Tiếng Anh nằm đâu trong cái danh sách dài thòng của bạn?

Where is English on your long-(ass) priority list?

Chào các bạn,
Đây là chia sẻ nhỏ của cô Vũ Vi, hiện đang là giáo viên tại Simple English.

Ít ngày trước cô có soạn bài về Time Management (quản lí thời gian) để có một buổi chia sẻ nhỏ với các bạn đang học lớp cô tại Simple English. Gọi là chia sẻ – “sharing session” chứ không phải “lesson” hay “training session” vì cô cũng không hơn ai, cũng đang luống cuống với 24h trong một ngày, tự hỏi tại sao mình không thể có hơn. Mà các bạn học viên lớp cô cũng vậy, bạn nào cũng bảo mình không có thời gian, vậy nên, cùng nhau nói chuyện và suy ngẫm tại sao chúng ta không đủ, nhưng nhiều người khác lại có dư?

Cô bảo các bạn list ra 5 trong những thứ quan trọng ưu tiên hàng đầu trong một ngày của các bạn. Tức là khi vừa thức dậy, các bạn sẽ ưu tiên làm những chuyện đó trước ấy. Các bạn biết không, chỉ gần một nửa lớp ghi rằng phải học tiếng Anh vào trong danh sách.

Cô không (và chắc chắn cũng không thể) ép các bạn đặt tiếng Anh lên trên đầu, ăn ngủ thở với tiếng Anh. Vì bản thân cô cũng có gia đình, công việc, học hành, nhiều nhiều thứ để lo. Cô cũng hiểu, để cân bằng mọi thứ, vừa kiếm tiền, vừa gần gũi với người thân, vừa phát triển bản thân, là một thứ rất rất khó!

Nhưng các bạn hãy thử nhìn theo hướng này. Cô, và chắc chắn mọi thầy cô khác trong Simple English, hay là bất cứ một ai đang sử dụng tiếng Anh (as a second language) đều phải trải qua một thời gian rất dài cố gắng và luyện tập. Có sai, có vấp ngã, có nản, có thể đã từng bỏ cuộc nhưng rồi cũng phải cố gắng tới cùng.

Nhiều người trong các bạn đang học ngành khác, làm nghề khác, chắc hẳn cũng phải trải qua từ 2-3 hoặc 4 năm mới gọi là thuần thục. Kĩ sư, kế toán, kiến trúc sư, bất cứ nghề gì cũng vậy, 4 năm học đại học rồi 1-2 năm làm việc có kinh nghiệm thì họ, hoặc các bạn, mới có thể kiếm ra tiền từ nó được mà, đúng không? Nếu bây giờ, cô nè, không biết gì về desgin thiết kế các kiểu, mỗi ngày bỏ lõm bõm 5-10 phút nhìn người ta vẽ vời rồi thòm thèm, rồi than sao cô không giỏi được, sao cô không làm được. Các bạn thấy có hợp lí không? Sao mà hợp lý cho được!

Các học viên của cô, ngày đầu bước vào lớp, cô hỏi các bạn thấy mình đang ở đâu trong con đường học tiếng Anh của mình?
Vài bạn sẽ bảo: Em mất gốc rồi cô ơi.
Hoặc: Em không giỏi được cô ơi.

Các bạn không phải mất gốc hay không giỏi, mà là CHƯA giỏi thôi.
Hoặc là, nói theo cách khác, CHƯA ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỂ GIỎI.

Vì vậy, nếu các bạn muốn chinh phục được tiếng Anh (chứ không phải để tiếng Anh chinh phục các bạn) thì hãy tạm dẹp qua những ưu tiên ít quan trọng hơn một chút trong vòng 6 tháng, 1 năm hoặc hơn nữa nữa. Mỗi ngày cam kết bỏ ra ít nhất 1 tiếng nghe, đọc, nói, làm bất cứ thứ gì liên quan tới tiếng Anh ấy, bạn sẽ thấy khác.

Và một khi bạn đã có cái đà, có thói quen làm bạn với tiếng Anh rồi, thì bạn không cần phải vật vã than phiền tại sao mình không có thời gian đâu! Vì chắc hẳn lúc đó bạn đang bận xem một video nào đó trên Youtube nói toàn là tiếng Anh bắn chéo chéo đùng đùng rồi!

Giống như cô từ sáng tới giờ nè, tính viết bài cho các bạn mà lại…quên, bận coi Youtube ahihi.

Nhớ nhen, ráng nhen.
Vì nếu không ráng ấy,
Thì các bạn bận tâm tới việc học tiếng Anh để làm gì?
Không bỏ thời gian ra, chắc chắn sẽ không có kết quả!

Link download tài liệu

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí