Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Tự Học Phát Âm IPA

Bạn đã nghe qua hay biết đến phát âm IPA chưa? Bạn muốn tự học phát âm IPA tại nhà? Hãy cùng điểm qua những lưu ý sau nhé.

Đối với những ai đã và đang học tiếng Anh, đặc biệt là những người mới bắt đầu thì “phát âm IPA (International Phonetic Alphabet – Bảng phiên âm quốc tế)” có lẽ là một cụm từ đã rất quen thuộc và đó chính là một trong những nền tảng cơ bản để phát âm đúng tiếng Anh.

Nhiều bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn học phát âm IPA khi tham gia các khóa học tại các Trung tâm. Và cũng có nhiều bạn tự học phát âm IPA tại nhà, qua các trang web, Youtube, Tik Tok…

Vậy tự học phát âm IPA có thật sự hiệu quả và cần lưu ý những gì?

Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Việc tự học phát âm IPA sẽ chỉ có hiệu quả khi bạn có thể chọn lựa được những trang web đáng tin cậy về nội dung, ngược lại khi học theo những trang web chia sẻ sai kiến thức sẽ khiến bạn hiểu sai và mất thêm nhiều thời gian để chỉnh sửa lại cách phát âm cho đúng.

Hãy cùng đến với những lưu ý khi tự học phát âm IPA sau đây:

Mục Lục

Các nguồn học phát âm IPA đáng tin cậy

Đó là những nguồn dạy phát âm IPA một cách chi tiết và rõ ràng từ cách đặt khẩu hình răng, miệng, lưỡi khi phát âm từng âm và có cả ví dụ để luyện tập.

  • Rachel’s English: Trong các video trên kênh Youtube của mình, cô Rachel dạy các âm IPA giọng Mỹ và cô cũng có giải thích một số thắc mắc về phát âm tiếng Anh nên các bạn có thể tham khảo và tin tưởng về nội dung: https://www.youtube.com/user/rachelsenglish/playlists
  • Những video dạy phát âm của thầy Dan Hauer: Thầy Dan có một loạt video về cách phát âm từng âm trong IPA rất rõ ràng, dễ hiểu nên các bạn cũng có thể tham khảo và học theo những video này: https://www.youtube.com/watch?v=CxtAwAfEhao

Đừng sợ “xấu” khi học phát âm IPA

Đây là điều lưu ý không những đối với những bạn tự học phát âm IPA mà còn đối với những bạn được học với giáo viên tại các Trung tâm.

Vì để nói đúng và chuẩn từng âm trong tổng số 44 âm của bảng phiên âm quốc tế IPA, người học cần phải đặt khẩu hình răng, miệng lưỡi cho đúng và nhiều âm cần phải “xấu” trong quá trình phát âm nên bạn cần phải nghiêm túc và xem việc này là chuyện bình thường.

Việc phát âm đúng và rõ từng từ, từng âm quan trọng hơn gấp nhiều lần so với việc bạn chỉ phải “xấu” đi trong vòng vài giây để phát âm chuẩn một từ tiếng Anh.

Sẵn sàng và quyết tâm thay đổi những thói quen cũ

Một điều không thể phủ nhận là để bắt đầu một thói quen thì rất dễ dàng nhưng để thay đổi một thói quen đã cũ là một việc cần có sự kiên trì và quyết tâm rất lớn.

Khi tự học phát âm IPA tại nhà thì bạn cần phải có ý thức tự kỷ luật bản thân mình phải thay đổi các thói quen phát âm chưa đúng trước đây để có thể tiếp thu cách phát âm chuẩn.

Cần phải tập luyện hàng ngày

Việc rèn luyện hàng ngày khi tự học phát âm IPA là vô cùng cần thiết, đặc biệt là với những âm khó và không có trong tiếng Việt.

Những âm này cần nhiều thời gian hơn để bạn có thể phát âm thành thạo và chuẩn xác.

Việc rèn luyện phát âm hàng ngày không những giúp bạn hình thành thói quen phát âm chuẩn 44 âm IPA mà còn giúp bạn có cảm âm tốt hơn để từ đó bạn có thể nói và nghe tiếng Anh tốt hơn.

Như vậy, việc tự học phát âm IPA cũng sẽ có hiệu quả nhưng bạn cần phải biết lựa chọn những nội dung phù hợp, đáng tin cậy.

Ngoài ra, việc tự kỷ luật bản thân, sẵn sàng thay đổi những thói quen phát âm sai trước đây là điều rất quan trọng và sẽ quyết định việc bạn có thành công hay không.

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí