Những Rào Cản Tâm Lý Cần Vượt Qua Khi Học Tiếng Anh

Đâu là những rào cản tâm lý mà người học cần hiểu rõ khi học tiếng Anh? Bạn có sẵn sàng thay đổi và vượt qua chúng?

Bạn có biết? Tâm lý khi học tiếng Anh cũng là một yếu tố rất quan trọng và quyết định việc bạn có thật sự thành công hay không trong việc chinh phục tiếng Anh.

Vậy thì, những vấn đề tâm lý nào người học thường hay mắc phải khi học tiếng Anh? Và cách vượt qua những rào cản tâm lý đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nha!

Mục Lục

Tâm lý sợ “sai”

Tâm lý sợ sai, hay nói một cách khác là việc người học không đủ tự tin về khả năng tiếng Anh của mình hay có thể việc nói sai trên lớp làm bạn cảm thấy e thẹn, dẫn đến việc bạn luôn lo sợ mỗi khi phải phát biểu hay nói tiếng Anh.

Người học cần cố gắng vượt qua nỗi sợ này vì không phải việc gì cũng đều có thể thành công và suôn sẻ ngay từ đầu và việc học tiếng Anh cũng vậy. Sẽ cần rất nhiều lần thử và sai, để rồi từ những lỗi sai đó, mình có thể cải thiện và nói tiếng Anh một cách tốt hơn.

Bên cạnh đó, người học cũng nên chọn lựa những lớp học, nơi đào tạo thân thiện, cởi mở để không mắc phải vấn đề tâm lý lo sợ khi nói sai tiếng Anh.

Tâm lý muốn “nhanh, cấp tốc”

Đây là một trong những vấn đề khá phổ biến ngày nay khi con người chúng ta có xu hướng và tâm lý luôn chạy theo số đông, muốn đạt được kết quả tốt nhất nhưng phải nhanh, phải cấp tốc.

Nhiều bạn cứ chạy hết trung tâm tiếng Anh này đến trung tâm kia cho đến khi nhận ra việc giới thiệu rằng “Chỉ cần 6 tháng học là có thể nói tiếng Anh như người bản xứ” của nhiều nơi dạy tiếng Anh vốn chỉ là một câu nói “vui tai”.

Người học cần phải hiểu đúng việc học tiếng Anh thật sự cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì. Bên cạnh đó, việc lựa chọn những trung tâm tiếng Anh uy tín, tận tâm, chất lượng tốt cũng là điều quan trọng hơn bao giờ hết, điều này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí.

Tham khảo bài viết này để xác định mục tiêu và thời gian phù hợp để bạn lên một level trong tiếng Anh nha: https://simpleenglish.com.vn/cac-trinh-do-tieng-anh-cefr/

Tâm lý dễ bỏ cuộc

Một điều khá dễ nhận thấy khi động lực và quyết tâm của bạn không đủ lớn chính là việc bạn dễ dàng bỏ cuộc, không chỉ trong việc học tiếng Anh mà có lẽ trong bất kể việc gì trong cuộc sống của chính bạn.

Vậy nên, việc xác định đúng mục tiêu khi học tiếng Anh là vô cùng quan trọng, đó là điều giúp bạn nhớ lại lý do bắt đầu mỗi khi bạn nản lòng và muốn bỏ cuộc.

Tâm lý ngại thay đổi

Tâm lý ngại thay đổi cũng là một rào cản tâm lý lớn khiến bạn không thể nào theo đuổi việc học tiếng Anh và chinh phục ngôn ngữ này.

Thật sự rất khó nếu bạn muốn mình giỏi tiếng Anh, nhưng lại ngại việc chia sẻ quỹ thời gian hàng ngày của mình cho việc học tiếng Anh. 

Nhiều bạn học viên vẫn còn ngại làm bài tập về nhà của Giáo viên, ngại tạo cho mình thói quen mới với việc tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày như đọc sách và xem phim tiếng Anh.

Nếu như cứ mãi ngại như thế, việc học tiếng Anh của bạn sẽ luôn ở một trạng thái bão hòa và bạn có thể sẽ luôn phải bắt đầu lại rất nhiều lần.

Vậy nên, hãy “thay đổi” suy nghĩ khi xác định học tiếng Anh. Hãy bắt tay ngay vào việc lập thời gian biểu cụ thể hàng ngày để học, xem việc làm bài tập về nhà là quyền và nghĩa vụ với chính bản thân bạn. Một thời gian sau, bạn sẽ nhận thấy tiếng Anh của mình đã “thay đổi” một cách tích cực.

Tâm lý cái tôi quá lớn

Đó là việc bạn khó tiếp thu những lời khuyên để học tốt tiếng Anh. Việc dạy và học tiếng Anh luôn cần sự tôn trọng và cố gắng từ cả 2 phía người dạy và người học.

Nếu bạn có một “thái độ tích cực” khi đón nhận những lời khuyên từ Giáo viên, cố gắng học theo những gì được hướng dẫn thì chắc chắn bạn sẽ sớm chinh phục được tiếng Anh. Đừng để cái tôi của bản thân trở thành rào cản tâm lý khiến bạn bước “chậm” hơn trên hành trình chinh phục “ngôn ngữ toàn cầu” này.

Kết lại

Chúng ta đã cùng điểm qua những vấn đề tâm lý mà người học cần nên nhận biết khi học tiếng Anh. Bạn có đang mắc phải một trong những vấn đề ở trên không? Nếu có cũng đừng quá lo lắng, vì bạn hoàn toàn có thể thay đổi và vượt qua những rào cản tâm lý này.

Để theo đuổi thành công trong bất cứ điều gì chưa bao giờ là một hành trình dễ dàng và việc học tiếng Anh cũng vậy. Chúng ta sẽ luôn cần một mục tiêu, một động lực và một niềm tin to lớn để luôn giữ bạn kiên định và quyết tâm với điều mình đã chọn.

Và một điều cũng không kém phần quan trọng, đó chính là việc hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng cho mình một tâm lý vững vàng khi học tiếng Anh, sẵn sàng thay đổi tư duy để vượt qua những rào cản tâm lý vô hình trong suốt chặng được chinh phục tiếng Anh của mình.

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí