[REVIEW SÁCH] NGÀN MẶT TRỜI RỰC RỠ – VẺ ĐẸP NGƯỜI PHỤ NỮ SAU TẤM BURQA

Nhắc đến Afghanistan chúng ta thường liên tưởng đến hình ảnh đất nước quanh năm oằn mình trong lửa đạn mưa bom của chiến tranh, hay một thế giới về đạo Hồi với những tấm burqa huyền bí.

Trong quyển sách “Ngàn mặt trời rực rỡ” của tác giả Khaled Hosseini, chúng ta sẽ được trở về với thành phố Kabul những năm 60 của thế kỷ 20.

Tại đó, thân phận của những người phụ nữ nhỏ bé và bất hạnh chưa bao giờ lại được lột tả qua ngòi bút chân thực và sống động đến như vậy.

Mariam là một cô gái trẻ sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo của Afghanistan. Từ bé, cô luôn phải chịu đựng những lời nói cay nghiệt của Mẹ và sự thờ ơ, ghẻ lạnh của Cha.

Năm 15 tuổi, Mariam bị ép cưới cho một người đàn ông góa vợ chủ tiệm giày lớn ở Kabul. 16 tuổi cô trở thành nạn nhân bị bạo hành gia đình.

Trong những năm tháng đen tối của cuộc đời ấy, số phận của Mariam vô tình chạm vào Laila.

Laila là cô gái trẻ với mái tóc vàng và làn da trắng muốt. Khác hẳn với Mariam, cô lớn lên trong vòng tay yêu thương của Mẹ và Cha.

Cha luôn dạy cho cô những điều hay về thế giới và mong rằng con gái sẽ trưởng thành một người hạnh phúc nhất quả Đất. Cô và người bạn thời thơ ấu của mình đã có một tình yêu mãnh liệt và rất đẹp.

Và rồi chiến tranh tại Afghanistan xảy đến, nó tàn phá từng khu phố, từng con đường, cướp luôn cả Mẹ và Cha của Laila.

Trong đống đổ nát bị bom dội, cô may mắn được Rasheed, chồng của Mariam cứu sống và cưu mang. Để giữ lại để đứa con trong bụng của mình, cô cắn răng trở thành vợ thứ hai của Rasheed.

Hai người phụ nữ với hai tuổi thơ trái ngược nhau, nhưng cuối cùng lại cùng gặp và hòa quyện vào nhau trong thân phận đau thương.

Giữa những đớn đau, tủi nhục chính là khát vọng vươn lên để vượt qua nghịch cảnh.

Tự do hay khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc là điều mà bất cứ ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn có được.

Suy cho cùng, bình an chỉ đến khi ta dám đứng lên đấu tranh và giành quyền chủ động cho cuộc đời mình.

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí