng: “3 tháng lưu loát tiếng Anh”.

Bạn học xong mà chưa giỏi thì trung tâm đó sẽ có chương trình “học cho tới khi nào giỏi mới thôi”. Trời ạ, thời gian thì có hạn, mình đâu thể học cả đời ở đó.

Với lại nếu nó đã không hiệu quả ngay từ đầu thì có tiếp tục cũng chỉ dã tràng se cát.

Học tiếng Anh lần đầu thất bại là lỗi ở trung tâm. Nhưng thất bại lần nữa thì là do mình cả thôi, bạn ơi. : ))

Tại sao bạn không thể và không nên dựa dẫm ở trung tâm?

Nhiều bạn nghĩ đi học tiếng Anh là học ở trung tâm, rồi thôi. Về nhà chẳng chịu học thêm gì. Làm một phép tính nhỏ thì học trung tâm tuần 3 buổi thì bạn học 4,5h. Chưa kể trong 4,5h đó, thời gian bạn tiếp xúc tiếng Anh thực rất ít. Giáo viên nói tiếng Việt, sửa bài tập, lớp học quá đông… thành ra chất lượng bạn tiếp thu tiếng Anh chẳng là bao (cho là 1h, hiệu suất 30%).

Trong khi học tiếng Anh thì cần bạn tiếp xúc với chính tiếng Anh thực thụ. Do đó, thời gian bạn input tiếng Anh (nghe, đọc) mới được tính là giúp ích cho việc học. Còn ở nhà, bạn bỏ bê, không học thì đã bỏ lỡ 90% thời gian quý báu rồi. Đó là lỗi tư duy, suy nghĩ khiến nhiều bạn học tiếng Anh học hoài mà không giỏi đó.

Nhưng tự học lại là 1 câu chuyện khác.

Ngoài thời gian học tại trung tâm 4,5h, bạn hãy dành thêm 1h mỗi ngày để tiếp xúc input tiếng Anh. Tính ra một tuần bạn đã tích lũy được 7 giờ học chất lượng. Lợi thế hơn rất nhiều.

Tưởng tượng hành trình học tiếng Anh của bạn là một chặng đường dài. Trung tâm tiếng Anh như những trạm dừng dọc đường. Mỗi buổi học là lúc dừng chân, nghỉ ngơi, đổ xăng để tiếp tục bước đi. Nếu thiếu những trạm dừng đó, bạn rất dễ mệt mỏi, chán nản và dễ bỏ cuộc. Có được nó, bạn sẽ khỏe khoắn, vui vẻ và vững bước tiếp tục con đường. Và đó chính là hình ảnh mà Simple English xây dựng và hướng đến cho các học viên của mình.

Tính về mặt hiệu quả, để giỏi tiếng Anh bạn cần input Nghe Đọc hơn 1000 giờ. Từ 500-600 giờ trở lên đã cho bạn một trình độ nghe – đọc khá ổn, nhưng khả năng nói còn chưa lưu loát. Từ 1000 giờ trở đi thì bạn sẽ vững vàng và tự tin hơn trong giao tiếp đó.

Bạn tính thử với 1000 giờ đó mà đi học trung tâm thì đến bao giờ Mới giỏi được? Như nói ở trên, 1 tuần học bạn tiếp xúc tiếng Anh thực sự chỉ có 1h. Cần 1000 tuần (gần 20 năm) ư? Đó cũng là khoảng thời gian mà những bạn có điều kiện được ba mẹ cho ăn học tiếng Anh từ nhỏ tại các trung tâm xịn và kéo dài hơn 10-20 năm đấy. Nhưng bây giờ, với độ tuổi sinh viên và đi làm thì lấy đâu ra chừng ấy thời gian và tiền bạc. Cùng lắm là 1-2 năm thôi..

Bởi vậy, hãy tối ưu hóa thời gian bằng cách chủ động: TỰ HỌC

Hãy học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Đi học trung tâm chỉ để thầy cô sửa bài và cho tài liệu, có môi trường đội nhóm cùng phát triển. Còn lại hãy ý thức là sự thành bại đều do bạn. Sự chuyển biến về lượng dẫn đến sự chuyển biến về chất. Bạn chưa giỏi vì chưa học đủ lượng thời gian (và chưa biết cách học). Đơn giản vậy thôi nè.

Thầy chúc bạn ý thức hơn về chuyện tự học để chủ động hơn trong việc học tiếng Anh nhé!

Trần Trinh Tường

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí