Những Ngộ Nhận Ngăn Cản Bạn Học Giỏi Tiếng Anh

Như thế nào là "giỏi" tiếng Anh? Bạn có đang mắc phải những ngộ nhận về việc giỏi tiếng Anh hay không? Động lực học tiếng Anh của bạn đã được xác định đúng chưa?

Bạn đang là một nhân viên công sở muốn được thăng tiến trong công việc nhưng lại chưa tìm ra cách vượt qua trở ngại về tiếng Anh và đang lo lắng mình bị tụt mất cơ hội?

Bạn đang là một sinh viên năm cuối đang trầy trật với yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh khi sắp đến hạn xét tốt nghiệp?

Bạn nhận thấy mình đã nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn không thể nào “giỏi” tiếng Anh? 

Trong bạn luôn đầy sự thất vọng, tự ti, bất mãn, bạn luôn tự hỏi tại sao bản thân mình đã dành nhiều năm để học tiếng Anh nhưng vẫn chưa “giỏi”. 

Như thế nào là giỏi tiếng Anh?

Theo bạn, như thế nào thì được gọi là “giỏi” tiếng Anh? Chúng ta hãy cùng điểm qua một số câu trả lời tiềm năng như sau nhé:

  1. Là bạn có thể giao tiếp tốt với người nước ngoài một cách thật tự nhiên, lưu loát.
  2. Là bạn có thể xem các bộ phim Hollywood mà không cần xem phụ đề và có thể thưởng thức trọn vẹn những bộ phim hay.
  3. Là bạn có thể nói và thuyết trình hiệu quả bằng tiếng Anh trong những cuộc họp, báo cáo dự án khi làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia. 
  4. Là bạn chỉ cần có trong tay chứng chỉ tiếng Anh IELTS, TOEIC, TOEFL với số điểm cao chót vót để tự hào với bạn bè.
  5. Là bạn luôn đạt điểm số cao trong các kỳ thi ở trường, lớp.

5 câu trả lời được liệt kê phía trên thực chất cũng chính là những động lực khác nhau mà người học tiếng Anh thường xác định cho mình trước khi bắt đầu học tiếng Anh. Những động lực này được chia thành 2 nhóm: động lực tích cựcđộng lực tiêu cực.

Động lực tích cực gồm 3 ý đầu tiên trong danh sách được liệt kê ở phía trên. Còn động lực tiêu cực bao gồm 2 ý được trình bày sau cùng.

Động lực tiêu cực là những động lực chỉ thôi thúc chúng ta học tiếng Anh trong một khoảng thời gian ngắn để đạt được những mục tiêu ngắn hạn.

Ngược lại, những động lực tích cực sẽ giúp chúng ta tự thôi thúc bản thân mình luôn cố gắng học tiếng Anh và duy trì thói quen đó hằng ngày để tiếng Anh trở thành một phần trong cuộc sống của mình.

Và hãy nên nhớ rằng việc học giỏi tiếng Anh không bao giờ có “deadline”.

Đây là trăn trở thường thấy khi chúng ta có những động lực tiêu cực. 

Tiếng Anh là một ngôn ngữ, việc học tiếng Anh là một quá trình liên tục từ việc tiếp thu kiến thức mới, rèn luyện liên tục đến vận dụng hằng ngày để trở nên thành thạo hay nói cách khác là bạn có thể sử dụng tiếng Anh một cách thật tự nhiên như hơi thở hằng ngày. 

Điều quan trọng là chúng ta nên tự tìm thấy sự hứng khởi và niềm đam mê đối với tiếng Anh từ cuộc sống và công việc của mình, chứ không phải chạy theo những điểm số, chứng chỉ có giá trị 2 năm và rồi dừng hẳn hành trình học tiếng Anh của mình.

Hãy nói tôi muốn học tiếng Anh thay vì nói tôi cần học tiếng Anh. Hãy tự tìm cho mình những động lực tích cực để học tiếng Anh mỗi ngày và cùng Simple English xây dựng một lộ trình học hiệu quả ngay từ bây giờ nhé. 

Tiếng Anh là một ngôn ngữ thú vị, hãy học tiếng Anh theo cách đơn giản nhất, gần gũi nhất vì đó chính là chìa khóa giúp bạn chinh phục tiếng Anh một cách thành công.

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí