TỪ VỰNG, ĐỪNG SỢ!

Nếu ngữ pháp là “khung xương” của ngôn ngữ thì từ vựng chính là “nội tạng” cấu thành nên ngôn ngữ đó. Nếu chúng ta có một khung xương chắc khỏe vững vàng. Nhưng không có nội tạng để duy trì sự sống thì chắc chắn chúng ta không thể tồn tại được đúng không? Tuy nhiên từ vựng là “muôn hình vạn trạng”, có nhiều bạn khi học không biết nên học từ nào trước, từ nào sau. Rồi học như thế nào để nhớ từ. Vì mỗi khi học từ xong là hôm sau lại quên mất. Rất rất nhiều vấn đề xảy ra trong quá trình học từ vựng tiếng Anh.

Học từ vựng mà … quên đọc!

Các bạn thường thấy trên các trang mạng xã hội, có rất nhiều trang cung cấp cho bạn một “sớ” các từ vựng tiếng Anh kèm theo với một “sớ” nghĩa của từ bằng tiếng Việt. Hoặc một từ vựng tiếng Anh kèm với các từ đồng nghĩa (ví dụ: Dangerous = Hazardous, Risky, Precarious, hoặc Important = Necessary, Vital, Critical, Indispensable, Valuable, Essential, Notable, v.v.). Những từ này dễ tìm vô cùng, bạn chỉ việc đánh vào khung search trên Google là mọi thứ đã được giải quyết. Nhưng bạn biết không, chúng không đồng nghĩa hoàn toàn, chỉ là cùng nét nghĩa thôi. Ví dụ từ important là quan trọng, nhưng từ critical nghĩa là “extremely important”. Hai mức độ khác nhau rõ rệt. Như vậy nếu bạn học vẹt và áp dụng không đúng hoàn cảnh, bài nói hoặc bài viết của bạn nghe hoặc đọc sẽ không được tự nhiên.

Vì thế, khi học từ vựng, các bạn luôn phải ĐỌC. Có đọc bạn mới biết trong hoàn cảnh đó người ta muốn diễn tả ý niệm gì, và vì thế người ta dùng từ gì để làm rõ ý niệm đó. Trong quá trình đọc, nếu gặp phải từ vựng lạ hoặc có gặp rồi nhưng bạn không nhớ. Đừng vội tra ngay từ điển Anh-Việt vì trước sau bạn cũng quên thêm lần nữa thôi, và bạn đang tập cho mình thói quen “đụng gì cũng dịch”. Dĩ nhiên đây là thói quen xấu sẽ ảnh hưởng đến tốc độ đọc và cả việc đọc hiểu.

Học từ vựng hôm nay, xong….. mai quên!

Rất nhiều bạn than rằng: “Sao em học từ nhiều lắm mà không dùng được, lúc nói là cứ bị bí bách” hoặc “Từ vựng nhiều quá học sao nổi đây!” hay “Nay học từ vựng mà cứ mai mốt là quên sạch hết à!!”

Những lời đó là minh chứng cho việc các bạn đang học từ vựng sai cách. Nghĩa là các bạn chỉ đơn thuần thấy từ vựng mới, sau đó bấm điện thoại tra ngay nghĩa tiếng Việt rồi tưởng tượng mình sẽ nhớ nó và dùng được liền. Thực tế không đúng các bạn ạ! Cái khoảnh khắc bạn thấy từ vựng đó nó chỉ mới là thông tin đưa vô não bạn thôi. Nó chưa đưa thẳng ngay vào tiềm thức làm sao bạn sử dụng được. Bạn cần phải xem nó là cái gì, nó cấu tạo như thế nào và luyện tập có sự lặp đi lặp lại thì từ vựng mới đi vào tiềm thức. Và bạn sẽ nghĩ ra ngay từ vựng đó khi đề cập đúng vào nét nghĩa mà bạn đang muốn diễn đạt.

Cách học từ vựng hiệu quả nhất đó là bạn nên tập đặt câunói to câu đó lên. Cách này tưởng chừng đơn giản nhưng cũng không kém phần khó nhằn. Khi gặp từ mới, sau khi bạn đã tra từ điển và hiểu rõ nghĩa của chúng rồi. Bạn nên tập đặt câu với ngữ cảnh tương tự với ngữ cảnh mà bạn vừa tiếp nhận từ vựng đó. Bằng cách này bạn sẽ dùng âm thanh để khiến từ vựng đó nhớ lâu hơn. Và quan trọng hơn hết, bạn biết đúng ngữ cảnh sử dụng từ vựng đó.

Nhớ thật nhiều từ vựng là càng giỏi!? … Hell no!!

Não chúng ta rất logic. Khi bạn nạp thông tin, nếu thông tin mang tính sử dụng cao nó sẽ lưu vào bộ nhớ. Còn những thông tin quá phức tạp, không có nhiều tính ứng dụng, nó sẽ cho vào quên lãng. Bạn đừng cố gắng nhớ thật nhiều từ phức tạp. Vìhơn một nửa trong số đó bạn cũng quên mà thôi. Vậy làm cách nào để “phòng ngừa” trong trường hợp khi nói quên từ.

Bạn có thể tra từ điển Việt- Anh để biết nghĩa tiếng Anh tương đồng với nghĩa tiếng Việt. Điều này không có nghĩa là bạn tra xong là bạn dùng liền. Sau khi tra xong từ điển Việt- Anh, bạn nên lấy từ vựng bạn vừa mới tra tra lại vào từ điển Anh Anh Oxford hoặc Cambridge để đảm bảo từ bạn dùng là đúng ngữ cảnh và ngữ nghĩa và sẵn tiện nghe luôn phần phát âm nữa.

Hi vọng các bạn sẽ thay đổi mỗi ngày một chút trong việc học từ vựng để làm giàu vốn tiếng Anh và có vốn từ vựng “ngon lành” để tự tin nói hoặc viết nhá!

Link download tài liệu.

Đăng ký nhận bài viết

Get updates and learn from the best

Test Level Miễn Phí

Mời bạn tham gia test level để được tư vấn lộ trình học hiệu quả, phù hợp dành riêng cho bạn.

Tìm hiểu khóa học
tại Simple English

Lộ trình học rõ ràng | Học thử miễn phí